Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Vàng kết thúc một ngày giao dịch “thăng trầm” và tích lũy vào cuối phiên để rồi đóng cửa ở 1141.10 USD/oz. Cùng với đó, những diễn biến khởi sắc trên thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục cho thấy kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế, đây chính là những áp lực đẩy giá vàng gia tăng sau khi đã có lúc giảm xuống mức 1127.50 USD/oz.

Dấu hiệu ổn định vẫn duy trì trên thị trường chứng khoán

Đầu phiên giao dịch hôm qua, sau khi những thông tin không khả quan liên tục được công bố, thị trường chứng khoán xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh mạnh. Đặc biệt, khi thông tin về chỉ số PPI (thực tế: 0.3%, dự báo: 0.6%) và sản lượng công nghiệp (thực tế:0.1%, dự báo: 0.1%) được công bố đều thấp hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia, thị trường chứng khoán liên tục gặp phải những áp lực giảm mạnh. Tuy nhiên, vào cuối phiên thông tin về kết quả kinh doanh tốt của các doanh nghiêp ngành bán lẻ đã đưa thị trường bứt phá mạnh mẽ và “lấy lại những gì đã mất” trong đầu phiên. Kết thúc phiên giao dịch chỉ số S&P 500 tăng 0.1% lên mức 1110.32 điểm, đây là mức cao nhất từ ngày 02.10.2008. Kế đến, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 30.46 điểm tương đương 0.3% lên mức 10437.42 điểm.

Vàng “thăng trầm” khi đồng bạc xanh giao động trong biên độ rộng

Những áp lực trên thị trường chứng khoán cũng là những thông tin hỗ trợ cho “sức mạnh” của đồng bạc xanh. Đầu phiên, khi tin về sản xuất công nghiệp công bố, đồng bạc xanh phục hồi mạnh do những lo ngại về nền kinh tế. Chỉ số USD – Index từ mức mở cửa 74.81 điểm lên tới 75.61 điểm trước khi giảm xuống và đóng cửa 75.26 điểm. Thêm vào đó, sự kêu gọi một đồng đôla mạnh của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu và những áp lực đối với đồng nhân dân tệ trong phát biểu của tổng thống Obama đã đưa USD tăng hầu hết so với các ngoại tệ trong rổ tiền tệ.

Những thông tin về lượng nắm giữ của một số quỹ vàng lớn ít có sự dịch chuyển đưa tới sự phụ thuộc lớn của giá vàng vào chỉ số “sức mạnh” của đồng bạc xanh. Do đó, sự biến động mạnh của chỉ số USD – Index đã đưa tới những diễn biến trái chiều trên thị trường vàng. Trong ngày, vàng giao dịch trong biên độ 14 USD, đã có lúc, vàng giảm xuống 1127 USD/oz rồi tiếp tục bật mạnh lên 1141 USD/oz. Ngày hôm nay, lượng thông tin quan trọng được công bố nhiều, do đó, diễn biến của vàng sẽ tiếp tục được kỳ vọng vào thời điểm những thông tin được đưa ra. Một sự thay đổi lớn trong giấy phép xây dựng nhà và chỉ số CPI sẽ đưa tới những hành động của giới đầu tư và tạo áp lực lên giá vàng.

Dựa vào phân tích kỹ thuật, sau khi quay trở lại mốc 1141 từ mức thấp 1127 trong ngày hôm qua, giá vàng đã thể hiện dấu hiệu tích lũy. Lực mua vào có dấu hiệu yếu dần và vàng đang gặp phải những kháng cự mạnh. Dấu hiệu điều chỉnh để tạo ra mô hình 2 đỉnh trên đồ thị 1H đang được chúng tôi kỳ vọng. Thêm vào đó, những tín hiệu chỉ ra trên đồ thị hình nến tiếp tục cho thấy những dấu hiệu quan trọng và cần tiếp tục có sự điều chỉnh ngược lại. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần phải cẩn trọng khi giá phá các mức kháng cự và có thể hướng tới 1150. Các chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đưa lên trong các bản tin tiếp theo.

Các mức hỗ trợ :          1036 – 1032 - 1022

Các mức kháng cự :      1045 – 1050 – 1059

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon