Image

25/09/2023

Bản tin vàng đầu ngày

 

Giá vàng giao ngay đã tăng trong suốt nhiều ngày của tuần trước và dao động trung tính trong những ngày cuối tuần, đóng cửa ở mức 935.50USD/oz, đạt mức tăng 2.3% so với tuần trước đó. Trên thị trường giao sau, giá vàng giao tháng 8 đã đạt được mức cao vào ngày thứ 6 tuần trước trước sự yếu đi của đồng USD, tăng 2.7% đạt mức 937.50USD/oz. Diễn biến của giá vàng trong tuần chịu tác động của yếu tố tâm lý lạm phát khi hai chỉ số đo lường mặt bằng giá sản xuất PPI và giá tiêu dùng CPI đều tăng mạnh hơn dự báo. Việc chỉ số giá sản xuất tăng gần gấp đôi so với kỳ vọng (1.8% so với 0.9%) đã chứng minh chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ đã phát huy tác dụng. Chỉ số đồng USD giảm 1.2%, giao dịch ổn định tại 79.51 sau khi được cải thiện bởi các dấu hiệu khả quan từ điều kiện kinh tế vĩ mô và lợi nhuận của các tập đoàn. So với các đồng tiền mạnh khác, đồng bạc xanh mất đi 1.15% so với đồng EUR, 4.4% so với đồng Canada, 2.8% so với đô la Úc, và 2.5% so với đồng New Zealand. Chúng tôi tin rằng giá trị của kim loại vàng vẫn sẽ được quyết định bởi yếu tố sức mạnh của đồng USD trong tuần này.

Điểm qua thông tin trong ngày, khu vực đồng tiền chung Châu Âu hôm nay sẽ đón nhận thông tin từ chỉ số giá sản xuất tại nước Đức với mức dự báo là tăng 0.5% so với cùng kỳ tháng trước (mức thực tế tháng trước là thay đổi 0.0%), điều này cho thấy đã có sự cải thiện từ nền kinh tế của nước Đức sau  nhiều tháng tăng trưởng âm đối với chỉ số giá sản xuất kể từ cuối quý 4 năm 2008. Đến với thông tin từ cung tiền từ xứ sở sương mù, chúng ta nhận thấy mức dự báo về thay đổi cung tiền tệ tăng 0.4% so với tháng trước (mức thực tế cũ là tăng 0.2%). Vào đầu giờ tối là báo cáo về hoạt động mua bán của các nhà đầu tư nước ngoài đối với các loại chứng khoán của Canada với mức dự báo là 7.17 tỷ đô la Mỹ (cùng kỳ tháng trước là 9.05 tỷ đô la Mỹ), và báo cáo về doanh số bán sỉ được công bố định kỳ hàng tháng với kỳ vọng tăng trưởng âm so với cùng kỳ tháng trước.

Đến với đất nước sở hữu đồng bạc xanh, ngày hôm nay giới đầu tư sẽ được đón nhận thông tin về các chỉ số hàng đầu với mức thay đổi 0.5% so với cùng kỳ tháng trước (mức thực tế cũ là tăng 1.2%), chỉ số này được nhận định là ảnh hưởng không mạnh đến sức khỏe đồng USD hôm nay, vì vậy chúng tôi nhận định sức khỏe của đồng bạc xanh sẽ tiếp tục bi chi phối bởi mức cung cầu trên thị trường tiền tệ và mức độ chấp nhận của nhà đầu tư vào hôm nay.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, vàng giao ngay đang ở vào giai đoạn tích lũy giá dưới vùng cản 943USD/oz, vượt qua vùng cản này khả năng giá vàng giao ngay tiến đến mục tiêu 960USD/oz.

Biên độ giao dịch dự kiến trong ngày rơi vào vùng 935 – 945, với dao động không xu hướng và khả năng vẫn giữ được mức giá cao vào phiên Mỹ tối nay.

Các mức cản kỹ thuật trong ngày như sau:

R3

R2

R1

PP

S1

S2

S3

943.90

940.80

938.90

935.80

932.70

930.80

927.50

 

                                                Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

 

Image
icon
iconicon