Image

25/09/2023

Bản tin vàng đầu ngày

Một ngày trôi qua là một kỷ lục giá mới được thiết lập, dường như, bong bóng trên thị trường vàng chưa có dấu hiệu “xì hơi” ngoại trừ ngưỡng mua quá mức đã được thể hiện liên tục trong các ngày qua. Niềm tin vào sự phục hồi nền kinh tế vẫn đang thể hiện rất rõ trong tâm lý của giới đầu tư sau khi tiểu vương quốc Arap Thống nhất đưa ra thông tin có thể tự xử lý số nợ của Dubai World mà không cần tới trợ giúp của IMF.

Mặc dù trong phiên giao dịch hôm qua, thông tin trên thị trường Mỹ có sự “lẫn lộn” giữa sự phản ánh niềm tin và rủi ro trên của nền kinh tế nhưng thị trường vẫn duy trì đà tăng mạnh. Báo cáo từ ADP National Employment Report cho biết trong tháng 11/2009 các công ty Mỹ sa thải 169K người, con số này tuy thấp hơn tháng 10/2009 (-195K) nhưng xấu hơn so với con số dự báo của các chuyên gia (-149K). Đây là báo cáo quan trọng và được coi như một chỉ báo về báo cáo thất nghiệp hàng tháng do chính phủ công bố vào cuối tuần này. Trong giai đoạn hiện nay, giới đầu tư đang rất tập trung vào thị trường việc làm để thấy được nội tại nền kinh tế. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường việc làm vẫn còn yếu bất chấp dấu hiệu phục hồi của lĩnh vực sản xuất, nhà đất và nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Trên thị trường chứng khoán, thông kê sau phiên cho thấy tại NYSE cứ 2 cổ phiếu tăng điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm. Khối lượng giao dịch chỉ còn 1 tỷ cổ phiếu so với mức 1.1 tỷ cổ phiếu trong phiên giao dịch trước đó. Chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng 0.1% lên mức 1109.24 điểm, chỉ số công nghiệp Down Jones hạ 18.9 điểm, tương đương 0.2% xuống mức 10452.68 điểm. Kết thúc phiên, chỉ số Nasdaq tăng 0.42%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ cho tới khi niềm tin về đà phục hồi nền kinh tế có tiềm ẩn nhiều rủi ro. Và khi mà có sự dịch chuyển xu hướng trong giá trị đồng bạc xanh thì khi đó sẽ có những biến động ngược chiều trên thị trường vàng. Trong phiên giao dịch hôm nay, giới phân tích cho rằng, Ngân hàng trung ương Châu Âu có thể công bố thu hẹp chương trình cho vay khẩn cấp để kích thích tăng trưởng kinh tế. Thêm vào đó, ECB vẫn sẽ duy trì lãi suất cơ bản đồng EUR ở mức thấp kỷ lục 1% và giám sát chặt chẽ các hoạt động của các Ngân hàng. Ngoài ra, những thông tin hàm ý từ lời phát biểu của Chủ tịch FED Bernanke cũng sẽ tác động mạnh tới thị trường.

Những luồng thông tin trên đã và sẽ còn tác động mạnh tới sự biến động của tất cả các thị trường. Trong đó, thị trường vàng diễn biến phức tạp và liên tục phá các mức kháng cự để thiết lập lên kỷ lục giá của mọi thời đại. Trong giai đoạn này, thị trường vàng đang trong quá trình tìm đỉnh nếu xuất hiện dấu hiệu “xì hơi” của bong bóng vàng. Hôm nay, thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh do nhiều thông tin kinh tế quan trọng được đưa ra từ khu vực Châu Âu cũng như trên thị trường Mỹ. Liệu rằng những thông tin này có đưa thị trường chứng khoán điều chỉnh và dẫn theo thị trường vàng có áp lực giảm giá ?

Dựa vào phân tích kỹ thuật, chúng tôi thấy rằng, những dấu hiệu của ngưỡng vượt mua trong những ngày gần đây vẫn chưa thể hiện đúng những dấu hiệu cho một xu hướng điều chỉnh. Xu hướng tăng sẽ vẫn được duy trì trong dài hạn. Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trong giai đoạn hiện nay và tuân thủ kỷ luật kinh doanh. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa các chiến lược trong các bản tin sau.

Kính chúc nhà đầu tư may mắn và giao dịch thành công !

Image
icon
iconicon