Image

11/01/2024

Lãi suất cho vay sẽ giảm dần

Sau khi Hiệp hội Ngân hàng lên tiếng kêu gọi các ngân hàng thành viên giảm lãi suất huy động và cho vay cách đây hai tuần, các ngân hàng đã bắt đầu bỏ bớt các loại khuyến mãi như tặng quà, tặng tiền cũng như giảm lãi suất huy động xuống quanh mốc 11,5%/năm.Đây là điều kiện để lãi suất cho vay có thể giảm xuống trong thời gian tới.

Ông Phạm Duy Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á, cho biết nếu NHNN tiếp tục hỗ trợ cho các ngân hàng quốc doanh để giảm lãi suất cho vay xuống 12% - 13%/năm thì các ngân hàng cổ phần khác sẽ giảm lãi suất theo, hoặc là chỉ lựa chọn những khách hàng có rủi ro cao để cho vay với lãi suất cao. Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng xu hướng sẽ nghiêng về hướng thứ nhất nhiều hơn vì đa số ngân hàng đều không muốn mạo hiểm.

Cùng ‎ý kiến với ông Hưng, lãnh đạo một ngân hàng khác cho rằng để hạ lãi suất cho vay xuống như mong muốn, NHNN phải hỗ trợ các ngân hàng thương mại cổ phần thông qua việc cung cấp vốn giá rẻ qua nghiệp vụ thị trường mở hoặc hạ dự trữ bắt buộc để các ngân hàng giảm chi phí đầu vào từ đó mới hạ lãi suất đầu ra.

Hiện nay, đa số các ngân hàng đang huy động với lãi suất từ 11,5% - 11,8%/năm, trong đó nhiều ngân hàng có thêm các chương trình khuyến mãi khác, và lãi suất cho vay phổ biến là 14,5% đến 15% với ngân hàng cổ phần và 13,5% - 14,5% đối với ngân hàng quốc doanh. Tuy nhiên, nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ yêu cầu NHNN kéo lãi suất cho vay xuống còn 12%/năm trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, thành viên HĐQT Ngân hàng An Bình (ABBank), cho biết mặt bằng lãi suất đã giảm khá đáng kể so với cách đây ít tháng và ABBank cũng như các ngân hàng khác đều mong muốn NHNN sẽ có những biện pháp giúp hạ lãi suất xuống sâu hơn. Tuy nhiên việc giảm lãi suất không thể thực hiện ngay mà cần có thời gian dài, ông nói. Ông Hiếu nói “Với mức lãi suất mong muốn 12%, chỉ số lạm phát sẽ phải đẩy xuống mức 7%, sau đó cộng một biên độ lãi suất thực dương cho người gửi tiền khoảng 2%, và biên độ lợi nhuận ròng cho ngân hàng 3%. Như vậy rõ ràng phải đưa chỉ số lạm phát xuống 7%, điều này khó thực hiện được trong thời điểm này”.

Theo ông Hiếu, lạm phát phải trên dưới 10% để giữ được tỷ lệ tăng trưởng 6,5%. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, mục tiêu đưa lãi suất cho vay xuống còn 12% có thể thực hiện được với điều kiện tính thanh khoản của ngân hàng phải được nâng cao hơn nữa, ông nói.

Hiện nay khách hàng thân thiết của ABBank đang chịu mức lãi suất cho vay từ 13,5% - 14% và ngân hàng dự báo trong thời gian 1-2 tháng tới lãi suất sẽ giảm thêm 0,5 - 0,75% nữa. Đánh giá về chỉ tiêu giảm lãi suất cho vay xuống còn 12% của Chính phủ, ông Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng mục tiêu có thể thực hiện được nhưng cần có thời gian dài. “NHNN hiện đang kéo dài dần kỳ hạn cho vay qua nghiệp vụ thị trường mở, trong khi các ngân hàng thời gian gần đây đã trúng thầu lượng khá lớn trái phiếu Chính phủ sẽ có nhiều cơ hội tham gia thị trường mở hơn”, ông nói.

Như vậy khả năng tiếp cận vốn giá rẻ của các ngân hàng sẽ tăng lên. (Vì khi tham gia các hoạt động thị trường mở, để vay được vốn lãi suất thấp từ NHNN các ngân hàng cần thế chấp bằng giấy tờ có giá như trái phiếu Chính phủ).

Theo Thủy Triều TBKTSG

Image
icon
iconicon