Image

25/09/2023

Những thông tin trong phiên giao dịch hôm nay dường như đang chống lại đà tăng giá của vàng

Báo cáo của ISM về tình hình khu vực dịch vụ trong tháng 7 đã chỉ ra rằng môi trường kinh doanh của khu vực này đã giảm trở lại sau khi có mức tăng nhẹ trong tháng 6. Chỉ số này đo lường hoạt động của khu vực này chỉ đạt mức 46.4 thấp hơn nhiều so với mức 48.1 mà thị trường kỳ vọng đã làm thị trường bắt đầu e ngại sau hàng loạt những thông tin kinh tế được công bố rất tốt đẹp thời gian vừa qua. Giới đầu tư cần phải có thêm nhiều thời gian và dữ liệu hơn nữa để có cái nhìn đúng hơn về kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ như nhiều bài phân tích đã chỉ ra trong thời gian gần đây. Lĩnh vực dịch vụ vốn chiếm đến hơn 70% hoạt động kinh tế của Mỹ đang ở trong tình trạng suy yếu và chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào chỉ ra khả năng leo lên trên mức trung bình 50 có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phục hồi nền kinh tế. Liệu đây có phải là tín hiệu đầu tiên để cảnh báo giới đầu tư rằng giới đầu tư cần phải căn nhắc đến những tài sản đầu tư an toàn như đồng USD trong thời gian tới. Điều này xảy ra có thể sẽ gây áp lực cho đà tăng giá của vàng. Bên cạnh đó theo báo cáo của ADP thì số người mất việc trong lĩnh vực tư nhân tháng 7 là 371 000, xấu hơn nhiều so với con số thị trường kỳ vọng là 351 000 (con số này trong tháng 6 là 463.000). Cả 2 chỉ số này đang có những tác động tiêu cực đến những dự báo mới về bảng lương phi nông nghiệp sẽ được công bố ngày mai. Những thông tin trên đang nháy nên mối lo ngại về tình hình bất ổn của nền kinh tế thế giới và sẽ là sự cần nhắc khôn ngoan cho những ai muốn rời bỏ khỏi các tài sản đầu tư an toàn mà đồng USD là một trong những sự lựa chọn đó. Những lo ngại này đã  được cụ thể hóa bằng việc giảm điểm của các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới ngày hôm qua như chỉ số Dow Jone -0,42%, Nasdap – 0,91%, DAX – 1,81. Xu hướng chung này vẫn còn nhiều khả năng sẽ  tiếp diễn trong thời gian tới và đó chính là một sự hỗ trợ rất lớn đến đồng USD và sẽ là áp lực đối với Vàng.

Hôm nay thị trường đang hứa hẹn một ngày sôi động bởi những thông tin về lãi suất của Anh và Châu Âu được dự báo là vẫn giữ nguyên 0,5% và 1% so với cuộc họp trước. Hiện tại giới hầu hết thị trường đã xác định ECB cũng như BoE sẽ giữ nguyên mức lãi suất trong cuộc họp vào chiều tối nay. Điều mà giới đầu tư quan tâm tế chính là những phát biểu của các quan chức đến từ 2 NHTW này. Các chuyên gia phân tích cho biết việc đồng EUR tăng giá so với đồng USD trong thời gian qua có thể sẽ tác động xấu đến nền kinh vốn đang còn suy yếu của khu vực châu Âu. Do đó khó để có thể nhận định cho việc ECB sẽ có những phát biểu hỗ trợ đà tăng giá của đồng EUR khi đề cập đến chương trình nới lỏng số lượng. Điều này có thể sẽ giúp cho đồng USD phục hồi nhẹ và tạo điều kiện cho vàng điều chỉnh giảm giá. Thông tin về trợ cập thất nghịêp tuần của Mỹ được công bố ngay sau đó cũng là thông tin được giới đầu tư kỳ vọng sẽ gây áp lực cho giá vàng bởi những dự báo không khả quan. Số người thất nghiệp trong tuần trước được dự báo sẽ tăng 3 000 người.

Khi quá trình tăng giá của vàng vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc với mục tiêu 980USD/oz thì những phân tích trên với kỳ vọng vàng sẽ giảm giá trong phiên giao dịch hôm nay có lẽ chỉ là sự điều chỉnh giảm. Do đó hôm nay giới đầu tư cần ưu tiên các trạng thái bán vàng nhưng với khối lượng nhỏ. Khi giá vàng giảm về vùng điều chỉnh của những phiên giao dịch trước (950 – 960) nhà đầu tư nên bám chặt diễn biến để có thể mua vào cũng với các trạng thái nhỏ để kỳ vọng vàng sẽ quay lại mức 970.

Các chiến lược sẽ được cập nhật trong mục “Chiến Lược Kinh doanh”

 

                                                                        Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon