Image

25/09/2023

Phân tích vàng đặc biệt từ Anh

1. Nhân tố cơ bản tác động giá vàng hiện tại: sức mạnh đồng USD và giá dầu

 

Hiện tại hai nhân tố cơ bản tác động đến diễn biến giá vàng là sức mạnh đồng USD và giá dầu. Chỉ số USD-Index đã chạm vào mức cản kỹ thuật 81 trong tuần qua sau đó đã giảm trở lại. Yếu tố giới hạn việc đồng USD tăng giá trở lại trong tuần qua là những tin tức xung quanh niềm tin vào đồng USD của các Ngân hàng Trung ương (NHTW). Các NHTW của Trung Quốc và Nga đang có ý định giảm bớt lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà họ nắm giữ như các khoản dự trữ, nghĩa là có vẻ như các NHTW này có phần lo ngại về việc nắm giữ quá nhiều tài sản dự trữ được định giá bằng USD. Tuy nhiên, NHTW Nhật thì vẫn tỏ ra tin tưởng vào đồng USD. Những diễn biến này đã khiến đồng USD dao động trong những ngày cuối tuần qua xung quanh mốc 81. Về khía cạnh phân tích kỹ thuật, chỉ số USD-Index có thể sẽ quay lại thử thách mốc 81 một lần nữa trước khi quay lại nhắm về mốc 83. Điều này đồng nghĩa là đồng USD vẫn có thể tiếp tục lên giá so với một số đồng tiền mạnh khác, đặc biệt là nếu các tin tức kinh tế trong tuần sau cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục hồi phục tốt. Nếu đồng USD tiếp tục tăng so với các đồng tiền chính thì vàng sẽ còn tiếp tục hạ giá.

 

Đồ thị chỉ số USD – Index theo ngày

 

Giá dầu tiếp tục tăng lên trên 70 USD/thùng trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người tin rằng giá dầu đã tăng qua nhanh và vượt quá những gì những tin tức cơ bản có thể ủng hộ. Rõ ràng việc tăng giá dầu gần đây chỉ là do các nhà đầu cơ dự đoán rằng khi kinh tế hồi phục thì nguồn cung dầu sẽ không đáp ứng kịp nhu cầu trong một khoảng thời gian ban đầu. Vì vậy, có thể trong tuần sau giá dầu sẽ khó mà tiếp tục tăng mạnh. Điều này sẽ giới hạn khả năng tăng giá của vàng.

 

Trong tuần sau, còn một điều đáng quan tâm sẽ là việc thị trường chứng khoán toàn cầu còn có thể tăng điểm mạnh hay không và liệu các tổ chức đầu tư có trở nên quan tâm tới việc đầu tư vào các tài sản tài chính có rủi ro hay không? Nếu các tổ chức đầu tư gia tăng nắm giữ cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác nghĩa là những lo ngại về bất ổn đối với nền kinh tế sẽ giảm bớt và sẽ tạo áp lực đầu tư vào cổ phiếu nhiều hơn vào vàng. Tuy vậy, nếu nhà đầu tư tham gia vào mua tài sản có rủi ro nhiều thì đồng USD cũng sẽ không được đẩy lên mạnh, vì nhà đầu tư cũng không còn nhu cầu giữ tiền mặt nhiều nữa. Vì vậy, sẽ khó đoán được tác động của yếu tố này đến giá vàng. Yếu tố này có thể kềm hãm cả đà tăng giá của vàng và USD.

 

Các tin tức cơ bản đáng chú ý trong tuần sau là về số liệu về sản xuất công nghiệp, số liệu về thị trường nhà và những thông tin về cuộc họp của các Bộ Trưởng Tài chính của G8 diễn ra vào cuối tuần qua. Nếu các tin này tốt và hỗ trợ cho việc tăng điểm của TTCK thì ngược lại nó có thể kềm hãm giá vàng vì nhà đầu tư sẽ giảm bớt nắm giữ vàng như là “điểm đến an toàn”. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, các tin này cũng có thể khiến USD không tăng giá được. Do đó, có thể tác động của chúng đối với giá vàng và giá USD là không rõ ràng, và sẽ phụ thuộc vào xu thế kỹ thuật trên thị trường do động thái của các nhà đầu tư tài chính quyết định. Vì vậy, trong tuần sau, tuy có nhiều tin tức cơ bản đáng chú ý nhưng diễn biến của thị trường sẽ có thể phụ thuộc vào diễn biến kỹ thuật nhiều hơn vì các tin cơ bản này có thể không ủng hộ cho cả vàng lẫn USD mà chỉ ủng hộ cho cổ phiếu tăng giá. Chỉ trong trường hợp các số liệu kinh tế Mỹ đột nhiên chuyển biến xấu hơn dự báo thì mới có sự đột biến, và như vậy thì vàng sẽ đảo chiều tăng mạnh. Tuy nhiên khả năng diễn ra điều này không cao.

 

2. Phân tích kỹ thuật trong tuần sau

 

Theo đồ thị ngày của giá vàng, xu thế ngắn hạn vẫn đang là giảm giá. Nếu mức 935 USd bị phá vỡ, các mức mà vàng có thể giảm tới là xung quanh 925 và 910 USD.

 

Đồ thị giá vàng theo ngày

 

Trên đồ thị tuần, có rủi ro sẽ hình thành một mẫu hình song đỉnh đối với giá vàng nếu giá vàng tiếp tục giảm mạnh trong tuần sau. Trong trường hợp vàng tiếp tục đóng cửa ở mức thấp hơn 930 USD vào cuối tuần sau, rủi ro vàng giảm mạnh có thể gia tăng đáng kể.

 

Đồ thị giá vàng theo tuần

 

3. Chiến lược đầu tư

 

Đối với nhà đầu tư vẫn còn đang giữ vị thế bán, có thể tiếp tục giữ vị thế bán cho đến khi xuất hiện tín hiệu đảo chiều trên đồ thị ngày hoặc đồ thị 8 giờ thì tất toán vị thế để kiếm lời.

 

Đối với nhà đầu tư không còn nắm giữ vị thế, do trong tuần sau sẽ có nhiều tin tức được công bố và nhà đầu tư tài chính có thể tiến hành cơ cấu lại danh mục, sẽ rất rủi ro nếu tiến hành bán vàng ra trong khu vực giá 937-940 hiện tại. Mặt khác, khi trên đồ thị ngày, chỉ số MACD đã giảm đáng kể trong khi chỉ số ADX nằm ở dưới mức 20 cho thấy không nên thuận theo đà giảm giá cuối tuần qua mà bán vàng ngay đầu tuần vì chỉ số này MACD có thể đảo chiều sau khi đã giảm đáng kể.  Một chiến lược có thể được tính đến là tiếp tục chờ khi giá vàng xuất hiện tín hiệu giảm rõ ràng trên đường MACD của đồ thị tuần rồi tiến hành bán ra. Trong trường hợp đó độ an toàn sẽ cao hơn.

 

Trong trường hợp số liệu kinh tế Mỹ công bố xấu hơn dự báo khiến vàng đảo chiều tăng mạnh thì sẽ là một cơ hội mua vào tốt. Tuy nhiên, khả năng số liệu của Mỹ xấu nhiều hơn dự báo là không cao.

Hồ Quốc Tuấn – Nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Đại Học Manchester, Anh Quốc

 

Image
icon
iconicon