Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU TUẦN

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, vàng đã sụt giảm sau khi có những thông tin cơ bản hỗ trợ mạnh, cùng với đó, đồ thị hình nến Hammer của tuần trước đó cũng là một trong những dấu hiệu đảo chiều được nhắc tới nhiều. Đồng bạc xanh lấy lại đà phục hồi, kỳ vọng lạc quan về việc thay đổi phần nào chính sách tiền tệ Mỹ, đặc biệt là kỳ vọng Fed sẽ sớm tăng lãi suất. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia nhận định khác thì họ cho rằng đồng đôla sẽ phục hồi trong ngắn hạn, vẫn chưa phải là lúc Bernanke thay đổi những chiến lược tài chính của họ.

Tình hình kinh tế Mỹ được cải thiện, lo lắng về kinh tế toàn cầu giảm sút

Những thông tin tốt liên tục được đưa ra, đây đang là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế thế giới khả quan hơn kể tử khi bảng lương phi nông nghiệp được công bố. Trong phiên giao dịch thứ sáu, doanh số bán lẻ của Mỹ và chỉ số niềm tin người tiêu dùng đều cao hơn dự báo của giới phân tích.  Cụ thể, doanh số bán lẻ tháng 11.2009 tăng 1.3%, cao gấp đôi dự báo của các chuyên gia. Với một nền kinh tế phát triển dựa trên tiêu dùng nội địa thì sự cải thiện của thị trường bán lẻ cũng như niềm tin tiêu dùng đã khiến giới đầu tư cảm thấy lạc quan hơn về kinh tế Mỹ. Thị trường đang kỳ vọng vào khả năng người tiêu dùng sẽ sẵn sàng “mở ví” trong mùa mua sắm hiện nay sau nhiều tháng thắt chặt chi tiêu.

Với nền kinh tế toàn cầu, vấn đề nợ của Dubai World cũng là một trong những nguyên nhân củng cố niềm tin của giới đầu tư. Thị trường chứng khoán Dubai có 2 phiên tăng điểm mạnh nhất trong hơn 1 năm, chỉ số chứng khoán chính của thị trường Abu Dhabi cũng tăng điểm mạnh nhất từ tháng 3.2009 bởi kỳ vọng tập đoàn Dubai World sẽ đưa ra động thái cuối cùng để cứu công ty bất động sản trực thuộc tập đoàn khỏi khả năng phá sản.

Vàng giảm và hiệu ứng kỳ vọng tăng lãi suất của FED

Tình hình kinh tế Mỹ được cải thiện, đặc biệt là thị trường việc làm có tín hiệu khả quan đã hướng giới đầu tư tới kỳ vọng khả năng FED sẽ nâng lãi suất sớm hơn thời hạn. Đây chính là nguyên nhân đưa đồng USD tăng giá và tác động thị trường chứng khoán cũng như những hành động trên thị trường tiền tệ. Theo Ryan Detrick, chuyên gia chiến lược cao cấp tại Schaeffer's Investment Research cho rằng: sẽ có thêm nhiều phiên giao dịch khác khi đồng USD tăng giá cùng với sự lên điểm của thị trường chứng khoán nhờ lạc quan kinh tế Mỹ đang cải thiện, sẽ có khả năng cao FED nâng lãi suất. Ông Detrick cũng cho rằng, lãi suất cơ bản ở mức cao sẽ không cản trở đà phục hồi của thị trường chứng khoán bởi kinh tế đã có một cái nền tốt hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ shỉ số đồng USD tăng 0.9% lên mức 76.56 trong tuần từ mức 75.90 của ngày 04.12. Chỉ số này lên mức 76.72 trong phiên ngày thứ sáu, đây là mức cao nhất từ ngày 03.11.2009. Đồng USD tăng giá 1.7% lên mức 1.4615 USD/ EUR trong tuần từ mức 1.4858 USD/ EUR vào ngày 04.12.

Trên thị trường vàng, những nguyên nhân và ảnh hưởng giao thoa từ thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ đã đưa vàng giảm mạnh trong tuần từ mức mở cửa 1159.60 USD/oz xuống 1114.20 USD/oz. Nếu đồng bạc xanh tiếp tục được hỗ trợ mạnh như những phân tích của giới chuyên gia, khả năng vàng còn tiếp tục sụt giảm sâu và nhằm tới mục tiêu thấp hơn trước khi được hỗ trợ tăng cao.

Nhìn từ góc độ phân tích kỹ thuật, những tín hiệu trong ngắn hạn đưa ra cho thấy vàng có thể sẽ quay lại mức hỗ trợ tại vùng 1090 – 1078 USD/oz trước khi được hỗ trợ mạnh và bật trở lại vùng cao 1250 -1270 USD/oz. Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng và lưu ý xu hướng được chỉ ra đồ thị ngày của vàng vẫn đang là xu hướng tăng giá. Những chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đăng tải trong các bản tin sau.

Kinh chúc nhà đầu tư một tuần giao dịch may mắn và thành công !

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

 

Image
icon
iconicon