Image

25/09/2023

Bản tin vàng đầu ngày

Giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần qua sau khi đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ 2. Đồng USD tiếp tục tăng giá so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ khi vai trò an toàn của nó được phát huy tác dụng. Những dữ liệu kinh tế không khả quan được công bố tại Mỹ đã làm cho giới đầu tư không còn cảm thấy lạc quan trước viễn cảnh phục hồi của nền kinh tế. Nhu cầu của giới đầu tư đã chuyển từ việc tìm kiếm lợi nhuận sang việc bảo toàn vốn. Những dòng tiền từ các kênh đầu tư như chứng khoán đã được dịch chuyển sang việc nắm giữ đồng bạc xanh. Tình hình sản xuất tại khu vực New York đã giảm mạnh trong tháng 6 khi các đơn hàng mới giảm xuống gần mức thấp của tháng trước. Chỉ số hàng tồn kho cũng ở mức thấp, chỉ số đo lường các đơn hàng vận chuyển bằng đương biển cũng giảm 6 điểm xuống mức -4.8. Giao dịch ròng dài hạn TIC tính đến hết tháng 4 là 11.2 tỷ USD thấp hơn nhiều so với tháng 3 và thấp hơn cả so với kỳ vọng của thị trường. Cụ thể giới đầu tư nước ngoài đã chi 34.2 tỷ USD để mua các loại chứng khoán dài hạn của Mỹ thấp hơn nhiều so với mức 56.4 tỷ USD như trong tháng 3. Trong khi đó giới đầu tư Mỹ chỉ chi 23 tỷ USD để mua các loại chứng khoán dài hạn bên ngoài nước Mỹ nhiều hơn mức 0.6 tỷ USD trong tháng 3. Điều này cho thấy giới đầu tư giảm đi những nhận định khả quan về viễn cảnh kinh tế Mỹ trong dài hạn. Giới đầu tư nước ngoài giảm nhu cầu đầu tư dài hạn vào nền kinh tế Mỹ trong khi đó giới đầu tư trong nước thì đã tăng nhu cầu đầu tư dài hạn bên ngoài nước Mỹ.

 

Vai trò của đồng USD tiếp tục được hỗ trợ bởi các phát biểu của các Bộ trưởng tại cuộc họp G8. Trong cuộc trả lời phỏng vấn Bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin đã cho biết đồng USD vẫn là đồng tiền có vai trò lưu trữ hàng đầu và vai trò này vẫn không có gì thay đổi. Phát biểu này đến đúng lúc những diễn biến tiêu cực trên thị tài chính xuất hiện đã đẩy giới đầu tư “đổ bộ” vào đồng bạc xanh. Điều này khiến cho giá vàng giảm mạnh xuống quanh mức 925 USD/oz trong phiên giao dịch. Các chuyên gia phân tích cho biết khả áp lực giảm giá còn có thể tiếp tục diễn ra. Đây chính là lỳ do khiến cho giới đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ về vùng 915 – 920 nếu như giá vàng muốn thực sự quay lại.

 

Tuy nhiên dường như sự giảm giá trong đợt này chỉ là một sự điều chỉnh giảm để tạo đà tăng mạnh của giá vàng trong thời gian tới. Cần chú ý rằng hiện tại Trung Quốc đang là quốc gia có dự trự đồng USD nhiều nhất thế giới. Do đó những động thái trong chính sách tiền tệ của quốc gia này có thể sẽ gây tác động mạnh đến thị trường tài chính nói chung và thị trường vàng nói riêng. Nếu như Trung Quốc bắt đầu bán đồng USD thì khả năng vàng năng giá là rất cao. Động thái của các quĩ kinh doanh vàng trong thời gian qua vẫn đang cho thấy họ vẫn tiếp tục kỳ vọng giá vàng sẽ quay lại mức 1000 USD/oz.

 

Hôm nay những dữ liệu kinh tế được công bố tại Mỹ được dự báo sẽ có những tác động trái ngược nhau đến sức khỏe của đồng USD. Do đó giá vàng cũng có thể sẽ có nhiều biến động tăng giảm trong phiên giao dịch hôm nay. Những dữ liệu trên thị trường nhà đất được dự báo sẽ tiếp bước đà tăng trưởng trong thời gian qua. Trong khi đó sản lượng công nghiệp được dự báo không khả quan khi tình hình hoạt động tại các khu vực vẫn chưa có gì cải thiện đáng kể.

                                                                        Phạm Tự Quốc Minh

                                                            Chuyên viên phân tích vàng và ngoại tệ

Image
icon
iconicon