Image

25/09/2023

Bản tin vàng đầu ngày

Giá vàng không có nhiều biến động trong phiên giao dịch cuối tuần khi biên độ giao động trong ngày của thứ kim loại quí này đạt mức thấp nhất kể từ 25/05/2009. Giá vàng không có nhiều biến động trong hầu hết thời gian giao dịch trên tất cả các thị trường từ châu Á, châu Âu đến châu Mỹ. Giá vàng thực sự biến động mạnh vào cuối phiên giao dịch trên thị trường New York. Giá vàng đã tăng lên mức 939 USD/zo sau khi giới đầu tư đón nhận những thông tin không chính thức về việc cơ quan đánh giá tín dụng Moody có thể sẽ hạ mức tín dụng của bang California. Đồng USD đã giảm mạnh so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ khiến cho giá vàng trở nên rẻ hơn trong mắt nhà đầu tư và làm tăng nhu cầu nắm giữ đối với thứ kim loại này. Tuy nhiên hoạt động chốt lời đã diễn ra mạnh khi giá vàng bắt đầu tiếp cận quanh mức 940 đã làm cho giá vàng nhanh chóng rớt về mức 932 USD/oz.

 

Trong ngắn hạn áp lực trượt giá của vàng nhiều khả năng sẽ tiếp diễn đặc biệt là khi những diễn biến không khả quan trên thị trường chứng khoán Mỹ đang diễn ra. Nếu như chứng khoán Mỹ còn mất điểm thì càng làm cho giới đầu tư lo ngại về viễn cảnh của nền kinh tế Mỹ. Điều này có thể sẽ hỗ trợ cho đồng USD tăng giá trở lại khi vai trò an toàn của đồng bạc xanh phát huy tác dụng. Tuy nhiên về khía cạnh dài hạn những chính sách mà chính phủ Mỹ cũng như chính phủ các nước thực thi trong thời gian qua có thể đang tìm ẩn nhiều rủi ro về lạm phát có thể sẽ giúp hỗ trợ cho giá vàng.

 

Tuần trước giá vàng mở cửa ở mức 937.00, dịch chuyển trong biên độ hẹp 943.00 – 925.90, và đóng cửa ở mức 935.25. Điều này cho thấy đã có sự giằng co về sức mạnh của đồng USD trong rổ tiền tệ. USD Index mức đóng cửa tuần ở 80.32 (tăng 0.02% so với mức mở cửa đầu tuần). Đồng bạc xanh hiện đang dần lấy lại vị thế so với các đồng tiền chính trên thế giới, mặc dù đang chịu sức ép rất lớn khi Nga và Trung Quốc tuyên bố không sử dụng đồng USD trong các hoạt động thương mại đồng thời giảm lượng dự trữ đồng USD và thay bằng các đồng tiền mạnh khác trên thế giới.

 

Trong khi đó thị trường thế giới chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng của đồng EUR khi EUR Index (chỉ số đo lường sức mạnh của đồng EUR trong rổ tiền tệ)  giảm 0.70% và đóng cửa ở mức 115.80, đây là tuần thứ 2 liên tiếp EUR Index mất điểm, cho thấy sự suy thoái kinh tế trên cộng đồng chung Châu Âu vẫn chưa được kiểm soát , trong thời gian gần đây sức mạnh của đồng EUR luôn tỷ lệ thuận với giá vàng. Vì thế diễn biến của EUR Index luôn  thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

 

Về phần thông tin được công bố tuần này, thị trường sẽ tập trung đến những dữ liệu được công bố từ Mỹ. Doanh số nhà hiện tại vào ngày thứ ba; doanh số nhà mới, dự trữ dầu thô, đơn đặt hàng lâu bền vào ngày thứ tư; kết quả cuộc họp bàn lãi suất của Fed vào rạng sáng thứ 5. Những báo cáo về GDP quý I và cuộc điều trần của chủ tịch FED Bernanke về việc mua lại Merrill Lynch của Bank of America trước Ủy Ban Giám Sát và Cải Cách Chính Phủ được diễn ra tại Washington DC cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tác động đến xu hướng của thị trường tài chính. Kết thúc tuần là các tin về tiêu dùng và thu nhập cá nhân hàng tháng, niềm tin tiêu dùng và kỳ vọng lạm phát. Chi tiết nhận định và sức ảnh hưởng của các thông tin trên sẽ được đưa chi tiết trên các bản tin đầu ngày.

 

                                                   Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon