Image

25/09/2023

LIỆU ĐỒNG USD ĐANG QUAY TRỞ LẠI ĐÀ TĂNG GIÁ?

Chứng khoán Mỹ tiếp tục đà tăng điểm nhưng mức độ tăng đã giảm đi rất nhiều khi giới đầu tư không còn quá an tâm trước những thông tin kinh tế được công bố cao hơn mức dự báo của thị trường. Thị trường đã bắt đầu tháo chạy khi những tín hiệu không khả quan xuất hiện. Đơn hàng lâu bền hạt nhân thấp hơn mức dự báo đã mở màn một cuộc đổ bộ vào đồng USD khiến cho đồng tiền này nhanh chóng tăng điểm so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ ngoại trừ đồng JPY.

Sau những phát biểu của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp Jackson Hole về tình hình kinh tế hiện tại những triển vọng kinh tế trong tương lai cũng như những thông báo về việc ông Ben Bernanke sẽ tiếp tục giữ vai trò Chủ tịch Fed thêm một nhiệm kỳ nữa đã có tác động tích cực đến tâm lý của nhà đầu tư khiến họ tăng mức độ chấp nhận rủi ro để chuyển các dòng vốn sang những thị trường có tỷ suất sinh lợi cao hơn. Tuy nhiên điều đó đã không còn diễn ra trong phiên giao dịch hôm qua. Những phát biểu của các quan chức đến từ Fed đã không còn hỗ trợ cho niềm tin của giới đầu tư. Chủ tịch Fed bang Atlanta Dennis Lockhart đã cho biết Fed cần duy trì mức lãi suất thấp như hiện tại trong một thời gian dài và các chương trình kích thích kinh tế cần tiếp tục được triển khai bởi nền kinh tế vẫn còn yếu. Để xác định vị trí hiện tại của nền kinh tế Mỹ giới đầu tư cần rất nhiều dữ liệu, quan trọng nhất vẫn là GDP quí II. Các chuyên gia kinh tế cho biết nếu nền kinh tế thực sự phục hồi thì khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đã không khó khăn như hiện nay. Hay số người thất nghiệp sẽ không còn tiếp diễn. Bên cạnh đó khu vực bất động sản mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn có thể phải đối mặt với những rủi ro mới. Điều duy nhất mà  Lockhart cảm thấy an tâm chính là áp lực lạm phát.

Dữ liệu tại khu vực nhà đất tiếp tục khả quan khi được công bố ở mức cao hơn nhiều so với dự báo của thị trường. Doanh số nhà mới đã đạt con số 433K căn cao hơn 40 căn so với mức dự báo. Đây là mức cao nhất kể từ đầu năm 2005 nhưng thị trường dường như tỏ ra thờ ơ với con số này. Các chuyên gia phân tích cho biết sở dĩ điều này xảy ra là do những dữ liệu kinh tế được công bố trong thời gian qua trên thị trường nhà đất liên tục khả quan do đó thêm một con số khả quan cũng sẽ không làm cho giới đầu tư bất ngờ. Dữ liệu có tác động mạnh đến thị trường tài chính trong phiên giao dịch đêm qua chính là đơn hàng lâu bền hạt nhân. Khi được công bố ở mức rất thấp đã khiến cho giới đầu tư lo ngại tìm đến đồng USD khiến cho đồng tiền này bứt phá. Hôm nay mọi sự chú ý của thị trường sẽ hướng đến GDP quí II được sửa đổi của Mỹ và số người thất nghiệp trong tuần  

