Image

25/09/2023

Bản tin vàng đầu ngày

 

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch trên thị trường châu Âu khi đồng USD vẫn thể hiện đà tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chính trong rổ tiền tệ. Đà giảm giá của  vàng kéo dài cho đến khi thị trường New York mở cửa làm cho giá vàng rớt xuống mức 943.40 USD/oz (Mức thấp nhất trong 2 tuần qua). Tuy nhiên giá vàng cũng bắt đầu tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch để rồi đóng cửa quanh mức 952 USD/oz. Đồng USD đã gây áp lực cho vàng và khiến cho vàng trở nên rẻ hơn trong mắt nhà đầu tư. Đà tăng giá của đồng USD được cho là do còn bị ảnh hưởng bởi bảng lương phi nông nghiệp được công bố từ tuần trước khi thị trường không có bất kỳ dữ liệu kinh tế nào được công bố trên thị trường.

 

Chính quyền Obama cho biết sẽ đẩy mạnh những chương trình kích thích kinh tế thông qua việc bơm tiền nhằm giúp tạo thêm việc làm cho người lao động vào cuối mùa hè năm nay. Đây có thể xem là thông tin giúp hỗ trợ cho giá vàng không bị trượt mạnh. Trước đó thị trường đã không phản ứng mạnh trước những dự báo về kinh tế Mỹ không khả quan và các kế hoạch chi tiêu của chính phủ Mỹ. Mặc dù giới đầu tư đang phải đối mặt với tín hiệu xấu từ hệ thống tài chính của nền kinh tế lớn nhất thế giới này nhưng đồng USD vẫn tiếp tục thể hiện sự tăng giá. Điều này gây sức ép mạnh mẽ cho vàng.

 

Như vậy sau khi tăng lên quanh mức 990 USD/oz trong tuần trước thì dưới áp lực chốt lời đã đẩy giá vàng nhanh chóng giảm xuống quanh mức 950 tương đương với 1.8%. Nhưng xét từ đầu năm giá vàng vẫn tăng 8% do những lo ngại về lạm phát đang gia tăng khi chính phủ các nước liên tục thực thi chính sách nới lỏng số lượng. Các chuyên gia phân tích cho biết giá vàng đang điều chỉnh giảm để chuẩn bị cho một cuộc bức phá mạnh mẽ trong thời gian tới với kỳ vọng giá vàng sẽ phá mức cản 1032.30 USD/oz đã thiết lập trong tháng 3/2008. Đêm qua việc chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng giá cũng hỗ trợ nhiều cho đà trượt giá của vàng. Một lượng lớn vốn từ vàng đã chảy sang thị trường chứng khoán khi giới đầu tư tăng mức độ chấp nhận rủi ro khi đầu tư trên thị trường này.

 

Giá vàng hiện tại cần thêm thời gian để điều chỉnh giảm sâu xuống những mức thấp hơn để tự tìm cho nó những mức hỗ trợ mạnh. Giới đầu tư cũng không quá thất vọng khi giá vàng thất bại việc chinh phục mức cản tâm lý 1000 USD/oz trong tuần trước. Hiện tại việc đánh giá tín dụng của tổ chức tín dụng S&P đối với Mỹ cùng với áp lực lạm phát sẽ là 2 nhân tố chính có thể khiến cho giá vàng tăng trở lại trong thời gian tới.

 

Hôm nay cũng không có nhiều thông tin được công bố tại Mỹ cho nên giá vàng chó thể dao động nhẹ trong biên độ 945 – 960. Áp lực trượt giá của vàng vẫn còn do đó các chuyên gia phân tích chú ý cần canh những giá tốt để bán ra trước khi đợt giảm giá điều chỉnh trong đợt này kết thúc.

 

                                                   Phạm Tự Quốc Minh

                                    Chuyên viên phân tích vàng và ngoại tệ

Image
icon
iconicon