Image

25/09/2023

Bảng lương tốt hơn, vì sao USD tăng, vàng giảm?

Bảng lương tốt hơn, vì sao USD tăng, vàng giảm?

 

 

Hồ Quốc Tuấn – Nghiên cứu sinh tiến sĩ, Đại học Manchester, Anh

 

Theo tình hình diễn biến trong vài ngày trước đó, nhiều nhà phân tích vẫn tin rằng một số liệu bảng lương phi nông nghiệp tốt hơn sẽ hỗ trợ cho các thị trường cổ phiếu và các sản phẩm có rủi ro hơn, và do đó sẽ đẩy USD tiếp tục giảm giá, trong khi số liệu bảng lương phi nông nghiệp xấu sẽ có tác động hỗ trợ cho đồng USD. Số liệu bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp công bố vào ngày thứ 6 vẫn tốt hơn dự kiến rất nhiều, nhưng đồng USD đã tăng lại cùng lúc với việc thị trường cổ phiếu cũng tiếp tục tăng giá và vàng giảm giá. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với xu thế của thị trường trong mấy tuần qua, nghĩa là khi thị trường cổ phiếu tăng giá thì USD giảm. Tại sao như vậy?

 

Tác động từ việc dự đoán lãi suất USD sẽ tăng do kinh tế có dấu hiệu hồi phục

 

Một nguyên nhân khiến đồng USD tăng trở lại là do số liệu bảng lương tốt hơn không chỉ khiến nhu cầu tài sản có rủi ro của Mỹ gia tăng mà khả năng cơ quan điều hành chính sách tiền tệ của Mỹ là FED cũng có thể tăng lãi suất đồng USD để chống lạm phát có thể xảy ra khi kinh tế hồi phục. Hai yếu tố này tác động ngược chiều nhau với đồng USD trong bối cảnh hiện tại: nhu cầu tài sản có rủi ro tăng thì nhu cầu giữ USD giảm, khiến USD giảm giá; nhưng nếu Mỹ tăng lãi suất thì nắm giữ USD lại có lợi hơn các đồng tiền chủ chốt khác như JPY, GBP và EUR, đặc biệt là trong điều kiện kinh tế của Châu Âu và Anh vẫn còn chưa khởi sắc nên lãi suất của các đồng tiền này chưa có triển vọng tăng trở lại. Trong bối cảnh đó nhu cầu đồng USD cũng sẽ tăng lên tương đối so với nhu cầu các đồng tiền mạnh khác.

 

Do đó, số liệu về bảng lương vừa được công bố đã châm ngòi cho hai lực thị trường giằng co với nhau xuất phát từ quan điểm khác nhau về việc số liệu việc làm như thế này là tốt hay xấu cho đồng USD. Đồ thị diễn biến của giá vàng tại thời điểm tin tức về việc làm được công bố phần nào cho thấy xu thế giằng co quyết liệt của các lực thị trường. Kết quả tạm thời là nhóm cho rằng số liệu việc làm tốt sẽ ủng hộ cho đồng USD đang thắng thế.

 

Nhìn ở một khía cạnh khác, thông thường trên thị trường tồn tại một mối quan hệ ngược chiều giữa lãi suất và chứng khoán: lãi suất tăng thì giá cổ phiếu và trái phiếu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, vì chi phí cơ hội tăng lên và lãi suất chiết khấu tăng lên. Điều này sẽ tác động xấu đến xu thế tăng điểm của thị trường chứng khoán. Do vậy, nhu cầu gia tăng mua vào các tài sản có rủi ro khi thấy bảng lương tốt hơn cũng bị hạn chế do lo ngại lãi suất sẽ tăng. Nói cách khác, yếu tố đầu cơ vào khả năng tăng lãi suất của USD đã làm thay đổi mối quan hệ giữa đồng USD, xu thế tăng điểm của thị trường cổ phiếu và giá vàng vào cuối tuần qua. Và vì vậy, yếu tố này khiến một vài nhà phân tích nhận định rằng một số liệu việc làm tốt hơn không thể được xem là một yếu tố tác động xấu đối với đồng USD vào thời điểm này (dù cho nhiều người nghĩ như vậy).

 

Tuy nhiên, các nhà phân tích này cũng nhìn nhận thị trường thực tế vẫn chưa nhận định được rõ ràng tác động của báo cáo này, và vẫn chưa xác định được xu thế cụ thể. Các lực thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục giằng co cho đến khi có quyết định về chính sách tiền tệ của Mỹ được công bố vào ngày 12/8. Theo dự đoán FED có thể sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản, nhưng những bình luận về nền kinh tế đi kèm với quyết định này để dự đoán khả năng FED có sẽ tăng lãi suất trong một thời gian gần hay không. Điều này sẽ quyết định lực đầu cơ vào khả năng tăng lãi suất của FED – nghĩa là đồng USD sẽ được hỗ trợ – có tiếp tục mạnh lên hay không.

  

Chờ đợi xu thế

 

Tạm thời vàng giảm giá so với USD, tuy nhiên, xu thế cụ thể của thị trường vẫn sẽ còn phải chờ đợi những diễn biến đầu tuần sau vì nhà đầu tư sẽ cần phải nhìn lại rõ hơn ý nghĩa của những con số việc làm này và tác động của nó tới các quyết định về lãi suất của FED. Mặt khác, xu thế diễn biến kỹ thuật vẫn đang nằm trong khu vực giằng co mà chưa bứt phá bất kỳ mức cản nào, do đó nhà đầu tư vẫn cần thận trọng đối với các trạng thái giao dịch của mình. Một mức giảm xuống dưới 950 USD/ounce của vàng có thể đẩy vàng xuống 925 USD/ounce. Ngược lại, vàng vẫn có thể tiếp tục duy trì mục tiêu hướng về mốc 1.000 USD/ounce.

 

Các tin đáng chú ý trong tuần sau sẽ bao gồm tin về quyết định lãi suất của Mỹ, số liệu GDP và lạm phát của khu vực châu Âu. Số liệu doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp của Mỹ cũng sẽ được chú ý.

 

 

 

 

 

Image
icon
iconicon