GDP CỦA ĐỨC HỖ TRỢ ĐÀ TĂNG GIÁ CỦA ĐỒNG EUR

Đồng EUR đã trượt mạnh trong phiên giao dịch hôm qua bất chấp dữ liệu từ Đức tương đối khả quan. Báo cáo IFO của Đức cho thấy niềm tin trong kinh doanh đã tăng mạnh trở lại trong tháng 8 khi được công bố ở mức cao hơn nhiều so với mức dự báo của thị trường (90.5 so với 89.1). Đáng ra con số này phải hỗ trợ cho đồng EUR tăng giá nhưng thay vào đó là sự sụt giảm mạnh. Trên thực tế đồng EUR cũng tăng nhẹ ngay do ảnh hưởng của chỉ số này nhưng bởi do đã chiết khấu từ trước khi nhiều thông tin kinh tế được công bố trong thời gian gần đây về khu vực kinh tế của Đức đã chứng tỏ điều đó. Đà trượt giá của đồng EUR càng được củng cố khi những phát biểu đến từ chủ tịch Fed bang Atlanta không hỗ trợ cho niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi việc nắm giữ những kênh đầu tư mang lại tỷ lệ sinh lợi cao, trong đó có việc nắm giữ đồng EUR sang nắm giữ những đồng tiền có mức độ an toàn hơn mà tiêu biểu là đồng bạc xanh. Hôm nay chỉ số đo lường môi trường của giới tiêu dùng do GFK của Đức thực hiện sẽ được công bố bên cạnh chỉ số giá tiêu dùng của Đức sẽ được công bố. Các chuyên gia phân tích cho biết nhiều khả năng cặp tỷ giá EUR/USD sẽ còn tiếp tục giảm giá trong phiên giao dịch hôm nay.

ĐÀ GIẢM GIÁ SẼ TIẾP TỤC DIỄN RA

Giá vàng đã có nhiều biến động trong phiên giao dịch hôm qua để rồi đóng cửa ở mức tăng nhẹ so với mức mở cửa. Giá vàng đã bắt đầu tăng giá khi thị trường châu Á mở cửa. Đà tăng giá này tiếp tục diễn ra trên trong suốt phiên giao dịch trên thị trường châu Âu khi đồng USD giảm giá so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Đà giảm giá của vàng chỉ thật sự diễn ra khi thị trường đón nhận thông tin không khả quan duy nhất từ Mỹ. Trong bối cảnh thị trường liên tục đón nhận những thông tin khả quan trong một thời gian dài thì bất kỳ một thông tin bi quan nào xuất hiện đầu tiên sẽ có tác động mạnh mẽ đến thị trường nhất là khi thị trường đang trong tiến trình phục hồi. Thông tin không khả quan nó như nhân tố phủ định lại tất cả những nhận định tích cực về viễn cảnh của nền kinh tế Mỹ khiến cho giới đầu tư bắt đầu lo ngại. Những lo ngại này càng có cơ sở khi Chủ tịch Fed bang Atlanta Lockhart có những phát biểu không tích cực về tình hình kinh tế hiện nay. Sự tháo chạy khỏi những kênh đầu tư có lãi suất cao đã khiến cho đồng USD tăng giá và làm cho giá vàng giảm trở lại. Phát biểu của Lockhart còn cho biết áp lực lạm phát hiện không phải là vấn đề do đó vai trò chống lạm phát vàng đã sụt giảm. Hiện tại giới đầu tư tiếp tục có những quan sát đối với thị trường tiền tệ có có thể xác định xu hướng của giá vàng trong ngắn hạn. Kỳ vọng vàng giảm giá vẫn đang chiếm ưu thế.

 

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

Vàng

 

946.00

930.00

950.00

EUR

 

1.4250

1.4100

1.4300

GBP

 

1.6250

1.6100

1.6300

AUD

 

0.8300

0.8100

0.8350

JPY

94.00

 

93.00

94.50

 

Ngoại tệ

Biên độ giao dịch

Hôm trước

Dự báo hôm nay

Vàng

949.80 – 940.30

930.00 – 946.00

EUR

1.4202 – 1.4347

1.4100 – 1.4250

GBP

1.6158 – 1.6352

1.6100 – 1.6250

AUD

0.8249 – 0.8383

0.8100 – 0.8300

CAD

1.0827 – 1.0996

1.0950 – 1.1050

JPY

93.85 – 94.56

93.00 - 94.00

SẢN GIAO DỊCH VÀNG SJC – EXIMBANK

115 Nguyễn Công Trứ, Quận 1, TP. HCM – ĐT: (84.8) 39151867 – Fax: (84.8) 39151866

Website: http://sjc.eximbank.com.vn

Email: golddealing@eximbank.com.vn

Image
icon
iconicon