Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

 

Xu hướng lên giá tiếp tục được củng cố trên thị trường vàng và thêm một kỷ lục giá mới được thiết lập, 1201.40 USD/oz. Cùng với những thông tin ủng hộ, thị trường chứng khoán thế giới diễn biến mạnh theo chiều hướng tích cực, dường như, niềm tin vào phục hồi của kinh tế thế giới đang lấn át tình hình nợ xấu của Dubai. Đồng USD tiếp tục suy yếu so với các đồng tiền trong rổ tiền tệ.

Thị trường chứng khoán thế giới khởi sắc.

Trong phiên giao dịch hôm qua, sau những thông tin kinh tế khả quan, thị trường chứng khoán thế giới tăng mạnh. Tại thị trường Châu Á, chỉ số Nikkei 225 tăng 46.59 điểm, tương đương 0.49% và kết thúc ở 9618 điểm. Trên những hàn thử biểu của thị trường Châu Âu, một màu xanh tiếp tục được duy trì trên các bảng điện tử chỉ số DAX tăng 2.68%, tương ứng 150 điểm và đóng cửa tại 5776 điểm. Hòa cùng sắc màu của thị trường chứng khoán Châu Á và Châu Âu, thị trường chứng khoán New York cũng duy trì được sự khả quan. Phiên giao dich hôm qua, cứ 4 cổ phiếu tăng điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm trên NYSE, khối lượng giao dịch đạt 1.1 tỷ cổ phiếu từ mức 1.3 tỷ cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Ngoài ra, hiệp hội các trung tâm mua sắm quốc tế và Goldman Sachs công bố doanh số bán lẻ Mỹ tháng 11/2009 tăng đến tháng thứ 3 liên tiếp, những đợt khuyến mại cuối tháng đã hấp dẫn người tiêu dùng đến các cửa hàng nhiều hơn. Hãng ô tô Hyundai của Hàn Quốc đạt mức doanh số tháng 11/2009 tăng với tốc độ 2 con số trên thị trường Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ công bố chi tiêu xây dựng Mỹ tháng 10/2009 tăng cao và có mức tăng tính theo tháng đầu tiên trong 6 tháng. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 1.2% lên mức 1108.86 điểm, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 126.74 điểm tương đương 1.2% lên mức 10471.58 điểm.

Chưa có dấu hiệu suy giảm trên thị trường vàng.

Những thông tin hỗ trợ cho thị trường vàng liên tục được củng cố. Thông tin sản xuất Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong 5 năm. Cùng với đó, hiệu ứng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng nợ của Dubai đã giảm xuống sau khi thông tin tập đoàn Dubai World đang thương thuyết cơ cấu lại lại nợ. Đồng bạc xanh duy trì đà mất giá so với các đồng tiền trong rổ tiền tệ. Cặp tỷ giá EUR/USD một lần nữa quay lại và phá mức kháng cự tâm lý 1.50$ và kết thúc phiên giao dịch ở 1.5080. Dưới nhiều sức ép, lực hỗ trợ cho đồng bạc xanh liên tục yếu đi. Cũng chính những điều đó đã đưa vàng diễn biến phức tạp và tăng mạnh mẽ để rồi thiết lập kỷ lục giá mới. Quỹ giao dịch và tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR tiếp tục mua 0.61 tấn vàng sau khi đã mua thêm 2.13 tấn trong ngày thứ 2. Hiện nay, một thông tin đang kỳ vọng cho sự gia tăng mạnh mẽ của vàng được giới đầu cơ kỳ vọng đó là hành động của ngân hàng trung ương Trung Quốc. Phát đi tín hiệu mua vàng để đa dạng hóa dự trữ của nước này sẽ đồng nghĩa với áp lực vàng tăng lên 1300 đang đợi phía trước.

Nhìn từ phân tích kỹ thuật, xu hướng tăng mạnh của giá vàng đang được củng cố mạnh. Những dấu hiệu suy giảm của thị trường chưa được hình thành. Cùng với đó, diễn biến của giá vàng tiếp tục thể hiện dấu hiệu cho thấy phụ thuộc nhiều vào những quỹ đầu cơ. Nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến giá vàng và cận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

 

 

 

 

Image
icon
iconicon