Image

25/09/2023

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀNG

Đón nhận những thông tin đan xen tốt xấu ngay trước giờ mở cửa, các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ đã khởi đầu bằng những mức sụt giảm mạnh, sắc đỏ tràn ngập thị trường. Đây có thể là nguyên nhân chính gây nên mức sụt giảm mạnh của vàng từ 950 USD/oz về gần 941USD/oz. Bởi xu hướng giá vàng theo sát diễn biến chung của thị trường chứng khoán đã đánh giá cao trong thời gian gần đây. Nhưng ngay sau đó, thị trường dần đi vào ổn định và thông tin tích cực từ chỉ số có sức ảnh hưởng rất lớn đến tổng quan thị trường mà gần như chưa được chú ý đến trước đó, GDP quý II tạm tính của Mỹ chỉ giảm 1%, tốt hơn nhiều so với con số thị trường kỳ vọng, giảm 1,4%, đã giúp nhà đầu tư dần lấy lại tinh thần, từ đó cùng nhau nỗ lực kéo các chỉ số chứng khoán bật trở lại, các mức giảm dần thu hẹp để cuối cùng có một ngày tăng điểm ấn tượng tuy mức tăng không đáng kể. Theo sát diễn biến của thị trường chứng khoán, Vàng cũng dần ổn định ở mức thấp 941USD/oz và giao dịch có xu hướng tăng dần để rồi đóng cửa ở gần mức cao 950USD/oz. Từ diễn biến trên, chúng tôi nhận thấy, giới đầu tư vẫn đang còn nhiều lo ngại về sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế thế giới, tuy gần như chắc chắn đã xác định được đáy của cuộc khủng hoảng, nên bước sóng phục hồi đầu tiên có thể sẽ rất phức tạp. Những nỗi lo vẫn còn đang tồn tại, trong khi đó các chỉ số chứng khoán lại có những mức tăng đáng ghi nhận. Vì vậy chúng tôi vẫn hoài nghi về các mức cao hiện nay của các chỉ số chứng khoán, một mức sụt giảm của nó đang tiềm ẩn sẽ là áp lực rất lớn đến Vàng trong thời gian tới.

 

            Hôm nay, thị trường chứng khoán Anh mở của sẽ đón nhận những thông tin không mấy khả quan, niềm tin tiêu dùng Gfk chỉ đạt mức -25 điểm, so với dự đoán là -24,  GDP tạm tính được dự báo giảm 0,8% không có gì thay đổi so với quý trước sẽ tác động đến không tốt các chỉ số chứng khoán khu vực, hơn nữa với diễn xu hướng giảm điểm hôm qua nên chúng tôi kỳ vọng việc đi xuống các chỉ số này sẽ gây áp lực giảm giá lên vàng trong phiên giao dịch châu âu. Thị trường Mỹ hôm nay không có nhiều thông tin quan trọng được công bố ngoại trừ chỉ số tiêu dùng cá nhân tháng 8 là đáng quan tâm nhất. Kỳ vọng chỉ đạt mức tăng 0.3% giảm so với tháng 7 là 0.4%, điều này cho thấy mức tiêu dùng của người dân Mỹ chưa có dấu hiệu tích cực nào, đây sẽ là một cản trở lớn việc phục hồi nền kinh tế Mỹ. Điều này sẽ tác động không tốt đến các chỉ số chứng khoán Mỹ hiện đang đứng ở mức cao. Một dấu hiệu giảm điểm của các chỉ số chứng khoán sẽ tạo nhiều áp lực giảm giá lên vàng trong tối nay.

 

            Thị trường đang rất quan tâm đến mức giá đóng của Vàng trong tuần này, bởi nó sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều cơ sở hơn để xác định được xu hướng sắp tới. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm chừng nào mức 970USD/oz chưa bị phá vỡ thì khả năng giảm của vàng vẫn còn rất lớn. Nên kỳ vọng một mức đóng của Vàng ở vùng giá thấp trong tuần này. Biên độ giao động dự kiến 952 – 936USD/oz.

 

 

                                                                                      Nguyễn Ngọc Tín

                                                                Chuyên viên tư vấn vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon