Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

 

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, sau khi có thông tin tập đoàn Dubai World xin “khất nợ”, vàng biến động từ mức cao 1192.10 USD/oz xuống 1137.30 USD/oz và rồi đóng cửa ở 1177.90 USD/oz. Kết thúc tuần giao dịch, vàng biến động trong biên độ 58 USD/oz. Cùng với đó, những diễn biến trên thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ cũng thể hiện giao động mạnh. Thị trường chứng khoán toàn cầu chứng kiến phiên giảm điểm mạnh trên hầu hết các thị trường Châu Á, Châu ÂU và thị trường New York. Trên thị trường tiền tệ, ngoại trừ với sức tăng “vũ bão” của đồng Yên Nhật, đồng USD phục hồi mạnh so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ.

Dấu hiệu dễ “thương tổn” trên thị trường

Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau khi có thông tin tập đoàn Dubai World xin “khất nợ”, giá vàng bất ngờ giảm mạnh từ mức mở cửa 1191.70 USD/oz xuống 1137.30 USD/oz. Vào thời kỳ bong bóng bất động sản hình thành, Chính phủ Dubai đã vay 80 tỷ USD để thực hiện tham vọng phát triển Dubai thành trung tâm du lịch và tài chính bậc nhất khu vực. Với những dự án xếp vào hạng bậc nhất thế giới như ''The Palm Islands'' - Đảo C, đây là kế hoch xây dng nhóm hòn đo nhân to hình cây c ln nht thế gii ca Dubai; tiếp tới là tòa nhà nằm ngay trung tâm khu liên hp cng Nakheel với chiu cao hơn 1 km, khong hơn 200 tng với 150 thang máy, 10.000 chỗ đ xe, hơn 19.000 căn h, 3.500 văn phòng cho thuê và mt khách sạn cc k sang trng 100 phòng nm tng trên cùng ca tòa nhà.

Thế nhưng, khi khủng hoảng nhà đất, khủng hoảng tài chính tại Mỹ và suy thoái kinh tế toàn cầu nổ ra, nó đã làm Dubai không thể chống đỡ nổi. Việc hơn 70 ngân hàng trên khắp thế giới là chủ nợ của Dubai thì khi khủng hoảng nợ tại đất nước Trung Đông này nổ ra, mức độ tác động và ảnh hưởng dây truyền tới hệ thống tài chính thế giới là không hề nhỏ. Không chỉ vậy, theo nhận định của chuyên gia phân tích ti Roubini Global Economics, nhận xét: “V vic Dubai cho thấy dù Ngân hàng Trung ương các nước trên khp thế gii đã có gng n đnh hệ thng tài chính, vậy nhưng, h chưa th gii quyết được tt c các vấn đ”. Vào thời điểm sau đó cũng có nhiều những phát biểu nhằm “trấn an” sự lo lắng của giới đầu tư về một giai đoạn khủng hoảng tài chính mới trên toàn cầu. Chính điều này đã đưa giá vàng biến động nhanh chóng theo chiều hướng tăng trở lại và kết thúc ở 1177.90 USD/oz.

Sau sự biến động bất ngờ và phức tạp của giá vàng trong phiên cuối tuần qua, mức độ dễ bị “tổn thương” trên thị trường tài chính và đặc biệt là thị trường vàng như thế nào. Sự “mỏng manh” của bong bóng giá vàng cần được lưu ý và cẩn trọng. Bất cứ một hành động và thông tin trái chiều có thể đưa giới đầu tư hướng tới đồng bạc xanh như một nơi trú ẩn an toàn. Và khi đó, áp lực đưa giá vàng sụt giảm sẽ là điều dễ hiểu.

Dấu hiệu kỹ thuật và điều chỉnh trên thị trường vàng

Dựa trên phân tích kỹ thuật, sau diễn biến của phiên giao dịch trước, những dấu hiệu cho thấy thị trường vàng điều chỉnh đã ngày càng rõ ràng hơn. Sự “quay đầu” của đường sức mạnh xu hướng đã bắt đầu cùng với hướng dốc của RSI. Kỳ vọng thị trường tiếp tục thể hiện xu hướng giảm nhằm mục tiêu 1150 – 1145 USD/oz là có cơ sở. Chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đưa lên trong các bản tin sau.

Nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng và theo dõi sát diễn biến của giá vàng, thêm vào đó, cần hết sức chặt chẽ và kỷ luật trong dừng lỗ và chốt lời để tránh tổn thất không đáng có.

Kính chúc nhà đầu tư một tuần giao dịch may mắn và thành công !

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon