Image

25/09/2023

Đồng USD tăng, vàng giảm giá

 

Hồ Quốc Tuấn – Nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Đại Học Manchester, Anh

 

 

Sức ép khiến vàng giảm giá trong mấy ngày qua tập trung vào việc đồng USD tăng mạnh trở lại so với nhiều đồng tiền chính khác. Thứ nhất là do IMF dự báo kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh hơn khu vực đồng Euro, đồng thời cũng dự đoán mức suy giảm của kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn mức suy giảm của kinh tế Nhật Bản. Điều thứ hai, là phiên đấu giá 19 tỷ USD trái phiếu 10 năm của Mỹ đang thu hút một nhu cầu đầu tư lớn cho thấy không hẳn nhà đầu tư đang rời bỏ tài sản được định giá bằng đồng USD. Điều này củng cố một chút niềm tin vào đồng USD, vì ít ra chính phủ Mỹ vẫn còn có thể huy động tiền để bù đắp thâm hụt ngân sách khổng lồ của mình.

 

Mặt khác, việc nhu cầu đầu tư vào trái phiếu lớn cho thấy khi thị trường cổ phiếu có dấu hiệu sụt giảm, nhất là khi chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA) giảm lại dưới mức 8.200 điểm thì nhà đầu tư đã không hoảng loạn chạy vào vàng mà quay ngược lại đầu tư vào trái phiếu và tài sản có tính thanh khoản cao định giá bằng USD để chờ hội cơ hội mới. Nói cách khác, dòng tiền tiếp tục rời khỏi nơi trú ẩn an toàn là vàng để đi tìm cơ hội đầu tư. Vì vậy, trong thời điểm này, sự suy giảm của thị trường cổ phiếu sẽ không phải là động lực chính hỗ trợ cho vàng. 

 

Tuy đây có thể chỉ là những yếu tố hỗ trợ tạm thời, nhưng đủ để chỉ số USD-Index hãm lại đà giảm giá. Các đồng tiền mạnh bao gồm GBP và EUR đã ở vào mức định giá cao so với đồng USD trong nhiều tháng qua. Vì vậy, đây là cơ hội để USD hồi phục với những đồng tiền này. Điều này thể hiện một sự điều chỉnh trên thị trường để đưa các đồng tiền mạnh về một trạng thái cân bằng tạm thời, và đủ để đồng USD quay lại thử thách mức cản 81.40. Nếu chỉ số USD-Index thành công bứt phá qua mức cản này, vàng có thể giảm về dưới 900 USD/ounce.

 

Chỉ số USD-Index

 

Vàng: chờ bứt phá chính thức, có khả năng giảm xuống dưới 900 USD/ounce

 

Theo đồ thị thì vàng đang ở khu vực cản Fibonacci Retracement 61,8%, tức là xung quanh mức 915 USD/ounce. Nếu mức cản này bị chính thức phá vỡ, vàng có thể giảm về gần khu vực 880 và 865 USD/ounce. Nếu mức 865 USD/ounce cũng bị phá vỡ, thì một mẫu hình song đỉnh sẽ hình thành trên đồ thị tuần của vàng và đẩy giá vàng xuống sâu hơn.

 

Đồ thị vàng theo tuần

 

 

Hiện tại, giá dầu đã giảm liên tục từ mức trên 70 USD/thùng về còn 60 USD/thùng, trong khi đà giảm giá của USD đã bị hãm lại, và nhu cầu đầu tư vàng trong mùa hè cũng không cao, thì vàng đang không được hỗ trợ đáng kể. Khả năng vàng giảm xuống dưới 900 USD/ounce là không nhỏ.

 

Về dài hạn, vẫn còn nhiều người tin rằng vàng sẽ phá vỡ mốc giá 1.000 USD/ounce trong năm nay vì nhiều nguyên nhân, trong đó vẫn có nguyên nhân xuất phát từ nỗi lo do lạm phát sẽ tăng cao. Do đó, nhiều khả năng sẽ bắt đầu xuất hiện lực mua vào tại những mức giá thấp hơn 900 USD/ounce. Nhiều nhà đầu tư sẽ để mắt đến vàng nếu vàng giảm về 880 hoặc 865 USD/ounce.

 

 

Image
icon
iconicon