Image

25/09/2023

Nhiều áp lực bán đối với đồng USD: lợi thế cho vàng

Phân tích tuần 29/6-3/7/2009

 

Hồ Quốc Tuấn – Nghiên cứu sinh tiến sĩ, Đại học Manchester, Anh

 

Nhiều áp lực bán đối với đồng USD: lợi thế cho vàng

 

Khi tuần trước nhiều nhà phân tích cho rằng vàng sẽ tiếp tục giảm giá nhiều thì tuần này nhóm phân tích vẫn tin tưởng vào vàng đã có cơ hội phản công. Nguyên nhân chính nằm ở chỗ đồng USD không thể tận dụng lợi thế số liệu về niềm tin tiêu dùng và thu nhập cá nhân đạt mức tốt hơn dự đoán để tăng mạnh mà vẫn có xu thế giảm nhẹ. Thông tin về việc phía Trung Quốc đang đề nghị xem xét lại vị thế một đồng tiền dự trữ quốc tế của USD khiến nhiều người lo ngại sức mạnh của đồng USD sẽ giảm sút. Vì tin tốt và xấu đan xen, nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái chưa dứt khoát, chờ đợi thêm các phát biểu từ các ngân hàng trung ương các nước khác đối với đồng USD để đánh giá sức mạnh sắp tới của đồng tiền này. Cho đến lúc này, các áp lực bán ra chính đối với đồng USD vẫn là: (1) nỗi lo ngại về việc các ngân hàng trung ương đã mất niềm tin đối với đồng USD (do đó có thể bán bớt tài sản dự trữ bằng USD của họ để mua vàng), (2) nỗi lo tái lạm phát, và (3) chính sách tiền tệ nới lỏng rất nhanh trong thời gian qua của Mỹ có thể làm giá trị của đồng USD suy yếu so với các đồng tiền chính khác.

 

Đồng USD bị áp lực bán ra do đó vàng đã tạm dừng đà giảm giá và đang quay lại thử thách khu vực 950 USD mặc dù giá dầu giảm nhẹ bất chấp một số tin tốt về nền kinh tế Mỹ đã được công bố. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhóm nhà phân tích tin tưởng vào vàng có cơ hội phản công và tuyên bố trên các kênh thông tin kinh tế là vàng có thể đạt mốc trên 1,000 USD. Đa phần các nhà phân tích này tin rằng vàng sẽ còn tăng giá vì họ nghĩ lạm phát sẽ tăng trở lại và vị thế dự trữ của đồng USD sẽ lung lay nên nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ tăng.

 

Xu thế kỹ thuật: đang hình thành xu thế tăng giá ngắn hạn

 

Trên đồ thị ngày của vàng, giá vàng đã bứt phá ra khỏi kênh biên độ giảm giá do đó đang có xu hướng hình thành một xu thế tăng giá ngắn hạn. Chỉ số MACD cũng đang có xu hướng hỗ trợ cho xu thế này. Các mục tiêu hướng tới của vàng sẽ là 945 và 966 USD.

 

Đồ thị ngày của vàng

 

Trên đồ thị tuần, vàng vẫn đang giằng co ở ngay trên đường trung bình di động 20 ngày, đồng thời chỉ số MACD vẫn đang ở khu vực phát ra tín hiệu giảm xuống. Do đó, về trung hạn, xu thế giảm giá vẫn đang duy trì. Tuy nhiên, xu thế này đang chạm vào mức cản mạnh do đó sẽ có thể có sự thay đổi trong xu thế trung hạn nếu vàng tăng trở lại trên 960 USD.

 

Đồ thị tuần của vàng

 

Chiến lược trong tuần

 

Do trên đồ thị ngày đang hình thành xu thế tăng giá ngắn hạn, nhà đầu tư có thể cân nhắc theo đuổi chiến lược mua vào. Mục tiêu 966 USD, dừng lỗ tại xung quanh mức 920 USD.

 

 

Image
icon
iconicon