Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Sau khi liên tiếp phá các ngưỡng cản để thiết lập “kỷ lục giá” mới 1122.80 USD/oz, giá vàng đã giảm mạnh và kết thúc ở 1103.20 USD/oz. Cùng với đó, để chờ đón phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán Mỹ cũng có những điều chỉnh giảm mạnh. Dường như, một xu hướng mới đang bắt đầu trên thị trường !

Thị trường chứng khoán quay đầu

Chuỗi phiên tăng điểm của Down Jone đã kết thúc, hôm qua, thị trường đón nhận sự điều chỉnh mạnh của các chỉ số. Thông tin khả quan từ kết quả kinh doanh vượt dự báo của hãng bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart cũng không kéo được thị trường dưới áp lực của các cổ phiếu ngành năng lượng. Trữ lượng dầu trong tuần qua tăng lên 1.8 triệu thùng vượt mức dự báo của các chuyên gia ( dự báo 0.8M, kỳ trước -4.0M). Điều này làm giá dầu thô giảm 3% xuống 76.94 USD/thùng và cổ phiếu năng lượng lao đốc. Thị trường bắt đầu lo lắng khi nhu cầu năng lượng của Mỹ không tăng, nó cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy khả năng kinh tế chưa phát triển đủ mạnh để nhu cầu năng lượng phục hồi. Kết thúc phiên giao dịch trên thị trường New York chỉ số S&P 500 giảm 1% xuống 1087.24 điểm và chỉ số công nghiệp Down Jones hạ 93.79 điểm tương đương 0.9% xuống 10197.47 điểm.

Như vậy, dấu hiệu quay đầu của thị trường chứng khoán đã xuất hiện sau giai đoạn tăng mạnh và tích lũy. Khả năng điều chỉnh của các chỉ số trong các phiên tới là điều có thể tiếp tục kỳ vọng.

Đồng bạc xanh hồi phục do chuyển dịch trong danh mục đầu tư

Những thông tin dẫn dắt thị trường chứng khoán đi xuống cũng là những nền tảng cho thấy đồng đôla hồi phục. Chuyển dịch trong danh mục đầu tư vào cổ phiếu đã giảm bớt và giới đầu tư đang quay lại với những tài sản an toàn. Chính điều đó là lý do đưa đồng bạc xanh phục hồi so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ sau những mức thấp nhất của hơn 13 tháng. Thêm vào đó, việc thông tin phát ra từ phía Trung Quốc khi có những sự thay đổi trong chính sách tiền tệ cũng là thông tin hỗ trợ cho đồng đôla. Trong những năm qua, việc neo tỷ giá đồng nhân dân tệ luôn là một áp lực cho đồng bạc xanh cũng như nền kinh tế Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, tỷ giá EUR/USD giảm mạnh 136 điểm từ 1.4986 xuống 1.4850.

Thị trường vàng sẽ điều chỉnh về mức nào ?

Sau mức giảm 19 USD của ngày hôm qua, dấu hiệu cho thấy thị trường vàng đã và đang có những điều chỉnh mạnh. Khi đồng USD hồi phục và thiếu các thông tin hỗ trợ cho nhu cầu của vàng thì sự điều chỉnh trong giai đoạn này là cần thiết và phù hợp. Tuy nhiên, liệu rằng vàng sẽ điều chỉnh tới mức nào ? Có thể là 1096 – 1087 – 1070 hay là một con số thấp hơn nữa. Một sự bứt phá qua các mức hỗ trợ sẽ đưa vàng giảm nhằm tới các mức hỗ trợ thấp hơn. Thông tin cơ bản vào ngày cuối tuần được công bố nhiều, những hàm ý của nó cũng trở nên ngày càng quan trọng hơn trong việc dẫn dắt giá vàng hiện nay. Cán cân thương mại của Mỹ được công bố khi mở cửa thị trường New York sẽ đưa giá vàng quay về mức hỗ trợ mới hay sẽ trở lại với xu hướng tăng ?

Dựa trên phân tích kỹ thuật, nhiều chỉ báo cũng như mô hình nền cho thấy kỳ vọng thị trường tiếp tục điều chỉnh xuống mức 1096 – 1078 – 1070. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng tại những mức hỗ trợ này. Câu hỏi được đặt ra hiện nay trong giới phân tích kỹ thuật là liệu mức đỉnh 1122.80 đã là đỉnh của sóng tăng để bắt đầu giai đoạn điều chỉnh. Nếu các mức hỗ trợ này được phá vỡ, nó sẽ dần đưa chúng ta tới câu trả lời. Chúng tôi vẫn hết sức lưu ý nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay và chọn lựa cho mình chiến lược đầu tư hợp lý. Các chiến lược sẽ được chúng tôi đưa lên trong các bản tin sau.

Các mức hỗ trợ : 1096 – 1089 - 1078

Các mức kháng cự : 1110 – 1016 – 1022

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon