Image

25/09/2023

Nhận định thị trường vàng - Chiến lược kinh doanh

Đà giảm giá của vàng đã được tiếp nối phiên giao dịch cuối tuần ngay khi thị trường châu Á mở cửa. Hoạt động chốt lời liên tục diễn ra kể từ khi giá vàng chinh phục mức 1024 USD/oz đã làm cho giá vàng lần đầu tiên trong vòng một tuần qua phải giao dịch dưới mức 1000 USD/oz. Để có cái nhìn sâu hơn về diễn biến của thị trường vàng trong phiên giao dịch hôm qua chúng ta cần quan sát thị trường tiền tệ mà đặc biệt là diễn biến của đồng USD. Trong thời gian gần đây mỗi khi thị trường có hàng loạt các thông tin kinh tế được công bố thì dường như đồng USD luôn gánh chịu những áp lực.

 

Tuy nhiên điều này đã hoàn toàn đảo ngược trong phiên giao dịch hôm qua đặc biệt là khi thị trường Nhật nghỉ lễ và thị trường châu Âu không có nhiều thông tin kinh tế được công bố. Ngoài ra đồng USD còn được hỗ trợ khi nó trở nên vượt bán trong vài tuần qua kết hợp với những thông tin không chính thức xung quanh các sự kiện sắp được diễn ra đã khuyến kích giới đầu đổ bộ vào đồng bạc xanh. Trong bài phân tích hôm qua chúng ta đã đề cập đến việc hiện có một số thông tin cho rằng Cục Dự Trữ liên bang Mỹ (Fed) chấm dứt chương trình mua lại các loại chứng khoán có tài sản đảm bảo mà Chính phủ đã thông qua hồi tháng 10 năm 2008. Điều này có nghĩa tổng giá trị của chương trình trị giá 750 tỷ có thể bị giảm khi Fed mới đi được 2/3 chặng đường. Chấm dứt chương trình đồng nghĩa với việc ngừng bơm tiền vào nền kinh tế và sẽ hỗ trợ cho đồng USD tăng giá.

 

Bên cạnh đó nhiều khả năng Fed sẽ có những phát biểu khả quan hơn về nền kinh tế trong cuộc hợp bàn lãi suất diễn ra vào rạng sáng thứ 5. Ngoài ra Chỉ số hàng đầu hôm qua tiếp tục được công bố ở mức cao trong vòng năm tháng trở lại đây cũng đã hỗ trợ cho đồng USD. Tất cả những điều này đã khiến cho hoạt động chốt lời đối với các vị thế bán đồng USD trong thời gian qua tăng lên và khiến cho vàng giảm mạnh. Giá vàng đã giảm xuống quanh mức 995 USD/oz khi thị trường châu Âu mở cửa. Tuy nhiên giá vàng cũng đã tăng trở lại và ổn định quanh mức 1002 USD/oz cho đến khi thị trường Mỹ đóng cửa.

 

Cần nhận thấy rằng kể từ khi thị trường New York mở cửa, giá vàng đã có sự bám sát với diễn biến trên thị trường chứng khoán. Do đó việc chứng khoán Mỹ phục hồi vào cuối phiên giao dịch trên thị trường cũng đã hỗ trợ một cách tích cực cho giá vàng. Nhìn chung vàng đã hoàn thành quá trình điều chỉnh giảm sâu như đã nhận định trong phiên giao dịch hôm qua và đang quay trở lại con đường tăng giá của nó. Tuy nhiên trước những dự báo về cuộc họp FOMC cũng như những diễn biến đến từ G20 có thể sẽ tiếp tục gây áp lực cho giá vàng.

 

Hôm nay cũng không có nhiều thông tin kinh tế được công bố trên thị trường tài chính nhưng việc quay trở lại sau ngày nghỉ lễ của một số khu vực có thể sẽ khiến cho thị trường vàng và thị trường tiền tệ trở nên sôi động hơn. Điều này có thể sẽ giúp ích ít nhiều cho sự phục hồi của vàng. Hôm nay Chỉ số giá nhà toàn quốc và chỉ số đo lường môi trường kinh doanh tại bang Richmond sẽ được công bố với nhiều dự báo khả quan. Nhưng thật không may khi hai chỉ số này không được đánh giá là những chỉ số có thể dẫn dắt thị trường. Do đó khó có thể hy vọng chúng sẽ có tác động mạnh đến giá vàng.

 

Hiện tại mức cản 995 USD/oz đang tỏ ra là mức hỗ trợ mạnh cho vàng trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là mốc đánh giá cho việc hoàn thành ba giai doạn abc được thể hiện trên biểu đồ dưới đây. Giai đoạn abc hoàn tất tạo cho sở cho việc hoàn thành giai đoạn A và hiện tại giá vàng đang trong quá trình hoàn tất giai đoạn B với mục tiêu có thể lên đến 1015 USD/oz. Cần nhắc lại giá vàng đã liên tục trở nên vượt bán trong thời gian qua.

 

Đây đang là tín hiệu đầu tiên để dần chuẩn bị xác nhận một xu hướng giảm mạnh trong thời gian tới. Chứng khoán Mỹ cũng đang được đánh giá sẽ có thêm một quá trình tăng nhẹ để sau đó giảm sâu có thể về lại móc 6460 (Dow Jones) như đã thiết lập vào ngày 06 tháng 03 năm 2009. Nếu như điều này xảy ra vàng nhiều khả năng sẽ giảm mạnh.

 

 

 

Hiện tại do những kỳ vọng về khả năng tăng trở lại quanh mức 1015 USD/oz như trong bài phân tích chiều qua đã đề cập thì giới đầu tư nên ưu tiên các lệnh mua vào trong quá trình vàng hoàn tất giai đoạn B.

 

Chiến lược:

 

Mua vào quanh mức 1003.00. Mục tiêu: 1012. Dừng lỗ: 998.00.

 

Canh bán quanh mức 1015. Mục tiêu 985. Dừng lỗ: 1024 (Sau khi giai đoạn B đã hoàn tất)

(Chiến lược cụ thể hơn sẽ được cập nhật khi có dấu hiệu thay đổi)

 

Phạm Tự Quốc Minh    

Trưởng nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon