Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Dường như mỗi ngày là một “kỷ lục giá”, liên tiếp có những lực hỗ trợ mạnh để đưa giá vàng phá các mốc kháng cự và chốt phiên ở 1191.60 USD/oz. Đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu do kỳ vọng phục hồi kinh tế ngày càng rõ ràng hơn.

Nhưng dấu hiệu lạc quan của giới đầu tư thể hiện rõ trên thị trường chứng khoán. Sự lo lắng của nhà đầu tư về một xu hướng xuống của thị trường đã giảm thông qua chỉ số biến động giá quyền chọn Mỹ (VIX). Đây được coi là chỉ số đo lường nỗi sợ của nhà đầu tư và có tương quan nghich với sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Cũng trong phiên giao dịch hôm qua, thông tin quan trọng về doanh số bán nhà tại Mỹ tăng cao hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia ( thực tế: 430K, dự báo: 408K), số lượng người thất nghiệp lần đầu giảm xuống (thực tế: 466K, dự báo: 500K). Những thông tin đã hỗ trợ cho đà phục hồi mạnh của nền kinh tế. Cổ phiếu của tất cả các nhóm ngành đều tăng điểm. Cổ phiếu nhóm ngành sản xuất nguyên liệu thô tăng 2.11%, cổ phiếu năng lượng tăng 1.36%, cổ phiếu tài chính tăng 0.36%, cổ phiếu công nghệ tăng 0,54%. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 0.5% lên mức 1110.63 điểm, chỉ số Down Jones tăng 0,3% lên mức 10.464,4 điểm. Cùng với đó, chỉ số Nasdaq cũng tăng 0,3% lên mức 2.176,05 điểm.

Trên thị trường tiền tệ, đồng bạc xanh suy yếu mạnh do lực bán tháo trong danh mục giới đầu tư khi niềm tin vào thị trường khởi sắc hơn. Đặc biệt khi thông tin về số người thất nghiệp cũng như doanh số bán nhà mới được đưa ra. Nhũng thông báo mới về mức sụt giảm lượng cung hỗ trợ về mức gia tăng của vàng. Theo Vincent Borg - người phát ngôn của hãng khai thác số 1 thế giới Barrick Gold cho biết: “Nhìn chung, sự thật là sản lượng vàng từ các mỏ khai thác đã giảm dần từ năm 2001, và giảm từ mức 85 triệu ounce về 75 triệu ounce/năm”. Cũng theo Goldcorp - hãng khai thác vàng lớn thứ hai Canada cho biết: “ Vàng không phải là thứ khoáng sản mà có mặt trên khắp toàn cầu, và nó cũng không phải là nguồn tài nguyên vô hạn”. Tất cả những vấn đề trên đã đưa giá vàng tiếp tục thể hiên xu thế tăng mạnh. Giải thích cho vấn đề trên, Leonard Kaplan - chủ tịch quĩ đầu tư Prospector Asset nhận xét “đồng bạc xanh liên tục giảm giá khiến các nhà đầu tư tăng cường mua vàng phòng chống đồng USD suy yếu”. chỉ số USD – Index giảm mạnh 0.81 điểm xuống mức 74.24 điểm. Tỉ giá EUR/USD đã vượt lên mức trên 1.51$ lần đầu tiên kể từ tháng 8/2008.

Dựa trên phân tích kỹ thuật, những dấu hiệu vượt mua liên tục trong thời gian qua chưa cho thấy dấu hiệu suy gảm. Tuy nhiên, từ những tín hiệu được phát ra, chúng tôi cho rằng một sự dịch chuyển điều chỉnh khi giá tiến tới các mốc kháng cự 1195 – 1120 USD/oz. Diễn biến của vàng được thị trường kỳ vọng sẽ giao động trong phạm vi hẹp do thị trường Mỹ nghỉ lễ. Tuy nhiên, với diễn biến đang rất phức tạp, chúng tôi lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng và không trừ trường hợp vàng tiếp tục dịch chuyển trong biên độ rộng.

 

Các mức hỗ trợ :          1185 – 1174 - 1168

Các mức kháng cự :      1196 – 1200 – 1206

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon