Image

25/09/2023

Bản tin vàng đầu ngày

Giá vàng đã tiếp tục tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua khi những dữ liệu kinh tế đo lường mức độ lạm phát được công bố không hỗ trợ nhiều cho khả năng giá tăng lãi suất của Fed. Mặc dù giá tiêu dùng trong tháng 5 được công bố thấp hơn đã mức mong đợi của thị trường nhưng tăng nhẹ so với tháng 4. Dữ liệu này làm cho giới đầu tư tin rằng lạm phát đã không còn là vấn đề “không đáng được quan tâm” trong tình hình hiện nay. Điều này có nghĩa là cơ hội cho Fed gia tăng lãi suất như các nhà phân tích nhận định đã giảm. Trong khi đó trên thị trường dầu thô giá dầu đã leo lên và được giao dịch ổn định quanh mức 71 USD/thùng càng gây khó khăn cho khả năng thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ. Trước đó với tình hình giảm phát đang gia tăng giới đầu tư bắt đầu có những dự báo về khả năng tăng lãi suất vào những tháng cuối năm. Những nhận định này bắt đầu hỗ trợ giúp cho đồng USD tăng giá. Việc đồng USD giảm giá só với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ khiến cho giá vàng tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch. Giá vàng đã leo lên quanh mức 942 USD/oz sau khi thị trường New York đóng cửa. Tuy nhiên đà giảm giá của vàng đã không được hỗ trợ hoàn toàn khi những báo cáo về tài khoản vãng lai rất không khả quan. Trong quí I đồng USD đã thể hiện sự tăng giá trên thị trường tiền tệ gây không ít khó khăn cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp tại Mỹ. Tình hình nhập siêu vẫn đang diễn ra lam cho cán cân thanh toán bị thâm hụt gây khó khăn cho sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Thông tin này có lúc đã làm cho giới đầu tư  đẩy giá vàng rớt về quanh mức 928 USD/oz ngay sau khi thị trường New York mở cửa. Như vậy vai trò chóng lạm phát của vàng đã phát huy tác dụng làm cho giá của thứ kim loại quí này tăng nhẹ trong phiên giao dịch.

 

Mặc dù giá vàng tiếp tục có sự  tăng giá nhưng xu hướng giảm giá của vàng vẫn chưa được phá. Do đó thị trường hiện đang xem quá trình tăng giá trong 2 phiên giao dịch vừa qua chỉ là sự điều chỉnh tăng trong quá trình giảm giá. Các chuyên gia phân tích cho biết mục tiêu trong đợt giảm giá này có thể sẽ là vùng 913 – 918. Đây được đánh giá là vùng hỗ trợ mạnh của vàng và nếu như không phá vỡ vùng này thì xem như xu hướng giảm giá của vàng trong thời gian qua là kết thúc.

 

Hôm nay những dữ liệu được công bố tại Mỹ có thể sẽ tiếp tục có những tác động trái ngược đến sức khỏe của đồng USD. Số người thất nghiệp được dự báo tương đối khả quan có thể làm cho giới đầu tư vững tin vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ và có thể khiến giới đầu tư dịch chuyển luồng vốn từ USD sang những kênh đầu tư mang lại hiệu quả hơn. Tuy nhiên chỉ số đo lường tình hình sản xuất tại bang Philadelphia không được dự báo khả quan do những dữ liệu về sản xuất từ khu vực New York công bố vào đầu tuần rất không khả quan. Đây có thể sẽ là yếu tố giúp cho giá vàng trượt giá trở lại.

 

                                                                        Phạm Tự Quốc Minh

                                                            Chuyên viên phân tích vàng và ngoại tệ

Image
icon
iconicon