Image

25/09/2023

Chứng khoán châu Âu tăng khi mở cửa, thị trường theo dõi PMI, ISM của Mỹ

Chứng khoán châu Âu thêm điểm đầu phiên Thứ Hai khi bắt tín hiệu từ thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á, với thị trường châu Á lên mạnh nhờ số liệu cho thấy khối công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục tăng khá trong Tháng Năm. Vào 07g23 giờ GMT, chỉ số FTSEurofirst 300 của những cổ phiếu hàng đầu châu Âu tiến 2% lên 879,58 điểm, sau khi đạt 880,55 điểm, cao nhất kể từ ngày 9 Tháng Giêng. Chỉ số FTSEurofirst 300 đã tăng 0,7% tuần trước. Trong Tháng Năm, chỉ số tiến 4%, tháng lên điểm thứ ba liên tiếp và là chuỗi tăng tốt nhất trong hai năm.

 

Chứng khoán châu Á và Đô la Australia vọt lên mốc cao nhất trong tám tháng hôm Thứ Hai sau khi chỉ số quản lý sức mua chính thức của Trung Quốc (PMI) trong tháng thứ ba liên tiếp vượt quá 50 điểm, mức tách biệt giữa tăng trưởng và suy giảm, thúc đẩy lạc quan cuộc suy thoái toàn cầu có thể đã bước qua thời kỳ tồi tệ nhất. "Ba tháng liên tục có báo cáo chỉ số lớn hơn 50 điểm thực sự cho thấy chính sách kích thích của Trung Quốc đang phát huy tác dụng. Có vẻ như phục hồi kinh tế đang diễn ra tốt đẹp tại Trung Quốc, điều có thể dẫn tới một đợt tăng bền và việc định lại giá hàng hóa cùng các chứng khoán liên quan," IG Markets nói trong một thông báo. Ngân hàng là khối kéo chỉ số chính lên nhiều nhất với cổ phiếu Societe Generale tăng 3,5%, Commerzbank tiến 3,2%, Banco Santander giành 3,1% và Royal Bank of Scotland lên thêm 3,7%.

Dầu thô tăng giá 2% hỗ trợ khối năng lượng, với Total tiến 2,6%, Royal Dutch Shell tăng 1,9% còn StatoilHydro giành 2,4%. Kim loại tăng giá thúc đẩy cổ phiếu khối khai mỏ. Cổ phiếu Rio Tinto tăng 5,3%, Anglo American tiến 4,4% và BHP Billiton giành 3,5%.  Số liệu về PMI Tháng Năm của khối sử dụng đồng Euro dự kiến được công bố lúc 07g58 giờ GMT và chỉ số ISM trong Tháng Năm của Mỹ được đưa ra vào 14g00 giờ GMT. ING nói ISM có thể là chỉ số dẫn dắt GDP của Mỹ mạnh nhất. "Hiện thực sự có khả năng báo cáo của ISM hôm nay sẽ đưa ra một con số khớp với tăng trưởng dương. Tuy nhiên vẫn có nghi ngờ tăng trưởng sẽ kéo dài bao lâu," ING nói. Tại Mỹ, các quan chức chính phủ nói hãng sản xuất xe hơi General Motors Corp sẽ đệ đơn xin phá sản vào Thứ Hai.

Image
icon
iconicon