Image

25/09/2023

THỊ TRƯỜNG CHỜ BÁO CÁO LỢI NHUẬN QUÍ II

Chủ đề chính trong phiên giao dịch cuối tuần trước chính là sự ổn định và điều chỉnh giảm trở lại sau một phiên tăng mạnh trước đó do một mặt, không có nhiều dữ liệu kinh tế được công bố trên thị trường tài chính, mặt khác thị trường Mỹ nghỉ lễ nên số lượng giao dịch giảm mạnh. Đồng EUR và các loại đồng tiền hàng hóa đã tăng nhẹ trở lại trong khi đó đồng GBP và đồng JPY vẫn tiếp tục sụt giảm.

Tuần này không có nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố tại Mỹ. Hai sự kiện được giới đầu tư chờ đợi nhất chính là các báo cáo về tình hình hoạt động tại khu vực dịch vụ cũng như cán cân thương mại của Mỹ. Tuy nhiên những sự kiện từ bên ngoài nước Mỹ đang được cho là sẽ có tác động mạnh đến thị trường tài chính. Tiêu biểu là các cuộc họp bàn lãi suất của NHTW Úc và NHTW Anh cùng với cuộc họp G8 diễn ra tại Ý vào ngày thứ 4. Trong hoàn cảnh không có nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố tại Mỹ thì rất có thể chúng sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng giá của đồng USD. Sau kết quả của bảng lương phi nông nghiệp được công bố trong phiên giao dịch thứ 5 tuần trước thì giới đầu tư hoàn toàn có lý do để bán cổ phiếu và mua đồng USD bởi viễn cảnh phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang trở nên khó khăn hơn. Nếu muốn giới đầu tư làm ngược lại tức bán đồng USD và mua chứng khoán thì phải có những thông tin thật tốt trong tuần này để củng cố niềm tin cho họ. Những hy vọng duy nhất đến từ các báo cáo lợi nhuận quí II của các doanh nghiệp tại Mỹ và diễn biến của cuộc họp G8. Trong thời gian gần đây Trung Quốc liên tục có những phát biểu mang tính thất thường làm cho đồng USD tăng giảm khó lường. Các chuyên gia phân tích cho biết Trung Quốc sẽ khó có phát biểu mang tính đe dọa đến sức khỏe của đồng USD trong cuộc họp lần này bởi nếu đồng USD suy yếu thì người thiệt nhiều nhất có thể sẽ là Trung Quốc. Trong thời điểm này cũng không phải là lúc cần đề cập đến việc đa dạng hóa việc dự trữ trong ngân sách của mỗi quốc gia, bởi hiện tại các quan chức của châu Âu đang tìm để trình các cách thức làm cho đồng EUR tăng giá. Các chuyên gia phân tích còn cho biết có thể là các đề xuất của Trung Quốc sẽ không dành được nhiều sự quan tâm mà thay vào đó là những thảo luận về hiện trạng của nền kinh tế toàn cầu, sự cần thiết về các qui định mới trong hệ thống tài chính thế giới, biến đổi khí hậu, thương mại và phát triển.

Hôm nay hàng loạt các báo cáo về lợi nhuận trong quí II của các doanh nghiệp sẽ thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Các chuyên gia phân tích cho biết lợi nhuận quí II của các doanh nghiệp thuộc khu vực phi tài chính có thể sẽ tăng mạnh do việc cắt giảm chi phí, sự phục hồi của thị trường chứng khoán, niềm tin tiêu dùng cũng như những tác động tích cực đến từ các gói cứu trợ của chính phủ Mỹ trong thời gian qua. Nếu như những báo cáo về lợi nhuận khả quan có thể sẽ làm cho đồng USD mất đi vai trò an toàn. Điều này giống như những gì đã diễn ra từ khoảng tháng 2 đến đầu tháng 4 khi những báo cáo về lợi nhuận khả quan kích thích giới đầu tư tăng khả năng chấp nhận rủi ro tìm đến thị trường chứng khoán. Trong quí II đồng USD đã giảm giá có thể sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu cũng như các doanh nghiệp có hoạt động bên ngoài nước Mỹ. Việc theo dõi các báo cáo về lợi nhuận trong quí II của các doanh nghiệp tại Mỹ sẽ rất quan trọng trong việc xác định xu hướng của đồng USD trong thời gian tới.

