Image

11/01/2024

S&P GLOBAL GIỮ NGUYÊN MỨC TÍN NHIỆM B+ VÀ TRIỂN VỌNG “ỔN ĐỊNH” ĐỐI VỚI EXIMBANK

 

Ngày 22/9/2020, Ngân hàng Bank of New York Mellon (BNYM) của Mỹ đã trao giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc - STP Award cho Eximbank với tỉ lệ điện đạt chuẩn STP (Straight Through Processing) trên 98%.

Giải thưởng STP Awards được trao dựa trên các tiêu chuẩn áp dụng thống nhất trên toàn cầu của BNYM dựa trên số lượng điện thanh toán và chất lượng điện thanh toán được xử lý tự động xuyên suốt. Đây là sự ghi nhận của một định chế tài chính nước ngoài lâu đời và uy tín về chất lượng điện thanh toán tự động của Eximbank, đồng thời khẳng định chất lượng công nghệ, chất lượng thực hiện thanh toán tự động cũng như sự xuất sắc trong nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ nhân viên của Eximbank.


Ông Arnon Goldstein – Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Dịch vụ Ngân Quỹ, của BNYM chia sẻ: “Đại diện cho BNY Mellon, tôi rất vinh dự trao giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc - 2019 BNY Mellon STP Award cho Eximbank. Phần thưởng này ghi nhận chất lượng xử lý điện thanh toán MT103 xuất sắc của ngân hàng Eximbank trong năm 2019. BNY Melon tự hào là một đối tác của Eximbank kể từ năm 1995 tới nay, chúng tôi hi vọng ngân hàng sẽ tiếp tục giữ vững vị thế của một ngân hàng xuất sắc về dịch vụ thanh toán quốc tế trong thời gian tới”.

Không chỉ riêng ngân hàng BNYM, trong suốt những năm qua, Eximbank cũng vinh dự được nhiều ngân hàng đại lý có uy tín khác như: Wells Fargo, Citibank và JP Morgan Chase trao giải thưởng này.

Với mạng lưới ngân hàng đại lý rộng khắp, gồm hơn 700 ngân hàng/chi nhánh ngân hàng quốc tế tại 71 quốc gia và vùng lãnh thổ, Eximbank luôn tự hào có thể hỗ trợ tốt nhất, nhanh nhất mọi giao dịch thanh toán trong nước và nước ngoài của khách hàng với chi phí hợp lý.

Hiện nay, Eximbank không ngừng hoàn thiện chính sách sản phẩm Thanh toán quốc tế và Tài trợ thương mại trên nền tảng đa dạng, hiện đại và tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng. Bên cạnh đó, Eximbank còn thiết kế các gói sản phẩm tài trợ xuất nhập khẩu chuyên biệt theo từng nhóm khách hàng, từng khu vực kinh tế tập trung, cung cấp dịch vụ tư vấn các giải pháp tổng thể về dịch vụ Thanh toán Quốc tế và Tài trợ Thương mại nhằm giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, nâng cao lợi thế cạnh tranh, phòng ngừa rủi ro ngoại hối cũng như rủi ro trong thương mại quốc tế.
 
Bên cạnh đó, vừa qua, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã cấp hạn mức tài trợ thương mại và hạn mức tín dụng tuần hoàn cho Eximbank với tổng giá trị hạn mức lên tới 31 triệu USD. Hạn mức tài trợ thương mại của ADB cấp cho Eximbank sẽ giúp nâng cao đáng kể sức mạnh của Eximbank trong thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại và tạo điều kiện tốt hơn cho Eximbank đáp ứng nhiều hơn nữa các nhu cầu tài trợ thương mại của khách hàng.

Hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s Global Ratings công bố mức tín nhiệm đối tác dài hạn của Eximbank được giữ nguyên B+ với triển vọng “ổn định”, không thay đổi so với mức xếp hạng đã công bố vào tháng 9/2019.

Việc gán mức tín nhiệm đối tác dài hạn B+, ngắn hạn B và triển vọng “Ổn định” là sự ghi nhận của S&P Global đối với các nỗ lực tái cấu trúc của Eximbank, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng chọn lọc, đồng thời nỗ lực giảm dần các khoản nợ xấu tồn đọng, nâng cao chất lượng tài sản và duy trì khả năng vốn hóa cao, thanh khoản tốt, đồng thời phản ánh vị thế của ngân hàng trong hệ thống ngân hàng tư nhân tầm trung ở Việt Nam. Triển vọng “ổn định” cho thấy, trong 12 – 18 tháng tới, S&P kỳ vọng Eximbank sẽ tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng cải thiện và lợi nhuận ổn định trong quá trình giảm dần các tài sản tồn đọng và nâng cao hiệu suất hoạt động.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực lên kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, việc S&P Global Ratings giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm đối với Eximbank là đánh giá tích cực quá trình nỗ lực chuyển đối và thích ứng của ngân hàng trong bối cảnh mới, đặc biệt việc kiểm soát tốt rủi ro hiện hữu với những cải thiện liên tục trong hoạt động và triển vọng tăng trưởng dài hạn ổn định.
 
Image
icon
iconicon