Image

25/09/2023

Đô la Mỹ đứng gần mức thấp nhất năm 2009 do nhà đầu tư tăng mạo hiểm

Đô la Mỹ dao động trên mức đáy mới của năm hôm Thứ Tư sau khi doanh số bán nhà chưa quyết toán của Mỹ tăng tháng thứ ba liên tiếp, thúc đẩy lạc quan về nền kinh tế và giảm nhu cầu đầu tư an toàn vào Đô la Mỹ. Các tiền tệ lãi suất cao hơn như Đô la Australia và Đô la New Zealand nằm gần mức cao nhất trong tám tháng so với Đô la Mỹ, nhờ vào mức tiến chung trên thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa như dầu thô. Doanh số bán nhà chưa quyết toán tại Mỹ Tháng Tư nhảy vọt mạnh nhất trong bảy năm rưỡi, cho thấy thị trường nhà ở Mỹ, yếu tố then chốt trong việc kinh tế hồi sinh, đã cải thiện và củng cố niềm lạc quan về đợt phục hồi kinh tế toàn cầu. "Đô la Mỹ sẽ giảm tiếp so với đồng Yên và các tiền tệ khác do vai trò làm đồng tiền dự trữ của Đô la Mỹ gây tranh luận," giao dịch viên về tiền tệ Shinichi Hayashi tại Shinkin Central Bank nói. Bình luận của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trên kênh truyền hình CNBC rằng thế giới cần có thêm nhiều đồng tiền để dự trữ đã tác động lên Đô la Mỹ trong phiên giao dịch tại New York.

 

Tuy nhiên phát biểu của Medvedev không có gì  mới. Trong Tháng Năm, ông đã gợi ý nên dùng đồng Rúp Nga làm đồng tiền dự trữ mới trên toàn cầu. Phát biểu trên được nhắc lại đã tô đậm tính dễ bị tác động của Đô la Mỹ do chính phủ Mỹ đang cố gắng giải quyết khoản thâm hụt tài khóa khổng lồ. "Nói chung, khó có thể nghĩ rằng Đô la Mỹ sẽ tăng tiếp khi tính tới hậu quả của việc GM phá sản đối với nền kinh tế thực thể và các khoản thâm hụt ngân sách đang phình to của Mỹ," Hayashi nói. General Motors Corp đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản vào Thứ Hai, vụ phá sản lớn thứ ba trong lịch sử nước Mỹ và lớn nhất trong ngành công nghiệp Mỹ từ trước tới giờ. Chỉ số Đô la Mỹ rớt xuống 78,334 điểm vào Thứ Ba, thấp nhất kể từ giữa Tháng 12, và đứng tại 78,525 điểm hôm Thứ Tư. Euro không thay đổi tại 1,4303 Đô la Mỹ sau khi đạt mức cao nhất của năm 2009 là 1,4332 Đô la Mỹ trên bảng giao dịch EBS. Đô la Mỹ giảm 0,3% xuống 95,46 Yên trên EBS. Các tiền tệ có độ rủi ro lớn hơn hơn tuột khỏi mốc cao nhất trong nhiều tháng. Đô la Australia giảm 0,3% xuống 0,8185 Đô la Mỹ sau khi vọt lên 0,8232 Đô la Mỹ, mốc cao nhất của tám tháng, theo số liệu của Reuters. 

Số liệu tăng trưởng quý I của Australia dự kiến công bố lúc 01g30 giờ GMT. Các nhà phân tích dự kiến kinh tế Australia đã thoát khỏi suy thoái, ít nhất là về mặt kỹ thuật, với mức tăng trưởng 0,2% ở quý I chủ  yếu nhờ xuất khẩu ròng nhảy vọt. Bảng Anh giảm nhẹ 0,2% xuống 1,6562 Đô la Mỹ. Đồng Bảng Anh đã đạt mức cao nhất của bảy tháng là 1,6595 Đô la Mỹ ngày hôm trước, theo số liệu của Reuters.

 

 

 

                                                                                       Theo Reuters
Image
icon
iconicon