Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

 

Những nỗ lực giải quyết về vụ nợ của Dubai và những thông tin kinh tế lạc quan từ Mỹ đã làm giảm đi sự hấp dẫn vào các tài sản an toàn, tiêu biểu là đồng USD đã giúp vàng kết thúc tháng giao dịch ở mức 1181.5 USD/oz, tăng 13% trong tháng mười một, mức tăng hàng tháng lớn nhất từ tháng mười một năm 2008.

 

Thông tin về chỉ số PMI của bang Chicago đạt mức 56.1 (kỳ vọng 53.4 giảm so với kỳ trước 54.2) đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2008, cho thấy hoạt động kinh doanh ở khu vực này đang có những bước cải thiện rất tích cực. Bên cạnh đó, vụ nợ của Dubai đã dịu đi rất nhiều khi NHTW UAE tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ các ngân hàng địa phương cũng như quốc tế liên quan và thông tin từ Dubai World đang có những cuộc đối thoại tích cực với phía các ngân hàng để tái cơ cấu lại khoản nợ trị giá khoảng 26 tỷ USD của mình. Đã giúp giới đầu từ tạm quên đi những mối lo ngại về “Một cuộc khủng hoảng mới sắp xảy ra được bắt đầu từ Dubai”, điều này được thể hiện qua sắc xanh khi đóng cửa của các chỉ số chứng khoán chính ở Mỹ mặc dù đã có những mức giảm nhẹ ở đầu phiên giao dịch. Khi những mối lo ngại tạm thời được bỏ qua cũng chính là quãng thời gian gây áp lực đến các tài sản đầu từ an tòan mà tiêu biểu là đồng USD sẽ vẫn tồn tại, chính vì vậy vàng đã có một ngày giao dịch cuối tháng rất thành công khi đóng cửa ở mức 1181.5 USD/oz mặc dù đã có lúc giảm về quanh 1165 USD/oz, ghi nhận mức tăng 13 % trong tháng 11, mức tăng mạnh nhất của 13 tháng qua.

 

Việc giao dịch ổn định quanh mức giá cao của Kim loại quý còn nhận được nhiều hỗ trợ từ động thái mua vào của các quỹ đầu cơ. Giá vàng mỗi ngày mỗi tăng cũng ghi nhận các mức nắm giữ vàng kỷ lục của các quỹ đầu cơ. Quĩ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong phiên giao dịch đêm qua đã mua vào 2.134 tấn, nâng tổng lượng vàng nắm giữ của quĩ lên thành 1,129.994 tấn (+0.2%). Bên cạnh đó, phát biểu của một quan chức Trung quốc rằng vụ nợ Dubai có thể là cơ hội để Trung quốc tăng cường nắm giữ vàng và dầu. Điều này cho thấy những mức điều chỉnh giảm của vàng chính là cơ hội lớn để chúng ta mua. Theo đánh giá của chúng tôi, trong bối cảnh tình hình hiện nay, kết quả  của vụ nợ Dubai sẽ tác động rất lớn đến tình hình thị trường, chừng nào chưa có kết quả cuối cùng thì những kênh đầu tư an tòan vẫn còn được chú ý và vàng cũng sẽ khó mà có cơ hội ghi nhận những mức kỳ lục mới và kết quả đó sẽ tạo nên một xu hướng mới trên thị trường.

 

Hôm nay, thị trường đang chờ đợi một ngày giao dịch rất sôi động bởi những thông tin về cuộc họp lãi suất của NHTƯ Úc và thông tin về thị trường nhà đất, chỉ số hoạt động từ khu vực dịch vụ của Mỹ. Được kỳ vọng không mấy khả quan, khi chỉ số PMI khu vực dịch vụ kỳ vọng đạt 54.1 (kỳ trước 53.7) và thông tin về doanh số nhà cũ trong tháng 11 giảm 0.4 % trong khi kỳ trước tăng 6.1% (Có thể sẽ chấm dứt đà phục hồi ấn tượng của thị trường nhà trong thời gian vừa qua). Những thông tin được kỳ vọng không mấy tích cực trên sẽ tác động tiêu cực đến các chỉ số chứng khoán Mỹ. Vì vậy chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ chịu áp lực giảm giá trong phiên giao dịch tối nay. Chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đề cập ở những bản tin tiếp theo. Các mức kháng cự và hỗ trợ của vàng trong ngày:  1187 – 1182  #  1176 – 1169 -  1163 USD/oz

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank.

 

 

Image
icon
iconicon