Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, thị trường vàng biến động mạnh và giảm 47 USD so với giá mở cửa. Thông tin quá tích cực từ nền kinh tế Mỹ hướng nhà đầu tư tới sự kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Fed sẽ tăng lãi suất trước dự báo. Đồng bạc xanh được hỗ trợ và có mức tăng ấn tượng. Khác với thường lệ, sự nghịch biến giữa chỉ số USD – Index và thị trường chứng khoán đã có sự thay đổi trong phiên giao dịch thứ 6, các chỉ số chứng khoán trên NYSE vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng khi đồng bạc xanh phục hồi. Những diễn biến trong tuần qua khiến giới đầu tư kỳ vọng vào một tuần tiếp tục giảm giá của vàng.

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên cuối tuần.

Thị trường trong phiên cuối tuần đều hướng tới thông tin quan trọng về bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp được công bố khi thị trường New York mở cửa. Đây được cho là những thông tin có sức ảnh hưởng rất lớn tới kỳ vọng của giới đầu tư cũng như những thông tin được công bố trong tháng này. Chính vì vậy, khi thông tin bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp giảm nhiều so với dự báo của giới đầu tư đã đưa thị trường duy trì đà tăng mạnh. Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ chỉ ở con số 10% so với dự báo 10.2% và kỳ trước 10.2%, bảng lương phi nông nghiệp chỉ giám 11K so với dự báo giảm 119K và kỳ trước là -111K. Ngay tại thời điểm báo cáo được công bố, chỉ số công nghiệp Down Jones tăng khoảng 150 điểm. Tuy nhiên, có phần suy yếu vào cuối phiên, chỉ số Down Jones đóng cửa tăng 22.75 điểm, tương đương 0.22% đến 10388.90 điểm. Cùng với đó, chỉ số S&P500 kết thúc tăng 6.06 điểm, tương đương 0.55% lên 1105.98 điểm.

 Đồng bạc xanh hồi phục mạnh và vàng giảm bất ngờ

Trái với thường lệ khi thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán sẽ làm đồng bạc xanh suy yếu do chuyển dịch trong danh mục của giới đầu tư. Lần này, đồng bạc xanh cũng phục hồi mạnh và có sức gia tăng ấn tượng với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Kết thúc ở 75.80 điểm, trong phiên đã chứng kiến chỉ số USD – Index tăng 1.1 điểm so với mức mở cửa 74.70 điểm. Đồng USD tăng giá 4.7% lên mức 90.56 JPY/USD – mức tăng trong 5 ngày lớn nhất tính từ tuần kết thúc ngày 19.02.1999. So với đồng Euro, đồng bạc xanh tăng giá 0.9% lên mức 1.4858 USD/EUR từ mức 1.4988 USD/EUR. Nguyên nhân được giải thích do thông tin đưa ra khả quan bất ngờ so với dự báo, điều này sẽ đưa Fed có kế hoạch tăng lãi suất sớm hơn dự định.

Cùng với kỳ vọng tích cực và đồng bạc xanh phục hồi mạnh đã đưa vàng bất ngờ giảm 50 USD từ mức 1212 USD/oz xuống mức thấp nhất 1147 USD/oz trước khi điều chỉnh kết thúc ở 1161 USD/oz. Bên cạnh đó, quỹ giao dịch và tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR cũng bán ra 1.52 tấn trong phiên thứ sáu. Chính điều này cũng hỗ trợ cho sự sụt giảm của giá vàng trong phiên cuối tuần. Với diễn biến phức tạp và mức điều chỉnh ngày càng rõ ràng, thị trường vàng dường như cho thấy “bong bóng” đã bắt đầu có dấu hiệu dịu đi. Hướng tới tuần này, kỳ vọng một tuần giảm giá trên thị trường vàng đang là tâm lý chủ đạo của giới đầu tư.

Từ góc nhìn phân tích kỹ thuật, mô hình nến Hammer trên đồ thị tuần đã xuất hiện, điều này cho thấy rõ hơn dấu hiệu đạo chiều đối với thời gian tuần. Các tín hiệu từ chỉ báo ADX, RSI và Stoch chỉ ra trên đồ thị ngày và đồ thị giờ dường như cho thấy sự điều chỉnh sẽ tiếp tục duy trì trong tuần này. Nhà đâu tư vẫn cần lưu ý các thông tin quan trọng trong tuần để chọn thời điểm vào phù hợp. Những chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đưa lên trong các bản tin sau.

Kính chúc nhà đầu tư có một tuần giao dịch may mắn và thành công !

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank


 

 

Image
icon
iconicon