Image

25/09/2023

Bản tin vàng đầu ngày

 

Giá vàng đã tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua sau nhiều phiên giảm giá liên tục. Những dữ liệu kinh tế được công bố trên thị trường Mỹ đúng như nhận định trong phiên giao dịch hôm qua đã có những tác động trái ngược lên sức khỏe của đồng USD khiến cho giá vàng chạy ngược theo vũ điệu của đồng USD. Thông tin khả quan trên thị trường nhà đất đã làm cho giá vàng nhanh chóng tăng trở lại quanh mức 939.55 USD/oz khi đồng USD giảm giá. Niềm tin về viễn cảnh phục hồi của nền kinh tế được củng cố khi lượng nhà được cấp phép xây dựng trong tháng 5 đã tăng nhẹ so với tháng 4 và so với cả mức dự báo của thị trường (0.52M so với 0.50M và 0.50M). Lượng nhà đang xây cũng được công bố ở mức cao hơn mức dự báo của thị trường và thể hiện những tín hiệu khả quan về viễn cảnh trên thị trường nhà đất (0.53M so với 0.48M). Niềm tin về sự phục hồi của nền kinh tế khiến giới đầu tư tăng mức độ chấp nhận rủi ro để có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn. Một lượng tiền được dịch chuyển khỏi đồng USD và làm cho đồng tiền này giảm giá so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ và đẩy giá vàng tăng lên 939.55 USD/oz vào đầu phiên giao dịch trên thị trường New York.

Tuy nhiên đà tăng giá này đã được cảnh báo chỉ là sự điều chỉnh trong quá trình giảm giá của thời gian qua. Giá vàng đã nhanh chóng giảm trở lại ngay sau đó khi chỉ số giá sản xuất và sản lượng công nghiệp buộc giới đầu tư phải quay lại nắm giữ đồng bạc xanh. Giá sản xuất giảm so với mức dự báo của giới chuyên gia làm tăng những dự báo về khả năng tăng lãi suất của Fed trong những tháng cuối năm. Điều này đã khiến cho đồng USD tăng giá trở lại và gây áp lực cho vàng. Áp lực giảm giá tiếp tục được hỗ trợ khi sản lượng công nghiệp tác động tiêu cực đến những dự báo về sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Vài trò an toàn của đồng USD tiếp tục phát huy tác dụng ngay sau khi thông tin này được công bố kéo giá vàng rớt xuống 930 USD/oz. Chú ý rằng trong giai đoạn hiện nay kênh đầu tư an toàn chính là những đồng tiền có mức lãi suất thấp mà tiêu biểu là đồng USD và đồng JPY. Do đó những thông tin không khả quan thường làm cho các đồng tiền này tăng giá và ngược lại.

 Hiện tại đà giảm giá của vàng vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, giới đầu tư đang kỳ vọng giá vàng sẽ giảm sâu hơn trước khi có sự tăng giá mới. Vùng giá hỗ trợ mạnh của vàng hiện nay chính là 913 – 918. Nếu không thể phá vỡ vùng giá này thì rất nhiều khả năng giá vàng sẽ tăng mạnh trở lại. Những yếu tố hỗ trợ tăng giá của vàng trong thời điểm hiện nay chính là áp lực lạm phát đang gia tăng do các chính sách giải cứu thị trường mà các nền kinh tế lớn đã thực thị trường thời gian vừa qua. Nhu cầu nắm giữ vàng cũng bắt đầu tăng trở lại khi giá vàng giảm hơn 60 USD/oz trong 9 ngày qua. Hiện tại trên thị trường đang có tin đồn rằng các quốc giá như Brasil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc có thể sẽ đa dạng hóa danh mục các đồng tiền dự trữ của họ. Điều này có nghĩa là đồng USD có thể sẽ bị bán ra để thực hiện nhu cầu này. Động thái của các tổ chức kinh doanh vàng trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi. Khối lượng  vàng mà SPDR Gold Trust nắm giữ vẫn đặt mức 1132.15 tấn.

Hôm nay các dữ liệu đo lường về lạm phát sẽ được công bố mà tiêu biểu là chỉ số giá tiêu dùng với những kỳ vọng không khả quan có thể sẽ tác động làm cho vàng trượt giá. Tuy nhiên mức độ trượt giá này có thể sẽ bị hạn chế bởi những dự báo khá khả quan về tài khoản vãng lai. Mọi sự chú ý của thị trường còn hướng đến phát biểu của chủ tịch Fed Bernanke về các vấn đề liên quan đến việc phát triển các tổ chức tài chính tại Washington DC.

 

                                                                        Phạm Tự Quốc Minh

                                                            Chuyên viên phân tích vàng và ngoại tệ

Image
icon
iconicon