Image

25/09/2023

Bản tin vàng đầu ngày

 

Kim loại quý đóng cửa mức 1049.85 USD/oz, ghi nhận một ngày giảm điểm gần 1.2% sau một chuỗi ngày dài tăng điểm ấn tượng bởi sự hoạt động chốt lời diễn ra mạnh trên thị trường vàng.

 

Thị trường thật sự đã tạo nhiều bất ngờ, khi sự phục hồi nhẹ của đồng USD cũng chỉ tạo nên một lực cản nhẹ cho xu hướng tăng mạnh của các cặp tỷ giá chính EUR/USD, AUD/USD, GBP/USD, đặc biệt là giá dầu, nhưng giá vàng lại có xu hướng giảm mạnh trong suốt ngày giao dịch. Giải thích cho hành động này, một số nhà phân tích cho rằng việc giá vàng tăng nhanh và mạnh trong thời gian dài vừa qua bên cạnh nguyên nhân chính là sự suy yếu của đồng USD, còn có sự đóng góp của giới đầu cơ. Trên sàn giao dịch Comex, kết thúc tuần vừa qua, số hợp đồng mua vàng đã ở mức cao kỷ lục 239 668 hợp đồng, tăng 6.7% từ một tháng trước và gần gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2008, lúc vàng đang giao dịch quoanh mức 900 USD/oz. Vì vậy việc giao dịch quanh mức cao kỷ lục luôn ẩn chứa một sự điều chỉnh cần thiết.

 

Bên cạnh đó, Những thông tin quan trọng được công bố từ Mỹ tương đối tích cực và tốt hơn con số thị trường kỳ vọng đặc biệt là thông tin về số người thất nghiệp trong tuần đã giảm 10.000 so với mức 524.000 của tuần trước (kỳ vọng không thay đổi) đã giúp các chỉ số chứng khóan Mỹ duy trì được sắc xanh khi kết thúc ngày giao dịch. Điều này cho thấy giới đầu tư đang có nhiều vọng vào sự phục hồi ổn định của nền kinh tế Mỹ và bài phát biểu của Bernanke đầu tuần sau sẽ ít nhiều ủng hộ cho đồng USD.

 

Hôm nay, thị trường sẽ đón nhận khá nhiều thông tin kinh tế quan trọng từ Mỹ, như đầu tư ròng dài hạn, niềm tin người tiêu dùng, năng suất lao động… được dự báo khá tích cực so với kỳ trước. Nếu đúng như kỳ vọng thì đồng USD sẽ nhận được nhiều hỗ trợ tăng giá và sẽ gây áp lực lên vàng trong phiên giao dịch cuối tuần này. Chiến lược cụ thể sẽ đựơc chúng tôi đề cập ở những bản tin tiếp theo. Các mức hỗ trợ và kháng cự của vàng trong ngày: 1062 – 1055 #  1046 – 1040 – 1035 USD/oz

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank.

 

Image
icon
iconicon