Image

25/09/2023

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀNG

Nhận định gần đây chúng tôi đã luôn đề cập đến khả năng giảm mạnh của vàng trong thời gian tới với một điều kiện cần là dấu hiệu suy yếu của thị trường chứng khoán thế giới đặc biệt là các chỉ số chứng khoán Mỹ. Điều kiện cần đó đang dần thể hiện khá rõ nét khi các chỉ số chứng khoán Mỹ đang giao dịch ở phía dưới 3 đường trung bình động 8-13-21, bên cạnh đó những thông tin về số người thất nghiệp khu vực tư nhân, chi tiêu cá nhân và đơn đặt hàng nhà máy đã làm thất vọng nhà đầu tư sau khi công bố, điều này sẽ tạo nên xu hướng giảm điểm các chỉ số chứng khoán Mỹ trong thời gian tới sau khi đạt các mức kỷ lục trong 1 năm qua. Bên cạnh đó kim loại quý đang ở vùng giá quanh mức cao 975USD/oz, vì vậy kiến nghị của chúng tôi, đây chính là thời điểm tốt để nhà đầu tư mở và duy trì trạng thái bán.

 

Theo tính toán của chúng tôi, biên độ giao động của vàng trong những tuần gần đây duy trì ở mức trung bình khoản 30USD/oz,(max-min). Nếu căn cứ vào yếu tố này thì khả năng vàng giảm trở lại rất lớn, mức giá hiện tại 975 USD/oz so với mức thấp nhất đầu tuần là 944USD/oz cho thấy vàng đang ở mức cao nhất trong tuần.

 

Trong bản tin trước, chúng tôi đã đế cập đến khả năng giảm mạnh của vàng còn có sự ủng hộ bởi việc phá vỡ mẫu hình tam giác của đồ thị đồng EUR. Tại thời điểm này chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD đang ở mức 78.34, đây được xem là vùng hỗ trợ rất mạnh cho đồng USD, bên cạnh đó chỉ số đo lường sức mạnh xu hướng ADX của đồng USD, đang cho thấy dấu hiệu đồng USD tăng trở lại khá mạnh và đang được đặt nhiều kỳ vọng. Vì vậy khả năng đồng EUR phá vỡ mẫu hình và phát triển theo xu hướng giảm là cách giải thích hợp lý. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến Kim loại quý hiện đang ở mức giá cao 975 USD/oz hiên nay.

 

                                                                  Nguyễn Ngọc Tín

                                               Chuyên viên tư vấn vàng và ngoại tệ Eximbank.

Image
icon
iconicon