Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

 

Sau những ngày liên tục bứt phá, giá vàng thế giới đã có một ngày tích lũy và giao động trong biên độ 10 USD/oz. Niềm tin vào sự khả quan của nền kinh tế hướng cho thị trường chứng khoán có mức tăng mạnh và giành lại mốc 10000 điểm. Đồng đô tiếp tục có một ngày giảm nhẹ so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ.

Thị trường chứng khoán khả quan.

Kỳ vọng trên thị trường chứng khoán đang gia tăng mạnh mẽ và đưa Down Jone “giành” lại mốc 10000 điểm. Niềm tin xuất hiện từ thị trường lao động cũng quay trở lại khi thông tin số người xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh so với dự báo của các chuyên gia (thực tế: 512K, dự báo: 523K và tháng trước là 530 K). Thêm vào đó, báo cáo lợi nhuận và dấu hiệu ổn định của một số doanh nghiệp cũng là nguyên nhân hỗ trợ cho Down Jone tăng mạnh mẽ. Cisco – một trong những hãng cung cấp thiết bị hệ thống máy tính lớn nhất thế giới đã nâng dự báo lợi nhuận lần đầu tiên trong một năm. Đây không chỉ là thông tin sức ảnh hưởng riêng tới ngành công nghệ mà thị trường còn lạc quan hơn với thông tin từ Tổng giám đốc điều hành của Cisco khi ông còn thông báo việc bắt đầu tuyển dụng công nhân. Đây được cho là dấu hiệu tác động và kỳ vọng lớn vào thị trường lao động trong giai đoạn tới của nền kinh tế. Không chỉ có vậy, mức lan tỏa vào niềm tin nhà đầu tư còn bị tác động bởi những thông tin khả quan từ ngành công nghiệp nặng và đặc biệt là kỳ vọng vào thị trường ô tô Mỹ khi trên thị trường Châu Á, hãng Toyota công bố hạ mức dự báo thua lỗ trong năm.

Kết thúc phiên giao dịch, cứ 9 cổ phiếu tăng điểm mới có 1 cổ phiếu giảm điểm. Chỉ số chỉ số S&P 500 tăng 1.9% lên mức 1066.33 điểm tại thị trường New York và chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 203.82 điểm tương đương 2.1% lên mức 10005.96 điểm.

Thông tin hỗ trợ cho sự suy yếu của đồng đô la.

Phiên giao dịch trên thị trường tiền tệ, ngày hôm qua tiếp tục chứng kiến sự suy giảm nhẹ của đồng bạc xanh so với các đồng tiền trong rổ tiền tệ. Những thông tin hướng kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế đã đưa giới đầu tư chuyển hướng tới các tài sản thay thế cho đồng bạc xanh. Trong giờ giao dịch chấu Âu, ngân hàng trung ương Anh cũng như ECB đã thông báo sẽ giữ nguyên mức lãi suất cơ bản lần lượt là 0.5% và 1%. Đây cũng chính là nguyên nhân đưa EUR – Index và đồng Bảng có mức tăng ấn tượng sau khi liên tiếp có dấu hiệu sụt giảm trong phiên.

Thị trường vàng giao động tích lũy

Dường như hiện tại, những thông tin hỗ trợ thị trường vàng gia tăng mạnh đã “bão hòa”. Điều này được thể hiện khi lượng thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán cũng như niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế mạnh mẽ nhưng vàng vẫn có ngày giao động trong biên độ 10 USD/oz và giảm 1 USD/oz so với phiên trước đó, kết thúc ở 1090 USD/oz. Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường đang hướng tới thông tin từ bảng lương phi nông nghiêp, tỷ lệ thật nghiệp và năng suất lao động theo giờ được công bố. Theo dự báo của giới chuyên gia bảng lương sẽ giảm -173K so với mức giảm - 263K của tháng trước. Nếu tiếp tục một thông tin tốt được công bố từ bảng lương nó sẽ đưa vàng tiếp tục bứt phá. Ngược lại, thị trường sẽ kỳ vọng vào sự điều chỉnh giảm mạnh của giá vàng.

Quĩ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong phiên giao dịch đêm qua 5/11 đã bán ra một lượng nhỏ là 0.05 tấn. Hiện tổng lượng nắm giữ vàng của quĩ giảm xuống mức 1,108.34 tấn.

Dưới đây số liệu thay đổi lượng nắm giữ của SPDR:

Ngày : Khối lượng (tấn)

5/11    1,108.34

Dựa vào phân tích kỹ thuật, sau khi có những bứt phá mạnh mẽ trước đó, giá vàng đã có phiên giảm nhẹ và tiếp tục cho thấy sự tích lũy qua cây nến ngày. Điều này cho thấy kỳ vọng diễn biến trong phạm vi rộng vào phiên giao dịch cuối tuần. Dựa trên những chỉ báo kĩ thuật thì khả năng điều chỉnh của vàng là rất cao. Tuy nhiên, nếu phá vỡ mức kháng cự trên 1097 USD/oz, giá vàng sẽ tiến tới mục tiêu 1105 USD/oz. Còn không, mức hỗ trợ 1084 – 1075 - 1064 đang “chờ đợi” vàng. Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi thông tin quan trọng trên thị trường Mỹ được công bố. Chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đăng tải trong các bản tin sau.

Các mức hỗ trợ : 1084 – 1075 – 1064.

Các mức kháng cự : 1098 – 1105 – 1112

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon