Image

25/09/2023

Thị trường chứng khoán Mỹ, đồng USD và giá vàng

Thị trường chứng khoán Mỹ, đồng USD và giá vàng

 

Hồ Quốc Tuấn – Nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Đại học Manchester, Anh

 

Mối quan hệ giữa chỉ số chứng khoán Mỹ, đồng USD và giá vàng hiện nay

 

Cách đây vài tháng, khi nhà đầu tư rất lo sợ nền kinh tế thế giới sẽ ngày một xấu đi và thị trường cổ phiếu liên tục trượt dốc không phanh, các nhà đầu tư lựa chọn rút các khoản đầu tư cổ phiếu và các tài sản nhiều rủi ro khác như bất động sản và chuyển sang mua vàng và nắm giữ tiền mặt (một phần nhiều trong đó là USD). Vì vậy, trong thời điểm mọi người rất sợ rủi ro, vàng không chỉ đóng vai trò như một công cụ phòng ngừa sự mất giá của đồng tiền mà còn đóng vai trò phòng ngừa rủi ro. Khi đó, thị trường cổ phiếu càng mất điểm thì vàng càng tăng giá.

 

Hiện nay, khi thị trường trở lại khá hơn, nhà đầu tư sẵn sàng mạo hiểm hơn (điều mà các nhà phân tích nước ngoài gọi là “risk-appetite”), vàng trở lại với vai trò căn bản của nó nhiều hơn, đó là một công cụ phòng ngừa lạm phát và sự mất giá của đồng USD. Vì vậy, hiện tại, các nhân tố tác động chủ yếu đến giá vàng là sức mạnh của đồng USD, chỉ số lạm phát và giá cả các loại nguyên liệu thô chủ chốt như dầu thô. Nếu có tín hiệu thấy lạm phát gia tăng hoặc giá dầu tăng thì giá vàng sẽ được hỗ trợ tăng giá.

 

Mối quan hệ giữa chỉ số chứng khoán Mỹ và vàng không còn mạnh như trong mấy tháng trước do hiện tại dù chỉ số chứng khoán giảm thì cũng chưa đến mức khiến nhà đầu tư hoảng loạn chạy trở lại mua vàng nhiều như trước. Tuy nhiên, trong tuần qua, khi chỉ số chứng khoán Mỹ tăng trở lại, nhà đầu tư quay lại mua cổ phiếu nhiều, thì đồng USD sẽ giảm giá (do trước đây nhiều quỹ đầu tư quốc tế đã bán tháo cổ phiếu và quay vào gom góp USD, bây giờ họ bán USD ra và tăng mua cổ phiếu). Đồng USD mất giá nhiều thì vàng sẽ tăng giá. Vì vậy, hiện tại mối quan hệ giữa chỉ số chứng khoán Mỹ và vàng là mối quan hệ gián tiếp, và thông qua tác động với đồng USD.

 

Một yếu tố khác cũng tạo ra mối quan hệ hiện tại giữa đồng USD, thị trường chứng khoán Mỹ và giá vàng là yếu tố về tỷ lệ lạm phát dự kiến. Thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh sẽ là một tín hiệu cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng nền kinh tế hồi phục tốt và đi kèm với hi vọng về một tốc độ hồi phục mạnh là một dự đoán về tỷ lệ lạm phát cao, đặc biệt là trong bối cảnh chính phủ Mỹ chi rất nhiều tiền từ ngân sách để kích thích nền kinh tế. Khi hi vọng về hồi phục kinh tế đi kèm với lo ngại về lạm phát tăng cao thì chỉ số chứng khoán tăng mạnh thường sẽ đi kèm với giá vàng tăng và đồng USD mất giá, đó cũng là tình huống hiện tại của thị trường. Vì vậy, gần đây nhiều bản tin quốc tế đưa tin rằng đồng USD mất giá chỉ là do hành vi ưa thích rủi ro của nhà đầu tư (risk-taking) là chưa đầy đủ. Một nguyên nhân khác ngoài việc các tổ chức đầu tư bán USD ra mua cổ phiếu còn lại nỗi lo ngại chung về lạm phát khi kinh tế hồi phục. Nỗi lo ngại về lạm phát này được góp phần hỗ trợ khi giá dầu quay lại trên mức 60 USD/thùng và chỉ số CPI của Mỹ tháng 6 tăng 0,2% (nếu không loại bỏ tác động của giá năng lượng và lương thực thì chỉ số này tăng đến 0,7%).

 

Chỉ số USD-Index: đang tiến tới mức hỗ trợ 78,50 điểm, có khả năng giảm xuống mức 73 điểm

 

Hiện nay do áp lực về việc các nhà đầu tư đổ vào mua các tài sản có rủi ro và do áp lực lạm phát ở Mỹ tăng, đồng USD bị áp lực giảm giá so với nhiều đồng tiền chính khác. Trước mắt chỉ số USD-Index có thể quay lại mức hỗ trợ 78,50 điểm. Nếu mức cản này bị phá, có khả năng chỉ số này sẽ giảm về 73 điểm. Trong trường hợp đó giá vàng sẽ được hỗ trợ đáng kể.

 

Vàng: lực cản tại 950

 

Tuy vàng được sự hỗ trợ bởi sự giảm giá của đồng USD nhưng do đây là thời điểm mùa hè, nhu cầu đầu tư của các quỹ đầu tư vào vàng không mạnh, đồng thời nhu cầu về vàng của Ấn Độ cũng thấp trong mùa này, do đó lực tăng của vàng hiện vẫn chưa đưa giá vàng qua được mức cản cũ là 950 USD/ounce. Trước khi USD thực sự giảm mạnh và chỉ số USD-Index chưa giảm xuống dưới 78,50 điểm, thì vàng sẽ khó tăng mạnh qua khỏi mức 950 USD/ounce. Nếu chỉ số USD-Index giảm xuống dưới mức 78,50 điểm, nhiều khả năng vàng sẽ vượt qua 950 USD/ounce và khi đó nhiều quỹ đầu tư sẽ gia tăng mua vàng với kỳ vọng vàng sẽ đạt trên 1,000 USD/ounce khi mùa hè kết thúc.

 

 

 

 

Image
icon
iconicon