Image

25/09/2023

Bản tin vàng đầu ngày

 

Giá vàng đã tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua khi đồng USD suy yếu trở lại so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Những lo ngại về việc các quốc gia mới nổi có thể dừng việc mua lại các khoản nợ của Mỹ đã làm cho đồng USD trượt mạnh so với các đồng tiền chính khác mặc cho những dữ liệu kinh tế được công bố tại Mỹ là tương đối khả qua. Đồng USD đã trượt xuống mức thấp trong vòng 4 ngày qua so với đồng EUR. Điều này làm cho giới đầu tư bắt đầu kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trên thị trường vàng. Trước đó giá vàng đã giảm mạnh xuống quanh mức 943 USD/oz đặc biệt là sau khi những dữ liệu về doanh số bán lẻ và số người thất nghiệp được công bố vượt các dự báo của giới chuyên gia. Doanh số bán lẻ đã tăng 0.5% trong tháng trước. Những diễn biến trên thị trường lao động cùng với những tín hiệu khả quan từ các hoạt động sản xuất và dịch vụ đã làm cho giới đầu tư có những cái nhìn khả quan hơn về doanh số bán lẻ. Tuy nhiên mức độ khả quan nhất mà họ nhận định cũng chỉ đạt 0.4%. Đồng USD tăng nhẹ ngay sau thông tin này được công bố và tiếp tục được hỗ trợ bởi thông tin số người thất nghiệp trong tuần giảm xuống còn 601K người thấp hơn 24K so với kỳ trước đã làm cho giá vàng nhanh chóng tiếp cận mức 943 USD/oz.

 

Nhưng giá vàng đã bắt đầu tăng trở lại một các mạnh mẽ ngay sau đó khi hàng loạt các trạng thái mua vàng chờ được kích hoạt quanh vùng 943. Đà tăng giá của vàng được hỗ trợ bởi những căng thẳng tại Trung Đông và Bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra giới đầu tư còn cho biết những lo ngại về lạm phát cùng với những diễn biến về tình hình dịch cúm có thể sẽ là những nhân tố tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

 

Mặc dù vậy đà tăng giá của vàng cũng đang phải gánh chịu nhiều áp lực khi lãi suất các loại trái phiếu liên tục tăng giá trong thời gian qua. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 8 tháng qua do những vấn đề liên quan đến thâm hụt thương mại cùng với khả năng vay nợ của chính phủ Mỹ trong dài hạn. Lãi suất trái phiếu tăng cùng với lãi suất cơ bản cao sẽ là những yếu tố có tác động tiêu cực đến giá vàng bởi khi đó nếu muốn nắm giữ vàng thì giới đầu tư sẽ bỏ ra chi phí cơ hội cao hơn.

 

Hôm nay niềm tin tiêu dùng được dự báo sẽ tiếp tục khả quan có thể sẽ gây sức ép trở lại cho giá vàng nếu như giới đầu tư tạm quên đi những lo ngại trên. Về phương diện kỹ thuật giá vàng hiện tại đang được giao dịch trên đường trung bình 18 ngày và dường như vùng giá quanh đường này đang tỏ ra là vùng hỗ trợ khá vững chắc. Những kỳ vọng giảm giá của vàng vẫn được duy trì nếu như giá vàng không phá mức kháng cự 965 USD/oz.

 

                                                            Phạm Tự Quốc Minh

                                             Chuyên viên phân tích vàng và ngoại tệ

 

Image
icon
iconicon