ĐỒNG EUR ĐÃ TĂNG NHẸ TRỞ LẠI MẶC CHO DOANH SỐ BÁN LẺ KHÔNG KHẢ QUAN

Mặc dù tiếp tục giảm khi thị trường châu Á mở cửa nhưng cặp tỷ giá EUR/USD đã kịp tăng lại vào cuối phiên giao dịch, bất chấp những dữ liệu kinh tế không mấy khả quan đến từ khu vực châu Âu. Doanh số bán lẻ được công bố ở mức thấp hơn mức dự báo của thị trường (-0.4% so với -0.1%). Tuy nhiên đây là một sự sụt giảm đã có dự báo khi mức tiêu dùng của người dân tại Pháp và Đức đã giảm trong tháng 6. Nhiều nhà đầu tư đang cho rằng cặp tỷ giá EUR/USD có thể sẽ tiến đến 1.3500 trong tuần này. Mặc dù khu vực châu Âu sẽ có nhiều dữ liệu kinh tế được công bố hơn Mỹ với những báo cáo về GDP quí I, sản lượng công nghiệp và cán cân thương mại của Đức. Tình hình kinh tế thế giới có những chuyển biến khá tích cực trong thời gian qua có thể sẽ giúp hỗ trợ cho hoạt động sản xuất công nghiệp tại khu vực châu Âu phục hồi.

VÀNG CHUẨN BỊ CHO MỘT QUÁ TRÌNH TRƯỢT GIÁ MỚI?

 

Giá vàng không có nhiều biến động trong phiên giao dịch cuối tuần khi thị trường Mỹ nghỉ lễ. Sau khi giảm mạnh trong phiên giao dịch trước đó thì giá vàng dường như đang có những dấu hiệu phục hồi do đồng USD giảm nhẹ so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ khiến cho vàng trở nên rẻ hơn trong mắt nhà đầu tư. Trước đó giá vàng đã giảm mạnh khi đồng USD tăng giá do những lo ngại về cuộc khủng hoảng được khơi lại bởi kết quả xấu hơn mức mong đợi của bảng lương phi nông nghiệp. Tuần này những báo cáo về lợi nhuận của các doanh nghiệp trong quí II tại Mỹ có thể sẽ là những nhân tố có sức ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ nói chung và thị trường vàng nói riêng. Nếu như những báo cáo này là khả quan có thể sẽ làm cho giới đầu tư tăng khả năng chấp nhận rủi ro trên thị trường tài chính và như thế đồng USD sẽ có thể trượt giá do vai trò an toàn của nó không được phát huy. Điều này cũng sẽ làm cho giá vàng tăng trở lại. Các chuyên gia phân tích cho biết giá vàng đang tạo ra một quá trình điều chỉnh chuẩn bị cho một cuộc bứt phá mới. Nếu giá vàng không thể giảm quá 925 thì khó có thể xuống sâu thêm.

 

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

Vàng

 

930.00

920.00

935.00

EUR

 

1.3980

1.3800

1.4030

GBP

 

1.6330

1.6180

1.6380

AUD

 

0.8000

0.7890

0.8050

JPY

 

96.00

95.00

96.50

 

Ngoại tệ

Biên độ giao dịch

Hôm trước

Dự báo hôm nay

Vàng

927.85 – 934.25

920.00 – 930.00

EUR

1.3924 – 1.4023

1.3800 – 1.4000

GBP

1.6300 – 1.6427

1.6150 – 1.6350

AUD

0.7898 – 0.8003

0.7850 – 0.8000

CAD

1.1558 – 1.1636

1.1550 – 1.1650

JPY

95.69 – 96.16

95.00 – 96.00

SẢN GIAO DỊCH VÀNG SJC – EXIMBANK

115 Nguyễn Công Trứ, Quận 1, TP. HCM – ĐT: (84.8) 39151867 – Fax: (84.8) 39151866

Website: http://sjc.eximbank.com.vn

Email: golddealing@eximbank.com.vn

Image
icon
iconicon