Image

25/09/2023

Phố Wall xuống mức thấp nhất trong 10 tuần trong khi có tin về gói kích thích mới

 

Chứng khoán Mỹ hôm Thứ Ba đã rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tuần khi thông tin về kế hoạch kích thích kinh tế thứ hai của chính phủ tăng mối lo sợ nền kinh tế vẫn chưa trên đường hồi phục và mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu trong tuần này sẽ kém. Một thành viên cơ quan cố vấn kinh tế của chính quyền Obama nói Mỹ nên lên kế hoạch để có thể đưa ra một gói kích thích kinh tế thứ hai nhằm vực dậy nền kinh tế. Nhận định được đưa ra khi giới đầu tư đang ngờ vực những lạc quan trước đó về một đợt phục hồi chóng vánh, điều đã khiến chứng khoán Mỹ tăng tới 40% kể từ đầu Tháng Ba. Chi tiết xem. "Rõ ràng là hơn ba tuần qua nhà đầu tư đang trở nên lo lắng nền kinh tế sẽ không phục hồi nhanh và mạnh như dự kiến," trưởng phòng đầu tư Hugh Johnson của Johnson Illington Advisors tại Albany, New York nói. "Thông tin về một gói kích thích kinh tế khác như đổ thêm dầu vào đống lửa đó, nó tăng lo ngại về thời gian và sức bật của đợt phục hồi." Cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh theo chu kỳ trong ngành nguyên vật liệu, năng lượng và công nghiệp, vốn đã đẩy giá nguyên vật liệu thô tăng trong thời gian gần đây nhờ hy vọng kinh tế phục hồi, lại dẫn thị trường đi xuống do giá hàng hóa giảm. Giá kim loại đồng, một thước đo về sức mạnh kinh tế toàn cầu, giảm gần 2%. Cổ phiếu của Caterpillar Inc, hãng chế tạo máy móc hạng nặng cho các công ty xây dựng và khai mỏ, tụt 4,5% xuống 30,29 Đô la. Chỉ số công nghiệp Dow Jones rớt 161,27 điểm, tức 1,94%, xuống 8.163,60 điểm. Chỉ số Standard & Poor's 500 giảm 17,69 điểm, tức 1,97%, xuống 881,03 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 41,23 điểm, tức 2,31%, xuống 1.746,17 điểm. Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 1 Tháng Năm, còn chỉ số công nghiệp Dow đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 28 Tháng Tư. Số liệu ban đầu về hoạt động kinh doanh quý hai của các công ty tài nguyên thiên nhiên sẽ được đưa ra vào Thứ Tư khi Alcoa Inc mở màn mùa báo cáo lợi nhuận quý. Hãng sản xuất nhôm trong chỉ số Dow dự kiến sẽ bị lỗ quý thứ ba liên tiếp. Các nhà phân tích dự kiến lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 giảm khoảng 36% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu tổng hợp của Thomson Reuters, tương đương mức sụt giảm của quý một. Những nghi ngờ về sức bật của đợt phục hồi kinh tế và tiếp đó là nhu cầu dầu mỏ đã khiến giá dầu thô giảm mạnh trong tuần trước. Giá dầu thô tại thị trường New York rớt 1,8% hôm Thứ Ba và giảm khoảng 14% so với giá cao nhất trong một phiên đạt được ngày 30 Tháng Sáu. Dầu giảm giá gây áp lực lên các cổ phiếu năng lượng. Cổ phiếu của công ty dịch vụ dầu mỏ Schlumberger Ltd rớt 4,4% xuống 49,20 Đô la, còn cổ phiếu bluechip Exxon Mobil Corp mất 2,3% xuống 66,56 Đô la. Chỉ số cổ phiếu năng lượng S&P giảm 2,5%.

Cổ phiếu của các công ty kinh doanh không theo chu kỳ, vốn đã tăng trong những tuần gần đây do nhà đầu tư mua cổ phiếu các công ty cầm cự tốt hơn với một nền kinh tế suy yếu, ban đầu đã chống chịu được đợt bán tháo hôm Thứ Ba. Nhưng đến cuối phiên thì ngay các cổ phiếu phòng thủ này cũng biến thành nạn nhân của đợt bán tháo.

Cổ phiếu nhóm chăm sóc y tế, một ngành phòng thủ truyền thống, tăng giá gần như suốt cả phiên nhưng đến khi đóng cửa chỉ số y tế S&P lại giảm 0,3% -- vẫn tốt hơn so với thị trường chung. Cổ phiếu của hãng dược Pfizer Inc nhích 0,1% lên 14,59 Đô la, là một trong số ít các mã của chỉ số Dow đóng cửa tăng giá.

Sau khi tăng khoảng 40% kể từ mức thấp nhất trong 12 năm ghi nhận đầu Tháng Ba, chỉ số S&P 500 đã lùi lại trong tháng trước do giới đầu tư tìm các chứng cớ rõ ràng hơn chứng minh tình hình kinh tế đang cải thiện. Giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York dưới mức trung bình với khoảng 1,11 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng, kém mức bình quân ước tính một ngày của năm ngoái là 1,49 tỷ cổ phiếu. Tại sàn Nasdaq có khoảng 2,04 tỷ cổ phiếu được khớp lệnh, dưới mức bình quân một ngày năm trước là 2,28 tỷ cổ phiếu. Số cổ phiếu giảm giá vượt số mã tăng giá trên sàn NYSE với tỷ lệ bốn so với một, trong khi tại sàn Nasdaq tỷ lệ này là khoảng 10 so với ba.

 

                                                                                                            Theo Reuters

Image
icon
iconicon