Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU TUẦN

Sau khi có những phiên giảm mạnh vào đầu tuần, cuối tuần qua giá vàng đi vào giai đoạn điều chỉnh và tích lũy. Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng giao động trong biên độ rộng và đóng cửa ở mức 1044.90 USD/oz. Hàm lượng thông tin được công bố trên thị trường Mỹ “lẫn lộn” và cho thấy mức độ “khó khăn” của quá trình phục hồi trong nền kinh tế Mỹ cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Nền kinh tế Mỹ đã “hồi phục” ?

Khi con số tốc độ tăng trường GDP quý III tăng 3.5%, những diễn biến mạnh trên thị trường xuất hiện do những kỳ vọng về đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Và khi đó, sức mạnh của nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ đưa nền kinh tế toàn cầu “đi lên”. Tuy nhiên, kỳ vọng trên là quá khả quan. Phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số S&P 500 hạ 2.8%, xuống mức 1036.18 điểm tại thị trường New York. Mức tăng 2.3% trong phiên giao dịch trước đó nhờ thông tin GDP của Mỹ đã bị hoàn toàn bị “lấn át”. Chỉ số công nghip Down Jones h 249.85 đim tương đương 2.5% xung mc 9712.73 điểm. C phiếu ca tt c 30 c phiếu thuộc ch s công nghip Dow Jones đu mất đim. Nền kinh tế Mỹ vẫn còn đang đương đầu với những bất ổn sau khi Bộ Thương mi M công b thu nhp người dân tháng 9 không thay đi và thông tin tốc độ tăng trưởng GDP của “người” láng giềng – Canada tiếp tục sụt giảm -0.1% (so với dự báo tăng 0.1%). Thị trường lao động có nhiều dấu hiệu không khả quan và tác động tới kỳ vọng thông tin được công bố trong tuần. Liệu rằng những thông tin được công bố trong tuần có giúp các nhà đầu tư thay đổi kỳ vọng ?

Chỉ số USD – Index và kỳ vọng điều chỉnh giá vàng trong tuần

Trong những phiên giao dịch cuối tháng, dấu hiệu dịch chuyển trong kỳ vọng vào phục hồi của nền kinh tế Mỹ đã đưa USD- Index trở lại xu hướng tăng so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Theo dự báo, sự phục hồi của USD – Index sẽ tiếp tục được duy trì khi những thông tin quan trọng từ tình hình sản xuất Mỹ, doanh số nhà chờ bán tháng 9/2009 và đặc biệt là báo cáo về thị trường việc làm tháng 10 được công bố vào ngày cuối tuần. Nếu những thông tin này “xấu” so với các mức dự báo, khi đó, đồng bạc xanh sẽ có sức gia tăng mạnh mẽ do những bất ổn nền kinh tế đưa các nhà đầu tư tìm tới đồng USD như một nơi trú ẩn an toàn.  Dẫn đến sự sụt giảm của giá vàng có thể sẽ xảy ra. Ngược lại nếu những thông tin cho tín hiệu khả quan của nền kinh tế thì việc dịch chuyển trong danh mục đầu tư sang các tài sản thay thế khác sẽ đưa đồng bạc xanh trở lại đà giảm giá và vàng sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ.

Dựa vào những chỉ báo trên đồ thị, những tín hiệu trong ngắn hạn đang cho thấy dấu hiệu giảm giá ngày càng rõ ràng. Biến động kỳ vọng dựa trên các thông tin cơ bản được công bố cũng sẽ cho chúng ta có những ủng hộ về quá trình điều chỉnh sắp tới. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn khuyến nghị nhà đầu tư cần cẩn trọng đối với xu hướng tăng trong dài hạn của giá vàng cho tới khi mốc 981 bị phá vỡ. Các chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi tiếp tục đề cập trong các bản tin sau.

Các mức hỗ trợ trong tuần :                 1016 -  1023 – 1035

Các mức kháng cự trong tuần :                        1064 – 1073 - 1084

Các mức hỗ trợ trong ngày :                1023 – 1029 - 1037

Các mức kháng cự trong ngày :           1050 – 1056 – 1064

 

Kính chúc nhà đầu tư một tuần giao dịch may mắn và thành công !

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

 


 

 

Image
icon
iconicon