Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU TUẦN

Kết thúc tuần với đầy biến động, giá vàng được giao dịch trong biên độ 50 USD. Từ quanh vùng 1120 USD/oz, vàng lao dốc và tiếp cận khu vực 1074 USD/oz trước khi hiệu chỉnh và quay trở lại đóng cửa ở mức 1105 USD/oz. Với lượng thông tin công bố không nhiều, và đặc biệt là thời gian nghỉ lễ giáng sinh cũng như tuần cuối cùng của năm 2009, kỳ vọng vàng tăng giá dường như được giới phân tích dự báo hướng tới. Tín hiệu về khả năng tăng giá trong những ngày cuối năm đang thể hiện.

Tuy nhiên, một áp lực không nhỏ đối với giá vàng khi nhìn từ diễn biến khu vực kinh tế thực, cuối năm được kỳ vọng là thời điểm nền kinh tế Mỹ có xu hướng khả quan nhờ kỳ vọng vào mức tiêu thụ trên thị trường. Giới phân tích đặc biệt chú ý tới thông tin này do chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ chiếm 60% hoạt động của nền kinh tế. Như thường lệ, cuối năm, các nhà bán lẻ Mỹ mở các đợt giảm giá lớn nhằm “móc hầu bao” của người tiêu dùng sau lễ Giáng sinh. Sau giai đoạn này, thị trường cũng kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ tốt hơn năm ngoái (khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế khiến người tiêu dùng kiềm chế chi tiêu). Công ty nghiên cứu ShopperTrak dự báo rằng doanh số bán lẻ mùa lễ năm nay sẽ tăng 1,6% so với tỷ lệ giảm 5.9% năm 2008.

Trên thị trường tiền tệ, diễn biến cuối năm cho thấy đồng USD tiếp tục có xu hướng tăng giá và tích lũy đối với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Mức tăng này có dấu hiệu điều chỉnh nhẹ từ hàm ý những thông tin trước khi thị trường nghỉ lễ. Những diễn biến trái chiều và tương quan giữa sức khỏe đông bạc xanh với giá trị giao dịch của vàng vẫn được thể hiện chặt chẽ. Khi đồng bạc xanh đi vào xu hướng tăng giá trong 4 tuần liên tiếp thì cũng là thời điểm vàng giảm mạnh trong 4 tuần này. Thị trường vào cuối năm dự báo biên độ không nhiều do tác động của quá trình nghỉ lễ của thị trường.

Từ phương diện kỹ thuật, những tín hiệu kết thúc tuần giao dịch qua cho thấy nhiều khả năng tuần này giá vàng sẽ sideway trước khi có bứt phá. Nhìn chung, từ chỉ báo RSI, Stoch cũng như đo lường sức mạnh của xu hướng và đường trung bình di động phân kỳ và hội tụ (MACD) cho thấy, các phiên giao dịch đầu tuần giá vàng sẽ có xu hướng tăng nhằm mục tiêu 1120 – 1130 trước khi thể hiện rõ xu hướng tiếp theo. Các bản tin phân tích và chiến lược sẽ được chúng tôi đăng tải trong các bản tin sau.

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon