Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU TUẦN 16/11 – 22/11

Giá vàng thế giới liên tục tạo đỉnh và kết thúc tuần giao dịch với nhiều “kỷ lục”. Từ mức giá mở cửa 1097.70 USD/oz, giá vàng liên tục bứt phá và tạo đỉnh 1022.30 trước khi đóng cửa ở 1118.80 USD/oz. Trên thị trường chứng khoán, mức tăng được duy trì khi có những thông tin hỗ trợ cho kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán chờ đón tuần điều chỉnh

Mở cửa tuần giao dịch ở 10024 điểm, chỉ số công nghiệp Down Jone tăng 246 điểm và đóng cửa tuần ở 10270 điểm, đánh dấu tuần duy trì trên mốc 10000 điểm của chỉ số này. Sau những diễn biến trong tuần qua, thị trường chứng khoán đang có những chiều hướng khác nhau trong kỳ vọng của giới đầu tư. Một phần dựa vào những thông tin tốt trong tuần (như năng suất lao động cao) để nhận định sự hồi phục trên nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung. Tuy nhiên, cũng không ít các nhà đầu tư còn cho rằng, những dấu hiệu vừa qua chỉ là tạm thời và nền kinh tế còn tiềm ẩn rủi ro. Dưới những phân tích của nhóm kỳ vọng này thì những thông tin tốt trong thời gian qua đang chứng tỏ những yếu ớt của nền kinh tế, đặc biệt khi số liệu thất nghiệp được công bố trong đầu tháng. Họ lưu ý, sự gia tăng trong năng suất lao động nếu do những cải tiến trong quy trình sản xuất và công cụ lao động hiện đại hơn thì sẽ là một sự gia tăng bền vững. Tuy nhiên, thông tin tỷ lệ thất nghiệp gia tăng cho thấy, hiệu quả lao động và tốc độ tăng trưởng hầu như do việc cắt giảm mạnh mẽ nhân công. Và như vậy, tỷ lệ thất nghiệp vẫn sẽ được dự báo sẽ gia tăng.

Từ góc nhìn của những nhận định đó, trong tuần giao dịch sẽ tiếp tục được kỳ vọng sôi động và có những diễn biến trái chiều. Tuy nhiên, sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán vẫn đang được giới đầu tư hướng tới.

Đồng bạc xanh có hồi phục và tạo áp lực cho giá vàng?

Trong phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số USD – Index giảm 0.5% xuống 75.05 điểm. Những dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế toàn cầu xuất hiện đã đưa đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu sau khi có đợt tăng điều chỉnh lê 75.75 điểm. Sức mạnh của đôla giảm mạnh so với các đồng tiền trong rổ tiền tệ. Điều này càng làm cho giá vàng gia tăng mạnh mẽ hơn nữa. Hiện tại, giá vàng vẫn đang trong giai đoạn tìm đỉnh cao của mình trước khi có những điều chỉnh mạnh và đỉnh cao đó là bao nhiêu vẫn là câu hỏi chưa có đáp án. Tuy nhiên, khi kỳ vọng vào sự suy giảm của thị trường chứng khoán bắt đầu xuất hiện thì đó cũng là lúc đồng bạc xanh được tiếp tục cho là “điểm đến” của giới đầu tư. Nếu điều đó xảy ra, một áp lực đưa giá vàng điều chỉnh quay trở lại trên thị trường.

Dựa trên những chỉ báo của phân tích kỹ thuật, giá vàng có thể tăng lên 1200 – 1300 USD/oz hoặc cao hơn nữa. Nhưng đó chưa phải là giai đoạn hiện nay, nó là mục tiêu trong dài hạn. Còn hiện tại, để có lực tăng mạnh lên như vậy, giá vàng cần có những điều chỉnh về mức hợp lý. Mục tiêu kỹ thuật của giai đoạn điều chỉnh này đạt tới theo các mức Fibonacci có thể là 1090 - 1070 – 1050 - 1030 USD/oz. Các chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đưa lên trong các bản tin sau.

Các mức hỗ trợ trong ngày      : 1110 – 1095 – 1088.

Các mức kháng cự trong ngày : 1025 – 1030 – 1042.

Kính chúc nhà đầu tư có một tuần giao dịch may mắn và thành công !

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon