Image

25/09/2023

MỨC ĐỘ DAO ĐỘNG CỦA ĐỒNG USD ĐANG GIẢM DẦN TRONG THỜI GIAN GẦN ĐÂY

Nhìn sơ lược vào những diễn biến của thị trường tiền tệ trong tuần qua, giới đầu tư có thể nhận ra rằng :”các cặp tiền tệ chính” không có nhiều biến động từ phiên mở cửa đầu tuần tới khi kết thúc phiên giao dịch cuối tuần. Điều này không chỉ do sự kém sôi động thường thấy trong mùa hè mà còn do những sự kiện xảy ra trên thị trường tài chính thế giới trong tuần qua đã không đủ mạnh để có thể tạo ra những đột biến bất ngờ. Kết thúc phiên giao dịch: đồng USD đã thể hiện sự trượt giá so với đồng EUR, GBP, AUD và cả JPY nhưng lại thể hiện sự tăng giá so với đồng CAD. Mức độ dao động trên thị trường tiền tệ không mạnh do những yếu tố đến từ sau giai đoạn giảm mạnh của đồng USD trong hơn 3 tháng qua mang lại, ngoài ra các cặp tiền tệ đang rơi vào giai đoạn điều chỉnh chuẩn bị cho những cuộc bức phá. Mặc dù các sự kiện nêu trên đang làm cho tính dao động trên thị trường tuột dốc nhưng những kỳ vọng về các khả năng thực hiện ”cuộc đào tẩu” khỏi vùng điều chỉnh của các cặp tiền tệ trong tuần này có thể sẽ tạo ra những sự biến động mạnh.

Có lẽ sẽ không có nhiều bất ngờ được kỳ vọng trong những dữ liệu kinh tế được công bố từ Mỹ khi những báo cáo trên thị trường nhà đất, các đơn hàng lâu bền, GDP quí I cùng với cuộc họp bàn về lãi suất của Fed sẽ diễn ra. Nếu như Fed “châm ngòi cho quả bom thị trường”:tiếp tục mở rộng kế hoạch mua lại các loại tài sản như đã thực thi trong thời gian qua hoặc có những phát biểu mang tính hỗ trợ cho bức tranh kinh tế Mỹ hiện nay thì điều đó có thể sẽ mở đường cho các cuộc bức phá trên thị trường tiền tệ nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Tuy nhiên thật không may cho giới đầu tư khi những động thái gần đây của Fed đã không cho thấy sự thay đổi trong giọng điệu của biên bản cuộc họp. Các chuyên gia kinh tế cho rằng những phát biểu sắp tới đây của Fed cũng sẽ y như NHTW châu Âu (ECB) và NHTW Anh (BoE). Sự kiện được chờ đợi có thể sẽ châm ngòi cho các cuộc bức phá này có thể sẽ đến từ bên ngoài nước Mỹ mà tiêu biểu là những diễn biến xung quanh sự căng thẳng hạt nhân tại Bắc Triều Tiên hay khả năng về việc giảm mức tín dụng của các tổ chức đánh giá tín dụng đối với các bang tại Mỹ. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, đồng USD đã giảm mạnh trở lại so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ vào cuối phiên giao dịch khi có những nguồn tin không chính thức rằng tổ chức đánh giá tín dụng Moody có thể sẽ hạ mức tín dụng đối với California. Tình hình tài chính tại bang này đang trở nên rối ren khiến cho các quan chức tại bang này đang có kế hoạch tăng thuế.

Theo báo cáo của CFTC’s Commitment of Traders thì giới đầu tư đang từ từ giảm mua đồng EUR nhưng lại ráo riết mua đồng AUD và CAD. Song song với điều đó là họ cũng tăng vị thế bán đồng JPY và đồng thời giảm vị thế bán đồng GBP. Những động thái này cũng không có gì là đáng ngạc nhiên khi những dữ liệu kinh tế được công bố từ Mỹ trong thời gian qua tương đối khả quan và việc giá của các loại hàng hóa đặc biệt là vàng và dầu thô đang có những hỗ trợ cho các đồng tiền hàng hóa. Ngoài ra những phát biểu về việc đa dạng hóa các danh mục dự trữ trong ngân sách chính phủ thay vì chỉ nắm đồng USD của Nga, Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc đã có những tác động tiêu cực đến sức khỏe của đồng USD.

CẶP TỶ GIÁ EUR/USD TIẾP TỤC THẤT BẠI TRONG VIỆC CHINH PHỤC MỨC 1.4000

Cặp tỷ giá EUR/USD một lần nữa đã thất bại trong việc chinh phục lại mức cản tâm lý 1.4000 trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Giá sản xuất tại Đức đã quay trở lại mức 0.0% cao hơn mức kỳ vọng đã tạo ra chút ít khởi sắc trên thị trường và làm cho đồng EUR tăng nhẹ. Chỉ số giá sản xuất đã tăng trong tháng năm đưa chỉ số này tính theo năm lên từ mức 2.7% lên mức 3.6%. Điều này đang mở ra một câu hỏi rằng có phải những chính sách nới lỏng của NHTW châu Âu (ECB) thực thi trong thời gian qua vẫn chưa cho thấy tình hiệu quả trong việc giúp hỗ trợ cho nền kinh tế phục hồi nhưng đang làm cho áp lực lạm phát gia tăng. Tuy nhiên các vần đề trên khu vực tài chính đã ngăn cho cặp tỷ giá EUR/USD bức phá khỏi mức 1.4000. Cơ quan đánh giá tín dụng Moody đã mức tín dụng của ngân hàng lớn nhất của Ba Lan và đang xem xét việc hạ mức tín dụng của 21 ngân hàng tại Ý đang gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của đồng EUR. Hôm nay giới đầu tư sẽ đón nhận thông tin về môi trường kinh doanh tại Đức (IFO) theo sau là PMI sẽ được công bố vào ngày mai  

 

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

Vàng

 

935.00

920.00

940.00

EUR

 

1.3920

1.3750

1.3990

GBP

 

1.6480

1.6220

1.6550

AUD

 

0.8050

0.7950

0.8100

JPY

96.50

 

95.50

97.00

Image
icon
iconicon