Image

25/09/2023

BÃO GIÁ SẼ XUẤT HIỆN TRÊN THỊ TRƯỜNG VÀNG?

 

 

Giá vàng đã tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm qua khi đồng USD trượt giá so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Việc thiếu hụt mong muốn nắm giữ đồng bạc xanh khi niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung đã thúc đẩy giới đầu tư tìm đến những loại tài sản rủi ro hơn và cả những tài sản thay thế. Hôm qua, Bộ trưởng tài chính Tim Geithner đã củng cố niềm tin này bằng phát biểu “Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của sự phục hồi”. Bên cạnh đó tại khu vực châu Âu, các quan chức của NHTW cũng có những nhận định tương đối khả quan khi cho biết diễn biến của đồng EUR là phù hợp với những chuyển biến tích cực của nền kinh tế khu vực. Đây có thể được xem như những phản ứng trước khi các sự kiện quan trọng được diễn ra.

 

Hoạt động tháo chạy khỏi đồng USD đã diễn ra trên khắp tất cả các thị trường đã làm cho giá vàng nhanh chóng tiến lên trên mức 1010 USD/oz ngay khi thị trường châu Âu mở cửa. Đà tăng giá của vàng tiếp tục kéo dài và có lúc giá của thứ kim loại quí này tiến sát 1020 USD/oz. Những dữ liệu kinh tế được công bố từ Mỹ đúng như nhận định khi không có nhiều tác động đến thị trường. Chỉ số giá nhà toàn quốc và chỉ số đo lường môi trường sản xuất tại bang Richmond đều được công bố ở mức thấp hơn mức dự báo của thị trường. Nhưng do đây không phải là những chỉ số dẫn dắt xu hướng nên đã không gây nhiều tác động đến diễn biến của giá vàng.

 

Sự kiện có tầm ảnh hưởng mạnh đến thị trường tài chính đầu tiên trong tuần sẽ được diễn ra vào rạng sáng ngày mai. Điều gì giới đầu tư đang kỳ vọng tại cuộc họp bàn lãi suất của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC)? Các chuyên gia phân tích cho biết điều thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong cuộc họp này chính là cách thức đánh giá hiện trạng kinh tế Mỹ, sự ổn định của thị trường chứng khoán, việc ngưng thực thi chương trình mua lại các loại chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản và cả việc thu hồi các chương trình kích thích kinh tế đã thực thi trong hơn 1 năm qua.

 

Hiện tại Fed đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất 0.25% trong một thời gian nữa trước khi xuất hiện những yếu tố cần phải thay đổi. Tình hình kinh tế Mỹ trong thời gian qua cũng được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến biên bản cuộc họp bàn. Tuy nhiên diễn biến của thị trường tiền tệ trong 2 cuộc họp bàn gần đây nhất cho thấy đồng USD thường tăng ngay khi các báo cáo được công bố nhưng luôn mất điểm trở lại vào cuối phiên giao dịch. Điều này sẽ khiến cho chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng cao và sẽ hỗ trợ cho đà tăng giá của vàng.

 

Trong những phiên giao dịch gần đây chúng ta đã đề cập đến việc những yếu tố nào có thể sẽ khiến cho đồng USD thay đổi xu hướng. Chúng ta cũng đề cập đến việc nếu như chứng khoán Mỹ quay trở lại đà sụt giảm thì sẽ khiến cho giới đầu tư quay trở lại nắm giữ đồng USD và sẽ khiến cho vàng giảm giá. Do đó giới đầu tư cần có những nhận định sâu về những tác động xung quanh cuộc họp của Fed để xem liệu có nguy cơ nào khiến cho chứng khoán Mỹ mất điểm? Nhìn chung nếu đúng như nhận định của chúng tôi thì cuộc họp bàn lãi suất này sẽ không có bất kỳ yếu tố nào khiến cho thị trường chứng khoán mất điểm. Điều này có nghĩa là đồng USD sẽ không có cơ hội phục hồi và vàng sẽ còn tăng giá.

 

Tuy nhiên thông thường thị trường sẽ có những phản ứng rất khó lường khi sự kiện này diễn ra. Do đó chiến lược thích hợp nhất là tất toán tất cả các trạng thái và đứng ngoài thị trường trước khi các báo cáo được công bố. Bên cạnh sự kiện này thì cuộc điều trần về tái cấu trúc tài chính của Bộ trưởng Tim Geithner trước Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính Nhà Đất tại Washington cũng thu hút sự chú ý không kém. Nó sẽ cung cấp những thông tin trong việc nhận định động thái của Mỹ về tái cấu trúc tài chính sẽ được đề cập trong cuộc họp G20 diễn ra vào ngày mai.

 

Mức kháng cự 1020 đang được đánh giá là mức cản tương đối quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Một sự bứt phá khỏi mức cản này sẽ tạo điều kiện để vàng có thể chinh phục mức 1034 USD/oz như các nhận định trước đây. Sau khi tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm qua giá vàng dường như đang hoàn tất giai đoạn B. Tuy nhiên những diễn biến của giá vàng đã cho thấy khả năng mở rọng của giai đoạn B là rất lớn. Kết hợp với những diễn biến khó lường khi cuộc họp bàn lãi suất diễn ra thì giới đầu tư cần đứng ngoài thị trường.

 

 

 

Phạm Tự Quốc Minh    

Trưởng nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon