Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ đã đưa phố Wall tràn ngập “sắc xanh”. Đồng đôla tiếp tục suy yếu và duy trì ở mức thấp nhất trong 15 tháng trở lại. Cùng với đó, sự gia tăng trong lượng mua vàng của các quỹ đã đưa giá vàng thế giới tiến tới và thiết lập những con số “cao nhất” mọi thời đại, 1111.10 USD/oz.

Thị trường chứng khoán tăng mạnh mẽ.

Phiên giao dịch đầu tuần trên NYSE, kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế tiếp tục nhận được những dấu hiệu lạc quan. Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Buffet cho rằng khủng hoảng đã dịu bớt sau khi công bố kết quả quý 3 tăng gấp 3 lần. Thêm vào đó, ủng hộ cho quan điểm này cũng là hàm ý trong lời phát biểu của cựu chủ tịch Fed - Alan Greenspan. Ông cho rằng gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD của chính phủ Mỹ đã đưa tới nhiều hiệu ứng tốt. Sự hồi phục niềm tin vào thị trường chứng khoán sẽ là “điểm tựa” đưa kinh tế Mỹ tốt trở lại, giá nhà đất đang có tín hiệu bắt đầu chững lại xu hướng giảm giá. Kết thúc phiên giao dịch, cứ 9 cổ phiếu tăng điểm thì mới có 1 cổ phiếu giảm điểm. Chỉ số Down Jone đạt mốc cao nhất trong 13 tháng trở lại và đóng cửa tăng 203,52 đim, tương đương 2% lên mc 10.226,94 đim. Chỉ số S&P 500 tăng phiên thứ 6 liên tiếp và ghi nhận mức tăng 2,2% kết thúc ở 1.093,08 điểm.

Thị trường tiền tệ đánh dấu sự suy yếu của đồng USD.

Trên thị trường tiền tệ, đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu do niềm tin vào sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ. Khi thị trường chứng khoán đạt mốc cao nhất sau 13 tháng thì cũng là lúc đánh dấu mức thấp nhất trong 15 tháng trở lại của đồng đôla. Ngoài những ảnh hưởng từ cuộc họp của G20 tới giá trị của đồng USD, sự chuyển dịch dần sang những tài sản thay thế trong danh mục của giới đầu tư cũng là nguyên nhân giải thích cho sự bán tháo đồng bạc xanh. Chốt phiên, chỉ số USD – Index giảm 71 điểm từ 75.66 điểm xuống 74.95 điểm trong khi EUR – Index dừng ở 120.06 điểm so với mức mở cửa 119.58 điểm.

Giá vàng và “con số” cao nhất mọi thời đại.

Khi thị trường chứng khoán hồi phục, sự suy yếu của đồng bạc xanh rõ ràng thì áp lực đẩy giá vàng lên trong giai đoạn hiện này là điều “dễ hiểu”. Cùng với đó, trong phiên giao dịch hôm qua, quỹ giao dịch và tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR đã mua vào 6.1 tấn vàng đưa  tổng nắm giữ của quỹ lên 1114.44 tấn cũng là một nguyên nhân gây áp lực đẩy giá vàng lên cao. Trong phiên phiên giao dịch đầu tuần, đã có lúc giá vàng ở mức 1111.10 USD/oz, cao hơn 10 USD so với kỷ lục giá 1101 USD được “thiết lập” trong ngày giao dịch cuối tuần qua.

Kỳ vọng xuất hiện quá trình điều chỉnh

Dựa trên những thông tin cơ bản cũng như những dấu hiệu đã chỉ ra khi kết thúc phiên giao dịch hôm qua, kỳ vọng vào sự xuất hiệu quá trình điều chỉnh của giá vàng trong giai đoạn hiện này là có cơ sở. Trong ngắn hạn, mục tiêu kỹ thuật nhằm tới 1090 - 1070 USD/oz. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, giá vàng đang diễn biến phức tạp, do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng và theo dõi sát diễn biến của giá vàng cũng như các chiến lược giao dịch được chúng tôi đưa lên trong các bản tin tiếp theo.

Các mức hỗ trợ : 1097 – 1090 – 1086.

Các mức kháng cự : 1107 - 1112 -1122.

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

 


 

 

Image
icon
iconicon