Image

25/09/2023

Bản tin vàng đầu ngày

 

 

Vàng một lần nữa phá ngưỡng 1.000 USD/oz sau những báo cáo khả quan về nền kinh đầu tàu của thế giới, nhà đầu tư đã cảm nhận được sự lạc quan về viễn cảnh nền kinh tế từ bài phát biểu của chủ tịch FED. Điều này được cụ thể hoá bằng việc tháo chạy khỏi tài sản sinh lời thấp là đồng USD đi tìm đến những tài sản có tỷ suất sinh lời cao hơn đã đẩy giá trị đồng USD trở lại vùng giá thấp kỷ lục của một năm trở lại đây sau khi nỗ lực phục hồi nhẹ từ vùng giá này. Hệ quả là đã hỗ trợ mạnh mẽ cho vàng phá vỡ những mức cản để trở lại vùng giá cao 1010USD/oz, các chỉ số chứng khoán tăng trở lại và cập tỷ giá EUR/USD trở lại quanh mức cao 1.4670.

 

Bên cạnh đó, trong bài phát biểu của mình, Bernake cũng không quên thể hiện sự lo ngại về tình hình việc làm đang trong tình trạng không mấy sang sủa sẽ là một thách thức lớn đối với chính quyền Tổng thống Obama trong thời gian sắp tới. Điều này là một áp lực rất lớn đến thị trường chứng khoán sau khi đã đạt những mức tăng kỷ lục trong thời gian vừa qua. Đóng cửa chỉ ở mức tăng nhẹ của các chỉ số chứng khoán ngày hôm quan đang cho thấy điều đó. Vì vậy khi những lo ngại vẫn còn tồn tại thì sẽ là rủi ro rất lớn đến các chỉ số chứng khoán đang ở các mức cao kỷ lục hiện nay, nên áp lực vàng giảm khi đạt được mức giá cao hiện nay là không nhỏ.

 

Sau diễn biến giá vàng những ngày vừa qua, rất nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng vàng sẽ nhanh chóng trở lại mức 1032 USD/oz. Nhưng theo đánh giá của chúng tôi đây là mức mà vàng khó đạt đến trong thời gian này. Bởi vì, hiện tại đồng USD đang giao dịch tại vùng giá thấp 76.40 mẫu hình “Cái Nêm” hỗ trợ chỉ số này tăng giá trở lại tại vùng giá này là rất lớn. Nhưng trong trường hợp xấu nhất chỉ số USD có thể sẽ rớt xuống mức thấp 75.80, thì mẫu hình này vẫn tồn tại, nếu điều này xảy ra thì vàng có thể sẽ đạt được mức tăng 1019USD/oz. Vì vậy mức 1019 USD sẽ là mức kháng cự rất mạnh của vàng và chúng tôi đánh giá cao khả năng vàng sẽ giảm giá mạnh trở lại ở vùng giá cao này bởi tính hiệu quả rất lớn từ mầu hình “Cái Nêm” trong phân tích kỹ thuật. Chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đề cập ở những bản tin tiếp theo. Các mức kháng cự và hỗ trợ của vàng ngày hôm nay: 1005 -998 # 1012 – 1019 USD/oz.

 

 

Nguyễn Ngọc Tín

Chuyên viên tư vần vàng và ngoại tệ Eximbank.

Image
icon
iconicon