Image

25/09/2023

GIỚI ĐẦU TƯ ĐÃ KHÔNG PHẢN ỨNG TIÊU CỰC THEO ĐÀ GIẢM GIÁ CỦA CHỨNG KHOÁN THƯỢNG HẢI

Đồng USD đã giảm giá trở lại so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ bất chấp sự tháo chạy diễn ra trên thị trường chứng khoán châu Á và Mỹ. Việc thị trường Anh đóng cửa nghỉ lễ đã làm cho thị trường kém sôi động hơn. Dữ liệu kinh tế được công bố tại Mỹ tốt hơn mức mong đợi đã lấn át những diễn biến không khả quan từ chứng khoán Thượng Hải. Trước đó chứng khoán Thượng Hải đã giảm hơn 6% sau khi giới đầu tư đón nhận những thông tin không khả quan về thắt chặt tín dụng đã khiến các chuyên gia kinh tế dự báo sẽ có một đợt đổ bộ vào đồng USD một khi thị trường New York mở cửa. Điều này cũng phần nào đúng khi đồng USD tăng mạnh mãi đến khi chỉ số đo lường môi trường sản xuất tại bang Chicago được công bố vượt mức mong đợi khiến cho giới đầu tư cảm thấy an tâm trở lại. Những dòng tiền đổ bộ vào đồng USD trước đó lần lượt được dịch chuyển sang những kênh đầu tư mạng lại tỷ lệ sinh lời cao hơn. Đây là lý do chính khiến cho đồng USD giảm giá so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ.

 

Tuần này giới đầu tư sẽ chứng kiến hàng loạt các dữ liệu kinh tế được công bố từ Mỹ. Khởi đầu cho chuỗi các thông tin này là chỉ số đo lường môi trường sản xuất tại bang Chicago tương đối khả quan. Chỉ số này được công bố tại mức cao hơn nhiều so với mức dự báo của thị trường và quay trở lại đúng bằng mức trung bình 50 sau nhiều tháng ngập lặn dưới mức này. Điều này đã tiếp tục gây không ít bất ngờ cho giới đầu tư khiến họ tháo chạy khỏi việc nắm giữ đồng USD. Tuy nhiên cũng cần chú ý rằng sự phục hồi của khu vực sản xuất trong thời gian gần đây cũng do một phần đóng góp từ sự suy yếu của đồng USD. Như vậy với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu đang giúp cho giới sản xuất gặp nhiều thuận lợi. Trước đó những dữ liệu công bố từ khu vực New York và bang Philadelphia cũng cho thấy tình hình tương tự. Như vậy sự phục hồi tại khu vực sản xuất đã lan rộng khắp nước Mỹ. Điều này có thể sẽ có những tác động tích cực cho báo cáo về tình hình khu vực sản xuất của viện quản lý nguồn cung (ISM). Chi cho xây dựng và doanh số nhà chờ bán cũng sẽ được công bố vào đêm nay. Các chuyên gia phân tích cho biết sở dĩ giới đầu tư có những phản ứng tích cực trước thông tin của Mỹ vì tin rằng kinh tế Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng từ sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc. Hôm nay là ngày giao dịch đầu tiên của tháng 9 với nhiều dự báo thị trường tiền tệ sẽ có nhiều biến động mạnh khi khối lượng giao dịch có thể sẽ tăng mạnh do giới đầu tư đã trở về từ những kỳ nghỉ. Hôm qua đồng JPY đã tăng mạnh so với đồng USD khi thị trường châu Á mở cửa do những tác động tích cực khi Đảng Dân Chủ đã lần đầu tiên thay thế Đảng Dân Chủ Cộng Hòa.

