Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

 

Vàng kết thúc ngày giao dịch cuối tuần quanh mức 1095 USD/oz, ghi nhận 1 tuần giao dịch thành công với mức tăng hơn 50 USD (Mở cửa 1042.30USD/oz), đặc biệt một mức giá kỷ lục mới được thiết lập 1100.3 USD/oz.

 

Một trong những yếu tố gần như có tính quyết định đến giá vàng chính là “sức khỏe” đồng USD, nhưng dường như diễn biến thị trường trong những ngày giao dịch cuối tuần vừa qua có nhiều lúc đã thể hiện hiện sự khác biệt khi dấu hiệu giao dịch ổn định của chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD ở vùng giá thấp, lại đánh dấu một mức giá kỷ lục của giá vàng đã tạo nên không ít bất ngờ đối với nhà đầu tư. Chính sự phân kỳ này sẽ là một áp lực rất lớn đến mức giá kỷ lục của vàng hiện nay.

 

Có thể nói một trong những yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng giá vững chắc của vàng trong những ngày vừa qua chính là việc các các chỉ số chứng khoán của Mỹ như Down Jone, Nasdap có một tuần giao dịch thành công khi quay lại những mức cao mà nguyên nhân chính là việc báo cáo về tốc độ tăng trưởng GDP quý III của nền kinh tế đầu tàu thế giới vô cùng lạc quan (tăng 3.5% so với mức giảm 0.7%), bên cạnh đó các báo cáo của ISM về chỉ số PMI khu vực sản xuất và dịch vụ đều cho thấy gần như nền kình tế Mỹ đã xác định được đáy của cuộc khủng hoảng tín dụng đã diễn ra cách đây 2 năm. Sư phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong thời gian vừa qua là không thể phủ nhận, nhưng sự lạc quan vào viễn cảnh ấy sẽ được dùy trì trong thời gian tới sẽ là một thách thức rất lớn khi những chương trình hỗ trợ chi tiêu của chính phủ Mỹ cũng đang gần hết hiệu lực, đặc biệt là chương trình khuyến khích đổi xe cũ lấy xe mới sẽ chấm dứt trong vài tháng tới. Quan trọng hơn tất cả chính là tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã lên đến con số 10.2% vượt xa con số thị trường dự tính 9.9% sẽ gây tổn hại đến niềm tin của người tiêu dùng, yếu tố mang tính chất quyết định đến đà phục hồi nền kinh tế Mỹ. Khi niềm tin vào sự phục hồi nền kinh tế Mỹ đang bị dao động, thì đó chính là một áp lực lớn đến các chỉ số chứng khoán hiện đang giao dịch ở các ngưỡng cao như hiện nay, vì vậy một bước điều chỉnh hợp lý của các chỉ số chứng khoán sẽ tạo nên một áp lực đến mức giá kỷ lục kim loại quý trong thời gian này. Mức giá đóng cửa 77.55 USD/thùng so với mức mở cửa 79.86 USD/thùng của dầu trong phiên giao dịch cuối tuần đang cho thấy những mối lo ngại ấy là hoàn toàn có cơ sở.

 

Hôm nay không có thông tin kinh tế quan trọng nào được công bố từ Mỹ, vì vậy việc quan sát diễn biến từ thị  trường chứng khoán khu vực sẽ giúp nhà đầu tư có nhận định tốt hơn về diễn biễn giá vàng. Theo đánh giá của chúng tôi, thông tin không khả quan từ thị trường lao động Mỹ được công bố cuối tuần trước sẽ tạo áp lực lên các chỉ số chứng khoán Mỹ tối nay. Vì vậy một mức giảm từ các chỉ só này sẽ gây sức ép lên vàng. Chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đề cập ở những bản tin tiếp theo. Các mức hỗ trợ và kháng cự của vàng trong ngày: 1106 – 1101  #   1095  -  1088  - 1084 USD/oz.

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank.

 

 

 

 

 

 

 

Image
icon
iconicon