Image

25/09/2023

Tháng 9: tháng thuận lợi cho giá vàng

Hồ Quốc Tuấn – Nghiên cứu sinh tiến sĩ, Đại học Manchester, Anh

 

Số liệu lịch sử: vàng thường tăng giá mạnh trong tháng 9 

 

Theo số liệu của US Global Research, vàng thường tăng giá mạn trong tháng 9. Trong 20 năm gần đây, thì giá vàng đã tăng trong tháng 9 của 16 năm, do đó, có một xác suất rất cao để vàng tăng giá đáng kể trong tháng 9 năm nay.

 

 

Yếu tố cơ bản: nhu cầu vàng mùa lễ hội

 

Một nhân tố cơ bản khiến giá vàng có xu hướng tăng trong tháng 9 hàng năm là do nhu cầu về vàng có xu hướng tăng lên do nhà sản xuất nữ trang phải tích lũy vàng vật chất để sản xuất sản phẩm đáp ứng nhu cầu lễ hội của Ấn Độ, và sau đó là các lễ hội cuối năm ở phương Tây và Trung Quốc.

 

Năm nay là một năm kinh tế đi xuống, do đó nhu cầu về vàng cho lễ hội có thể sụt giảm, nhưng vẫn có thể cao hơn so với các tháng khác. Mặt khác, mặt bằng của giá vàng duy trì ổn định trong các tháng trước nên nhiều khả năng nhà sản xuất chưa thể gia tăng thu gom nhiều vàng vật chất từ các tháng trước. Vì vậy, nhu cầu thu gom vàng trong tháng 9 vẫn có thể tiếp tục tăng lên khi vàng giảm về các mức thấp.

 

Yếu tố lạm phát hiện tạm thời không hỗ trợ cho vàng do số liệu lạm phát gần đây của Mỹ và một số nước cho thấy lạm phát vẫn đang trong tầm dự đoán của các NHTW. Điều này có thể khiến mức tăng giá của vàng trong tháng 9 năm nay không mạnh như năm trước, vì thời điểm tháng 9 năm ngoái là một thời điểm căng thẳng của khủng hoảng với nhiều vụ phá sản và nỗi lo lạm phát đi kèm với suy thoái kinh tế. Vì vậy, “hiệu ứng tháng 9” đối với giá vàng năm nay có thể không mạnh bằng năm ngoái, nhưng vàng vẫn có thể tăng giá không ít trong tháng 9 năm nay.

 

 

Hiện nay đà tăng giá của vàng đang bị chặn đứng bởi số liệu lạm phát thấp, những nỗi lo về thắt chặt tín dụng ở Trung Quốc khiến giá hàng hóa thô giảm, trong đó bao gồm dầu thô và điều đó có thể khiến vàng giảm giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khi giá vàng giảm về các mức thấp thì nhu cầu mua vàng vào sẽ tăng lên để đón đầu sức tăng trở lại của các hàng hóa này vào cuối năm. Do đó, một chiến lược có thể tính đến là chờ vàng giảm giá về các mức thấp để mua vào đón đợt tăng giá tháng 9 lần này.

 

Tín hiệu kỹ thuật: vàng không vượt qua mức 960, có thể quay lại thử thách ngưỡng 940

 

Vàng đã không thể vượt qua được mức 960 và đang có xu hướng điều chỉnh trở lại. Có khả năng vàng sẽ quay lại thử thách mức cản 940. Nhà đầu tư có thể tiếp tục chờ đợi các đợt điều chỉnh giảm và tiến hành mua lại từ mức thấp để đầu cơ vào khả năng vàng tăng mạnh trong tháng 9.

 

Image
icon
iconicon