 

LIỆU NHỮNG THÔNG TIN KINH TẾ HÔM NAY TIẾP TỤC LÀM CHO ĐỒNG EUR TĂNG GIÁ

Đồng EUR đã tăng trở lại so với đồng USD trong phiên giao dịch đầu tuần bất chấp sự giảm mạnh trong phiên giao dịch châu Á và châu Âu. Sự tăng giá này một phần do những tác động tích cực từ những dữ liệu kinh tế được công bố tại khu vực châu Âu, mặt khác là do giới đầu tư tăng mức độ chấp nhận rủi ro khi tham gia thị trường tài chính sau khi chỉ số sản xuất bang Chicago được công bố tương đối khả quan. Áp lực lạm phát mặc dù chưa thể làm cho giới chức của NHTW châu Âu (ECB) lo ngại nhưng giá tiêu dùng đang có dấu hiệu phục hồi sẽ mở ra nhiều điều liên quan đến áp lực lạm phát. Hôm qua diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính tại khu vực châu Âu cũng cho thấy sự ảnh hưởng tiêu cực của việc sụt giảm mạnh của chứng khoán Thượng Hải. Điều này đã làm cho giới đầu tư lo ngại trong việc nắm giữ đồng EUR. Nhưng diễn diễn biến khi thị trường Mỹ mở cửa đã hoàn toàn trái ngược. Nhu cầu nắm giữ đồng EUR tăng mạnh đã khiến cho cặp tỷ giá EUR/USD quay lại trên mức 1.4300. Hôm nay nhiều dữ liệu kinh tế sẽ được công bố tại khu vực châu Âu. Đầu tiên phải kể đến doanh số bán lẻ của Đức với nhiều dự báo tương đối khả quan có thể sẽ tác động tích cực đến sức khỏe của đồng EUR. Tiếp đó những dữ liệu về thị trường lao động sẽ được công bố cụ thể là số người thất nghiệp tại Đức và tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực châu Âu.

VÀNG VẪN CHƯA THỂ GIẢM GIÁ KHI CHƯA CÓ THÔNG TIN KINH TẾ HỖ TRỢ

Giá vàng đã giảm mạnh ngay khi thị trường New York mở cửa khi giới đầu tư kỳ vọng sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Thượng Hải sẽ tiếp tục kéo thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm như những gì đã diễn ra trong thời gian trước. Điều này đã khiến cho giới đầu tư tháo chạy khỏi việc nắm giữ vàng và làm cho giá của kim loại quí này nhanh chóng giảm xuống quanh mức 945 USD/oz. Tuy nhiên nếu nhìn vào diễn biến của thị trường tiền tệ vào thời điểm đó thì có thể thấy sự tháo chạy này chỉ mang tính nhất thời và không bền vững bởi đồng USD gần như đứng giá so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ vào thời điểm mà vàng giảm mạnh. Do đó khi đón nhận thông tin khả quan từ Mỹ giới đầu tư đã bắt đầu mua vàng do những lo ngại về lạm phát sẽ gia tăng khi đồng USD giảm giá cùng với nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi có thể sẽ khiến cho giá năng lượng tăng cao. Hôm nay nếu như những dữ liệu kinh tế được công bố từ Mỹ khả quan có thể sẽ khiến cho giá vàng quay trở lại mức 960. Mặc dù vậy các chuyên gia phân tích vẫn đánh giá cao khả năng giảm giá của vàng trong thời gian tới.                                               

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

Vàng

 

955.00

940.00

960.00

EUR

 

1.4400

1.4250

1.4450

GBP

 

1.6300

1.6200

1.6350

AUD

 

0.8500

0.8400

0.8550

JPY

93.20

 

92.00

93.60

 

Ngoại tệ

Biên độ giao dịch

Hôm trước

Dự báo hôm nay

Vàng

943.35 – 960.20

940.00 – 955.00

EUR

1.4252 – 1.4363

1.4250 – 1.4400

GBP

1.6180 – 1.6328

1.6200 – 1.6300

AUD

0.8335 – 0.8454

0.8400 – 0.8500

CAD

1.0895 – 1.1088

1.0900 – 1.1000

JPY

92.52 – 93.54

92.00 – 93.20

SẢN GIAO DỊCH VÀNG SJC – EXIMBANK

115 Nguyễn Công Trứ, Quận 1, TP. HCM – ĐT: (84.8) 39151867 – Fax: (84.8) 39151866

Website: http://sjc.eximbank.com.vn

Email: golddealing@eximbank.com.vn

Image
icon
iconicon