Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Kết thúc ngày giao dịch ở mức 1057.40 USD/oz, kim loại quý ghi nhận một mức tăng nhẹ gần 0.2 % so với mức mở cửa, nhưng vàng thật sự đã có một ngày giao dịch rất sôi động bởi hướng suy yếu của đồng USD được ghi nhận ở một mức thấp mới trong vòng 14 tháng qua (mức 74.91%). Kỳ vọng vào việc FED vẫn sẽ duy trì mức lãi suất thấp như hiện tại thêm một thời gian nữa, cùng với việc biên bản cuộc họp của ngân hàng Anh cho thấy cơ quan này vẫn không có dấu hiệu nào về việc mở rộng chương trình khẩn cấp mua lại các tài sản đã đẩy đồng bạc xanh chạm mức thấp so với GBP trong 1 tháng qua và EUR đã phá vỡ mức cản tâm lý 1.5000 lần đầu tiên kể từ tháng 8/2008. Bên cạnh đó, những báo cáo lợi nhuận từ các doanh nghiệp như U.S. Bancorp, Morgan Stanley.. vượt dự báo của các nhà phân tích đã giúp các chỉ số chứng khoán chính mở cửa với những mức tăng hơn 0.5%. Niềm lạc quan vào sự phục hồi nền kinh tế đã làm tăng mức chấp nhận rủi ro trong việc tìm kiếm lợi nhuận của nhà đầu tư, việc tháo chạy khỏi các tài sản đầu tư an toàn với mức lãi suất thấp đã nhanh chóng đưa chỉ số USD về mức thấp nhất trong vòng 14 tháng (74.91% - từ mức đang giao dịch quanh 75.50%), và vàng đã có mức tăng mạnh gần 17 USD từ mức giá đang giao dịch gần 1048 USD/oz. Việc duy trì sắc xanh trong hầu hết thời gian giao dịch của các chỉ số chứng khoán đã buộc chỉ số đồng USD giao dịch ở mức thấp và giúp vàng ổn định ở mức cao quanh 1063 USD/oz. Thị trường thật sự thay đổi trong gần 1 giờ cuối cùng của ngày giao dịch thị trường Mỹ, khi xuất hiện thông tin về việc một nhà phân tích ngân hàng có ảnh hưởng đã đề nghị bán cổ phần Wells Fargo, thông tin này đã tạo nên tình tâm lý bán tháo các cổ phiếu tài chính, và việc sut giảm mạnh các cổ phiếu nhóm ngành này trong cuối phiên giao dịch đã tạo nên những mức giảm hơn 0.5% đối với các chỉ số chứng khoán chính khi kết thúc ngày giao dich. Theo một nhà số nhà phân tích nhận định, các cổ phiểu đã có một thời gian dài tăng điểm quá nhanh đã vượt xa những kết quả lợi nhuận mà họ đã và đang kỳ vọng đạt được. Vì vậy chỉ cần thị trường xuất hiện một thông tinh tiêu cực gì cũng sẽ tạo nên những mức giảm mạnh đến giá các cổ phiếu.

Theo đánh giá của chúng tôi, diễn biến từ thị trường chứng khoán Mỹ trong thời gian này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xu hướng của đồng USD. Một sự ổn định của chỉ số như: Down jone, Napdas sẽ tạo nên những mức sụt giảm trầm trọng nữa đến chỉ số đồng USD và đó chính là cơ hội cho Vàng bức phá tạo nên những mức cao kỷ lục mới và ngược lại.

Về phương diện kỹ thuật, hướng suy giảm mạnh mẽ của chỉ số đồng USD trong thời gian dài vừa qua hiện đang nhận được nhiều sự hỗ trợ trong kênh xu hướng ngắn hạn lẫn dài hạn, quanh mức 74.90% (mức thấp nhất chỉ số này đạt được trong ngày giao dịch hôm qua 74.91%, và vàng cũng đạt mức cao nhất trong ngày gần 1065USD/oz). Vì vậy theo đánh giá của chúng tôi, mức 1065 sẽ là một mức cản rất mạnh trong xu hướng vàng hiện nay, và chúng tôi đánh giá cao khả năng vàng sẽ bị chốt lời mạnh mẽ mỗi khi tiến về vùng giá này. Chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đề cập ở những bản tin tiếp theo. Các mức hỗ trợ và kháng cự trong ngày: 1071 – 1065 # 1057 – 1051 – 1046

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Exinbank

Image
icon
iconicon