Image

25/09/2023

Bản tin vàng đầu ngày

 

Sự thăng hoa của các chỉ số chứng khoán khi giới đầu từ kỳ vọng vào việc mặt bằng lãi suất sẽ  tiếp tục ở mức thấp và những cam kết giữ  các biện pháp kích thích nền kinh tế đã gây áp lực trượt giá lên những tài sản sinh lời thấp mà  tiêu biểu là động USD. Tạo điều kiện vô cùng thuận lợi giúp vàng dễ dàng liên tục ghi nhận những mức giá cao kỷ lục qua từng ngày giao dịch.

 

Lo ngại về  mức lạm phát kỳ vọng đã thúc đẩy giá vàng tăng cao ?

 

Việc bơm tiền của các ngân hàng trung ương nhằm mục đích kích thích và hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khủng hoảng, bên cạnh đó động thái duy trì mức lãi suất thấp chính là điều kiện thuận lợi giúp các chỉ số chứng khoán tăng điểm. Kết quả vô cùng khả quan, khi các báo cáo về viễn cảnh vào sự phục hồi nền kinh tế thế giới trong thời gian gần đầy đã vượt xa mọi sự dư báo của các nhà phân tích điều này được cụ thể hóa qua việc các chỉ số chứng khoán liên tục tạo được những mức cao trong hơn một năm trở lại đây. Lượng tiền cho các gói kích thích nền kinh tế đang phát huy tính hiệu quả vĩ mô của nó, nhưng vẫn chưa có một động thái nào từ các ngân hàng trung ương về việc sẽ sớm thu hồi, và những gói kích cầu vẫn sẽ được duy trì trong một thời gian dài nữa. Điều này thật sự là một mối lo ngại cho một mức lạm phát kỳ vọng sẽ gia tăng trong tương lại. Đó chính là một trong những lý do mà chúng tôi cho rằng đã thúc đẩy giá vàng liên tục ghi nhận các mức giá kỷ lục trong thời gian vừa qua.

 

Vàng đang dần mất đi yếu tố  hỗ trợ tăng giá?

 

Thị trường chứng khoán tăng điểm, đà suy yếu của đồng USD đã hỗ trợ đến đà tăng giá mạnh mẽ của vàng trong thời gian qua là không thể phủ nhận. Nhưng theo đánh giá của chúng tôi, vàng đang dần mất đi sự hỗ trợ từ hai yếu tố này. Trước hết phải nhắc đến bài phát biểu của FED trong hôm qua, khi Bernanke đã bày tỏ Fed đang quan tâm đến những biến động của đồng USD và mong muốn tăng cường niềm tin vào đồng USD, đây là một trong những thay đổi lớn của FED trong những lần phát biểu gần đây, Và điều này đã giúp đồng USD ngay lập tức tăng điểm mạnh so với các đồng tiền chính EUR, GBP… sau những lời phát biểu này, tuy cũng đã giảm trở lại khi kết thúc ngày giao dịch. Bên cạnh đó, về phương diện kỹ thuật, chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD cũng đang giao dịch quanh mức hỗ trợ khá mạnh trong kênh xu hướng dài hạn ( 74.75%). Vì vây, chúng tôi đánh giá cao đồng USD sẽ có mức phục hồi mạnh từ vùng giá này. Thứ hai, về thị trường chứng khoán, theo đánh giá của của các nhà phân tích, sự lạc quan vào viễn cảnh phục hồi nền kinh tế là không thể phủ nhận, nhưng đà tăng điểm quá nhanh và quá mạnh của các chỉ số chứng khoán thật sự vượt qua những báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp đã và đang kỳ vọng đạt được trong tình hình hiện nay. Sự suy yếu từ thị trường lao động Mỹ sẽ là một thách thức lớn đến nền kinh tế đầu tàu thế giới đang trên đà phục hồi.

 

Vì vậy, theo đánh giá của chúng tôi, việc quan sát diễn biến từ  các thị trường chứng khoán khu vực sẽ giúp nhà  đầu tư có những nhận định hiệu quả  hơn về diễn biến giá vàng hiện nay. Một bước điều chỉnh từ các chỉ số chứng khoán sẽ gây áp lực giảm giá lên kim loại quý và ngược lại. Chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đề cập ở những bản tin tiếp theo. Các mức hỗ trợ và kháng cự trong ngày:  1150 – 1144 # 1136 – 1129 – 1124 USD/oz.

 

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank.

Image
icon
iconicon