Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

 

Kim loại quý đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần mức 1048.25 USD/oz, đánh dầu một tuần giao dịch cực kỳ sôi động bằng việc ghi nhận những mức giá giao dịch cao chưa từng có trong lịch sử. Châm ngòi cho tiến trình với mục tiêu xô đổ mọi mức cao kỷ lục của vàng được bắt đầu từ quyết định gây bất ngờ giới đầu tư của ngân hàng trung ương Úc khi họ tăng lãi suất lãi suất cơ bản đồng AUD lên 0.25% so với mức hiện tại 3.00% đã được duy trì từ tháng 4/2009. Ngay lập tức, một cuộc tháo chạy khỏi đồng USD đã tạo điều kiện cho các cập tỷ giá AUD/USD, EUR/USD... các chỉ số chứng khoán, sớm quay trở lại những mức cao nhất trong một năm qua. Và tất nhiên, các yếu tố hỗ trợ thuận lợi này đã giúp kim loại quý dễ dàng phá vỡ mọi mức cản để tiến nhanh về mức 1061.5 USD/oz, bỏ xa mức cao nhất trong lịch sử đã được thiết lập vào tháng 3/2008 (1032.30USD/oz), đà tăng giá của vàng còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ việc các quỹ đầu tư vàng lớn trên thế giới không ngừng gia tăng lượng nắm giữ của mình trong những ngày đầu tuần qua.

 

Đà tăng giá mạnh mẽ của kim loại quý có vẻ như chậm lại khi xuất hiện dấu hiệu phục hồi của đồng USD đã được tìm thấy trong những lời phát biểu của chủ tịch FED_Bernake. Khi ông cho rằng việc duy trì lãi suất thấp như hiện tại là điều tất nhiên, nhưng việc FED sẵn sàng thu hồi các gói kích cầu mà đặc biệt là việc tăng lãi suất sẽ được xem xét khi cần thiết và những dấu hiệu phục hồi chắc chắn của nền kinh tế Mỹ sẽ cho phép FED làm điều đó. Đây cũng có thể là một sự thay đổi lớn trên thị trường, vì vậy theo đánh giá của chúng tôi, trong thời gian tới mọi sự chú ý sẽ đặc biệt hướng về những thông tin kinh tế quan trong từ Mỹ, bởi vì nó sẽ giúp nhà đầu tư dự báo đâu sẽ là thời điểm thích hợp để FED thay đổi chính sách của mình.

 

Về phương diện kỹ thuật, sau thời gian được bán tháo trong tuần trước, chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD đã một lần nữa kiểm tra lại thành công mức hỗ trợ quanh 75.8 %, mức thấp nhất trong một năm qua. Đặc biệt sau những phát biểu của Bernanke thì mốc hỗ trỡ này được xem là khá vững vàng. Vì vậy mức giá 1061.5USD/oz của kim loại quý là mức cản rất mạnh trong xu hương hiện nay. Hôm nay là ngày nghỉ lễ ngân hàng Mỹ nên có thể thị trường sẽ kém sôi động trong ngày đầu tuần này. Chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đề cập ở những bản tin tiếp theo. Các mức hỗ trợ và kháng cự của vàng trong ngày: 1052 # 1045 – 1039 USD/oz

 

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank.

Image
icon
iconicon