Image

11/01/2024

Sàn vàng đóng cửa, thị trường vàng vật chất buồn tẻ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ, trong khi giá vàng trong nước sáng nay giảm khoảng 50.000 đồng/lượng so với sáng qua. Sự lình xình của giá đang kéo dài không khí ảm đạm của thị trường vàng vật chất, bất chấp việc đã tới hạn chót đóng cửa các sàn vàng.

Hôm nay (30/3/2010) là hạn chót cho việc ngừng hoạt động các sàn giao dịch vàng theo quyết định của Chính phủ. Cho tới thời điểm hiện tại, một số sàn vàng như SBJ đã ngừng hoạt động trước Tết Nguyên đán, trong khi một số sàn khác như sàn Eximbank đóng cửa cách đây ít ngày. Sàn ACB cho biết, hoạt động của sàn sẽ chấm dứt vào lúc 16h30 chiều nay. Sáng nay, hoạt động khớp lệnh tại sàn này vẫn diễn ra bình thường.

Trước đây, khi Chính phủ ra quyết định đóng cửa sàn vàng, nhiều ý kiến cho rằng vốn từ sàn vàng sẽ đổ sang vàng vật chất. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện nay, thực tế có vẻ không phải vậy. Tình trạng thiếu sóng về giá đang khiến vàng vật chất kém hấp dẫn. Ở thời điểm hiện nay, giá vàng vẫn đang chịu tác động chủ yếu từ sự lên xuống của tỷ giá Euro/USD.

Tình hình khủng hoảng nợ bớt căng thẳng tại châu Âu đã giúp đồng Euro mấy ngày gần đây lấy lại sức mạnh trước đồng bạc xanh. Tỷ giá Euro/USD phục hồi đã kéo giá vàng tại thị trường New York phiên ngày 29/3 đi lên. Đóng cửa, giá vàng giao ngay tăng 2,3 USD/oz, tương đương mức tăng 0,2% so với giá đóng cửa phiên liền trước, đạt 1.110 USD/oz. Hôm qua, Hy Lạp đã bán được lượng trái phiếu chính phủ trị giá 5 tỷ Euro trong đợt phát hành đầu tiên kể từ khi các nhà lãnh đạo châu Âu thống nhất về kế hoạch hỗ trợ nước này hôm 25/3.

Nếu có thể huy động đủ tiền để trả nợ đáo hạn thông qua thị trường trái phiếu, Hy Lạp sẽ không cần phải cần tới gói giải cứu trên. Mặt khác, nhu cầu mua tài sản USD để tìm kiếm sự an toàn cũng đang giảm xuống, tạo lực đẩy tỷ giá đồng tiền này đi xuống. Tỷ giá Euro/USD sáng nay là 1 Euro tương đương hơn 1,35 USD, từ mức 1 Euro đổi được hơn 1,34 USD trong sáng qua. Đây là mức tỷ giá Euro/USD cao nhất trong vòng khoảng 1 tuần trở lại đây. Tăng theo tỷ giá Euro, giá vàng sáng nay tiếp tục nhích lên, dao động quanh mức 1.111 USD/oz.

Giá vàng hôm qua và sáng nay còn được hỗ trợ bởi động thái gom mua của quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Thông tin niêm yết trên website của SPDR Gold cho thấy, họ vừa mua thêm 5,2 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên 1.129,8 tấn. Đây là khối lượng vàng lớn nhất trong SPDR Gold kể từ thời điểm cuối năm ngoái tới nay. Dù được hỗ trợ bởi cả tỷ giá Euro và lực cầu, giá vàng thế giới mới chỉ tăng nhẹ.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn nhận định của nhà phân tích cao cấp Eugen Weinberg thuộc ngân hàng Commerzbank ở Frankfurt cho rằng, giá vàng có thể giảm vì nhu cầu đầu tư vàng đang đi xuống. “Giới đầu cơ tài chính dường như đang trở nên dè dặt hơn. Nếu họ tiếp tục cắt giảm các hợp đồng đầu cơ vàng giá lên, thì giá vàng sẽ chịu áp lực giảm. Do vậy, ngưỡng tâm lý quan trọng 1.100 USD/oz có thể một lần nữa chịu sự thử thách trong tuần này”, ông Weinberg viết trong một báo cáo do Bloomberg thu thập được. Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia này, nhu cầu vàng vật chất gia tăng quanh ngưỡng 1.100 USD có thể ngăn chặn giá vàng giảm sâu.

Theo giới kinh doanh kim hoàn, sức mua ảm đạm đã khiến giá vàng trong nước sáng nay không thể đi lên cùng với giá vàng thế giới. So với sáng qua, giá vàng trong nước thậm chí còn giảm 30.000-50.000 đồng/lượng, còn 26,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 26,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, Phú Quý báo giá vàng SJC lúc 10h15 ở mức 26,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,27 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng cùng loại do SJC niêm yết trên website doanh nghiệp tương ứng lần lượt là 26,20 triệu đồng/lượng và 26,25 triệu đồng/lượng. Hệ thống Sacombank cùng thời điểm báo giá vàng miếng SBJ ở mức 26,21 triệu đồng/lượng (mua vào) và 21,24 triệu đồng/lượng (bán ra). Sacombank-SBJ dự báo, giá vàng vật chất trong nước sẽ tiếp tục di chuyển trong biên độ hẹp một khi giá vàng thế giới chưa thoát khỏi vùng 1090-1130 USD/oz. Giá dầu thô đêm qua tăng khá mạnh nhờ sự lên điểm của thị trường chứng khoán Mỹ và sự đi xuống của tỷ giá USD. Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2010 tăng 2,17 USD/thùng (2,7%), đóng cửa ở 82,17 USD/thùng.

Sáng nay, giá dầu giảm về mức trên 82 USD/thùng. Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 19.070 VND/USD và 19.100 VND/USD. Tại thị trường Hà Nội sáng nay, một số điểm giao dịch ngoại tệ mua và bán USD với giá tương ứng lần lượt là 19.280 VND/USD và 19.310 VND/USD, giảm 20 VND/USD so với sáng qua.

Theo Vneconomy

Image
icon
iconicon