Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Vàng tiếp tục chuỗi ngày giảm giá khi đồng bạc xanh dần lấy lại vị thế của mình. Thông tin và kỳ vọng không khả quan của nhà đầu tư đưa thị trường hàng hóa và thị trường chứng khoán tràn ngập “sắc đỏ”.

 

Bán tháo trên thị trường chứng khoán

Phố Wall tiếp tục đón nhận một ngày “sắc đỏ” tràn ngập thị trường khi xuất hiện lực bán mạnh của giới đầu tư. Thông kê cho thấy, cứ 14 cổ phiếu giảm điểm mới thấy có một cổ phiếu tăng giá. Dường như, những kỳ vọng về tăng trưởng và sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang dần biến mất. Doanh số bán nhà mới của Mỹ đã sụt giảm so với mức kỳ vọng ( thực tế : 402K, kỳ vọng : 443K, tháng trước :417K). Đây cũng chính là thông tin mở đầu cho những tín hiệu để xem xét lại những kỳ vọng vào nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn Down Jone vượt mốc 10.000 điểm. Cũng theo các chuyên gia phân tích, việc giảm điểm của các chỉ số là không đáng ngạc nhiên bởi xét đến mức độ tăng điểm quá mạnh trong thời gian vừa qua và những thông tin kinh tế tốt xấu đan xen.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua,  sự xuống dốc của Down Jone phải kể tới sự “đóng góp” lớn của cổ phiếu Alcoa Inc. , Caterpilar Inc và Intel Corp. , ba cổ phiếu này giảm ít nhất 3.6% ; Tiếp đến, cổ phiếu của một số công ty trong lĩnh vực nhà xây dựng Lennar Corp. và D.R.Horton Inc. giảm hơn 5.8% sau khi thông tin doanh số nhà mới được công bố. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất đi 119,48 điểm tương đương 1,2% xuống mức 9.762,69 điểm. Chỉ số S&P 500 có sự sụt giảm sâu nhất kể từ đầu tháng 10 khi lùi về 2% xuống còn 1,042.63.

 

Đồng đô tiếp tục quá trình hồi phục

Khi mà thị trường chứng khoán giảm điểm và kỳ vọng mạnh như hôm qua, điều này đã cho thấy sự dịch chuyển trong danh mục của các nhà đầu tư trên thị trường. Đó chính là lý do đồng bạc xanh tiếp tục lấy lại được 35 điểm so với mưc mở cửa 76.08 và kết thúc ngày ở 76.43. Cùng với đó, sức mạnh của đồng EUR cũng duy trì đà xuống dốc so với các đồng tiền trong rổ tiền tệ. Tỷ giá EUR/USD mất 90 điểm từ lúc mở cửa 1.4811 $ xuống 1.4721 $.

 

Vàng – nơi trú ẩn an toàn

Thị trường chứng khoán giảm mạnh, đồng bạc xanh trở thành nơi trú ẩn an toàn cho giới đầu tư khiến giá vàng trượt dốc xuống dưới mốc 1030 USD/oz. Mở cửa phiên giao dịch, vàng đứng ở mức 1032 USD/oz và tăng đầu giờ lên mức 1039.75 USD/oz. Tuy nhiên, với những thông tin xấu vàng bị bán ra trong phần lớn thời gian còn lại của phiên, giảm xuống mức thấp nhất trong ngày 1026.25 USD/oz.

Theo thông tin từ quỹ vàng lớn nhất thế giới  - SPDR, trong phiên giao dịch hôm qua, quỹ này tiếp tục bán ra lượng vàng 1.22 tấn và đưa lượng nắm giữ về 1104.43 tấn. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp SPDR bán vàng sau khi không có bất kỳ động thái mua bán nào trong 2 tuần trước đó.

Dựa trên phân tích kỹ thuật, giá vàng đã giảm mạnh và gần tới múc tiêu của chúng tôi 1020 USD/oz trong giai đoạn này. Hiện tại giá vàng đã điều chỉnh lên trên mức 1030 USD/oz. Những chỉ báo cho thấy dấu hiệu có thể dấu hiệu giảm xuống sẽ chậm lại và tích lũy. Vàng đang trong giai đoạn để bắt đầu một xu hướng mới. Những diễn biến của giá vàng trong những ngày cuối tuần sẽ đưa ra tín hiệu và cho chúng ta thấy rõ hơn về xu hướng sắp tới. Một sự bứt phá lên cao sẽ đưa giá vàng trở lại với xu hướng tăng trong dài hạn. Hoặc không, một sự xuống dốc phá mức 1015 USD/oz - 981 USD/oz sẽ đưa tới sự bán tháo trên thị trường vàng và nhằm mục tiêu xa hơn 950 USD/oz . Nhà đầu tư cần theo dõi sát những diến biến và các chiến lược của chúng tôi trong các bản tin sau.

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon