Image

25/09/2023

Phân tích đặc biệt về vàng từ Anh

Phân tích thị trường

 

Vào cuối tuần qua thị trường vàng đã điều chỉnh giảm lại do hoạt động bán kiếm lời của nhà đầu tư vàng sau khi tin tức về bảng lương của Mỹ đã ủng hộ cho đồng USD tiếp tục tăng giá.

 

Theo phân tích kỹ thuật thì chỉ số USD-Index  sẽ còn có thể tiếp tục tăng lên trong tuần sau nếu chỉ số này có thể vượt qua được mức 81 và sẽ tiến tới chinh phục mức cản 83. Trong trường hợp đó, giá vàng có thể phải tiếp tục giảm trong tuần sau. USD-Index là chỉ số so sánh sức mạnh của đồng USD so với một rổ các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm EUR, GBP, JPY, CAD, SEK, và CHF.

 

Đồ thị USD Index

 

Động lực chủ yếu khiến nhà đầu tư tiến hành đầu cơ mạnh vào vàng trong mấy ngày gần đây là xuất phát từ quan điểm lạm phát sẽ trở lại. Việc giá dầu tăng nhanh cộng với việc Goldman Sachs dự báo giá dầu sẽ đạt 85 USD/thùng vào cuối năm đã góp phần tạo thuận lợi cho các nhà đầu cơ vàng dựa trên quan điểm “lạm phát đang trở lại” hay “tái lạm phát” đẩy giá lên. Tuy nhiên, thực chất việc tái lạm phát dù có diễn ra cũng phải mất một khoảng thời gian đáng kể nữa, do đó, giá vàng đã tăng quá nhanh trên cơ sở đầu cơ vào quan điểm chủ quan này, và việc đồng USD tăng sẽ là lý do để các nhà đầu tư vàng bán kiếm lời và chờ cơ hội mới. Việc thị trường cổ phiếu tăng điểm gần đây sẽ khiến nhu cầu mua vàng như một điểm đến an toàn giảm đi đáng kể.

 

Về mặt phân tích kỹ thuật, theo diễn biến trên đồ thị theo tuần của giá vàng, về mặt dài hạn, xu thế của vàng vẫn là tăng giá, nhất là khi giá vàng hiện tại vẫn ở trên đường bình quân di động 10 tuần.

 

Đồ thị vàng theo tuần

 

Tuy nhiên, xét về ngắn hạn, hiện tại không phải là thời cơ tốt để mua vào vì tín hiệu cho thấy vàng đang bắt đầu xu hướng giảm ngắn hạn và đã giảm xuống dưới đường bình quân di động.

 

Đồ thị vàng theo ngày

 

Xét về dài hạn, nhiều khả năng người dân sẽ dự đoán rằng lạm phát sẽ tăng cao hơn do chính sách tiền tệ nới lỏng của các chính phủ và các gói hỗ trợ kinh tế lớn sẽ bơm quá nhiều tiền vào nền kinh tế. Trong trường hợp đó, giá vàng sẽ vẫn duy trì ở mức cao vì các nhà đầu cơ sẽ tận dụng tâm lý này để tiến hành đẩy giá lên.

 

Chiến lược đầu tư

 

Do đó, trong điều kiện hiện nay, chiến lược nên được xem xét là không mua vào và chờ đợi giá vàng giảm về các mức cản thấp rồi hãy tiến hành đầu tư.

 

Các mức cản dưới theo Fibonacci Retracement trên đồ thị ngày lần lượt là: 941, 927 và 913.

 

Hồ Quốc Tuấn – Nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Đại Học Manchester, Anh Quốc

Image
icon
iconicon